Cách Chỉnh Gương Chiếu Hậu Ô Tô: Tháo, Uốn, Căn, Một Số Điểm Mù 2022

Cách Căn Gương Chiếu Hậu Ô Tô: Tháo,, Một Số Điểm Mù 2022

Có thể thấy, đa phần các tai nạn ô tô điều bắt nguồn từ việc người tài xế không thể thấy được tầm nhìn phù hợp để di chuyển khi tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt là ở các khúc cua hay các điểm mù.

Đương nhiên ngoài sự bất cẩn ra, thì bạn cũng nên cách căn gương chiếu hậu ô tô phù hợp với tầm nhìn của chính mình để dễ dàng quan sát hơn trong khi di chuyển, tránh được các tai nạn không đáng có xảy ra.Vậy cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào cho đúng? Hãy cùng Nghiện Car tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Gương chiếu hậu xe ô tô là gì?

Gương chiếu hậu là một loại gương được gắn trên xe ô tô giúp người tài xế có thể quan sát phía sau rộng hơn, nhìn thấy được các điểm mù như đi đèo, khúc cua,…đem đến cảm giác an toàn, tự tin hơn khi tham gia giao thông trên đường.

Vậy gương chiếu hậu xe ô tô có khác gì so với gương chiếu hậu xe máy? Về mặt công dụng thì tương đối như nhau, nhưng khác là đối với xe ô tô thì trên mỗi xe sẽ đều được gắn ba cái gương.

Gương chiếu hậu xe ô tô là gì?

Vị trí gắn gương chiếu hậu ở xe ô tô thì đối với bên ngoài xe sẽ được gắn hai cái gương ( một bên trái, một bên phải ) và một cái ở giữa bên trong xe. Việc gắn gương chiếu hậu như này giúp cho người tài xế có thể qua sát được phía sau dễ dàng hơn chỉ bằng một cái liếc mắt chứ không cần phải quay đầu lui sau để nhìn.

Xem thêm  Cách Kiểm Tra Áp Suất Lốp Xe Ô Tô, Các Thông Số, Dụng Cụ, Thiết Bị Đo 2022

Tại sao cần chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Đương nhiên trong cuộc sống sẽ có người cao, người thấp vậy nên tùy vào mỗi người thì sẽ có cách điều chỉnh gương phù hợp với bản thân. Điểm lưu ý quan trọng mà các bạn cần phải biết là trước khi bắt đầu lái xe bạn nên kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với tầm nhìn của chính mình.

Tại sao cần chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Nếu tầm nhìn chúng ta không phù hợp thì sẽ dẫn đến các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Nhẹ nhất thì sẽ bị chợt vẹt xe gây hư tổn và bạn sẽ tốn tiền đi sửa chữa lại chiếc xe đó nếu muốn nó hoàn hảo hơn. Nặng thì gây thương tích, tai nạn ngoài ra còn phải bị chịu hình phạt hành chính hoặc hình sự nếu tai nạn mà bạn gây ra quá lớn. 

Vì vậy, điều chỉnh gương phù hợp không những tránh được các rủi ro thiệt hại về người và tài sản mà còn đảm bảo được tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh được an toàn hơn.

Các điểm mù ô tô nhất định phải biết

Thông thường có bốn điểm mù chính . Bạn có thể hiểu đơn giản điểm mù là khu vực mà bạn không thể thấy được khi lái xe.

Điểm mù đầu tiên là phía đầu xe. 

 • Điểm mù này thường xảy ra khi di chuyển ở không gian chật hẹp ví dụ như các con hẻm,…
 • Nếu như bạn các bạn không chú ý thì sẽ cán lên những vật thấp hơn ở đầu xe.
Xem thêm  Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Cần Những Gì? Tìm Hiểu Quy Định, Thời Gian, Lệ Phí, Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị 2022

Điểm mù thứ hai là khu vực tạo bởi cột A.

 • Khu vực điểm mù cột A nằm ở phía trước xe hay còn gọi là khung xe phía trước của người lái.
 • Thường các cột B, C  nằm ở phía sau nên có thể thấy qua gương chiếu hậu nhưng cột A nằm bên cạnh gương chiếu hậu nên không thể thấy được.
 • Điểm mù này thường xảy ra khi các bạn bẻ lái quẹo đường.
 • Vì khung xe to nên rất dễ che lấp xe máy nếu như bạn bất cẩn.

Điểm mù thứ ba là điểm khuất của gương chiếu hậu ở giữa bên trong xe kết hợp gương chiếu hậu bên ngoài

 • Điểm mù thường xảy ra khi các bạn chuyển làn đường.
 • Nói một cách dễ hiểu là có một chiếc xe máy di chuyển phía sau ô tô của bạn. Bạn có thể theo dõi thấy mọi thứ đằng xa của chiếc xe máy đó qua gương chiệu hậu ở giữa.

Nhưng khi xe máy di chuyển đến gần sẽ có sự biến mất bạn sẽ không thấy khoảng 3 – 4 giây rồi sau đó lại xuất hiện qua gương chiếu hậu ở ngoài đây được gọi là điểm mù.

Điểm mù thứ tư là phía đuôi xe.

 • Đây là điểm mù nguy hiểm nhất.
 • Điểm mù thường xảy ra khi bạn lùi xe 
 • Thường dẫn tới va chạm trầy xe hay các tai nạn mà các bạn thường hay thấy nhất.

Các điểm mù ô tô nhất định phải biết

Cách Căn Gương Chiếu Hậu ô tô chuẩn

Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp

Đây là cách chỉnh gương dành cho việc lùi xe là chủ yếu. Điểm mù được thấy dễ nhất khi tham gia giao thông của xe ô tô là chúng ta không thể thấy rõ bánh xe sau để di chuyển lùi một cách dễ dàng dẫn tới va chạm giao thông hay bị chợt vẹt xe dẫn tới hư tổn hoặc khi di chuyển vào chỗ đậu xe.

Xem thêm  Có Nên Bọc Trần Da Ô Tô Không? Cách Lót Trần, Bảng Giá, Các Loại Bọc Trần

Vì vậy đây là cách mà người ta thường dùng để chỉnh cho gương chiếu hậu có thể xoay di chuyển theo tầm nhìn của người tài xế nên sẽ dễ dàng thấy được phía sau hơn.

Cách chỉnh gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Chiều trên – xuống: Chia bề ngang chiếc gương thành 2 phần. Sau đó chỉnh tay nắm cửa nằm ở vị trí giữa của 2 phần đó. Với cách chỉnh này dành cho gương chiếu hậu cả bên trái và bên phải.
 • Bước 2: Chiều ngang: Chia gương dọc thành bốn phần. Chỉnh gương chiếu hậu ngoài sao cho hình ảnh sườn xe chiến ¼ chiều ngang bên trong của gương, ¾ phần gương còn lại là hình ảnh đuôi xe. Cũng dành cho gương chiếu hậu ở bên trái và bên phải.
 • Bước 3: Về phần gương chiếu hậu ở giữa thì các bạn chỉnh sao cho hình ảnh phản chiếu qua gương cân đối nằm ở giữa là được.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn

Cách chỉnh gương góc rộng

Đây là cách chỉnh gương giúp người tài xế có thế thấy tầm nhìn xa hơn, bao quát được mọi thứ diễn ra trên đường khi tham gia giao thông tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nhất là ở các con đèo, đường cao tốc,… những chỗ đường thường gấp khúc có điểm mù thì nên chỉnh gương theo cách này.

Cách chỉnh gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Chiều trên – dưới, chỉnh tay nắm phía trước khớp với mép gương dành cho gương chiếu hậu cả bên trái và bên phải.
 • Bước 2: Chiều ngang, chia gương ra làm bốn phần bằng nhau. Phía thành xe sẽ chiếm ¼ diện tích gương xe còn ¾ còn lại để quan sát mọi thứ xung quanh rộng hơn. Cũng dành cho gương chiếu hậu ở bên trái và bên phải.
 • Bước 3: Về phần gương chiếu hậu ở giữa thì cũng tương tự cách chỉnh gương góc hẹp, các bạn chỉ cần chỉnh sao cho hình ảnh phản chiếu qua gương cân đối nằm ở giữa là được.
Xem thêm  Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Số Sàn, Vị Trí, Cách Sử Dụng Chân Côn, Ga, Hướng Dẫn Lái 2022

Những loại gương chiếu hậu cần chú ý

Trên thị trường hiện nay có hai loại gương chiếu hậu ô tô. Bao gồm bên trong xe và bên ngoài xe ô tô .

 • Bên trong xe thì sẽ được gắn một loại gương chiếu hậu có kích thước hình chữ nhật. Gương chiếu hậu này được gắn vị trí ở giữa ghế tài xế và ghế phụ kết hợp với một trục xoay linh động. 

Những loại gương chiếu hậu cần chú ý

 • Giúp cho người tài xế có thể dễ dàng thấy được phía sau xe để di chuyển. Có thể điều chỉnh để có góc nhìn phù hợp và chiều cao của gương sao cho thuận tiện với vị trí, chiều cao của người lái nhất.
 • Còn một loại khác đó là nằm ở bên ngoài xe. Đây là một loại gương chiếu hậu mà cần dùng nhất tham gia giao thông trên đường được gắn hai bên thân xe phía trước của xe ô tô.
 • Cũng tương tự chức năng như loại gương chiếu hậu ở giữa chỉ khác là công dụng của nó dễ nhìn hơn ở hai bên tránh các va chạm khi đi vào các con đường hẹp hoặc đi trên đường.

Kỹ thuật tư thế tài xế và những lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Về kỹ thuật tư thế tài xế:

Lưu ý rằng trước tiên chỉnh gương thì các bạn nên chỉnh tư thế của mình trước tiên sao cho có một tư thế ngồi thoải mái, hợp lí nhất. Vậy tư thế ngồi như nào là đúng? 

 • Thứ nhất là chân của bạn phải đạp sát được chân côn phía dưới và có một độ cong thoải mái nhất.
 • Thứ hai  là lưng của các bạn phải dựa hết vào thành ghế.
 • Thứ ba là cổ tay của bạn phải chạm lên điểm cao nhất của vô lăng. Nếu cảm thấy không thoải mái thì bạn có thể chỉnh ghế lại để phù hợp với tư thế ngồi của mình.
Xem thêm  Có Nên Đánh Bóng Xe Ô Tô? Quy Trình, Dụng Cụ, Cách Đánh Bóng Xe 2022

Về lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô:

 • Nút chỉnh gương sẽ nằm ở vị trí bên trái ngang với phần đầu của các bạn.
 • Đa phần nút chỉnh gương sẽ là hình tròn và chữ nhật 
 • Khi các bạn chỉnh xong gương chiếu hậu ô tô phù hợp rồi thì các bạn nên trả nút điều khiển về ở giữa lại để khóa, lỡ khi bạn di chuyển không sợ bị lệch hay chạy tầm bậy vị trí mà mình đã chỉnh.
 • Nên chỉnh tư thế ngồi phù hợp rồi mới chỉnh gương, không nên chỉnh gương trước bởi nếu các bạn chỉnh gương trước nhưng tư thế bạn ngồi lại bị lệch thì sẽ không thấy được các điểm mù hay những vật cản khi tham gia giao thông.
 • Tùy theo từng trường hợp mà bạn nên chỉnh gương chiếu hậu theo cách phù hợp nhất.
 • Không được chỉnh gương khi đang chạy trên đường. Đặc biệt là các giờ cao điểm hay đường cao tốc rất nguy hiểm.

 

Kỹ thuật tư thế tài xế và những lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức mà Nghiện Car muốn chia sẻ về cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô mà các bạn có thể tham khảo. Mong rằng có thể giúp bạn hiểu hơn về chức năng cũng như các kỹ thuật cơ bản khi lái xe ô tô để tham gia giao thông một cách an toàn nhất.

Ngoài ra các tài xế có thể mua sắm thêm các phụ kiện như camera trước và sau của xe hay gương cầu lồi để có thể dễ dàng di chuyển thấy được các vật cản trên đường. Đặc biệt giúp bạn có thể xóa điểm mù rõ hơn.

Xem thêm  Bằng A2 Lái Xe Gì? Tìm Hiểu Điều Kiện, Thủ Tục Đăng Ký, Thời Gian Đào Tạo, Mức Phạt Không Có Bằng Lái Xe Khi Tham Gia Giao Thông 2022