Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe, Nguyên Tắc Cơ Bản, Cách Thực Hiện An Toàn, Chính Xác 2022

Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe, Cách Thực Hiện An Toàn 2022

Việc thực hiện đúng cách đánh lái khi lùi xe ô tô đúng kỹ thuật là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người cầm lái. Nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm cho người lái và người điều khiển tham gia giao thông khác. Để thực hiện việc đánh xe kỹ thuật Nghiện Car sẽ hướng dẫn bạn cách lái xe đơn giản và đảm bảo an toàn cho người lái.

Những trường hợp cần phải lùi xe ô tô

Những trường hợp cần phải lùi xe ô tô

Trước khi tiến hành tìm hiểu về kỹ thuật đánh lùi xe ô tô thì bạn cần hiểu và nắm rõ về những trường hợp cần phải lùi xe như:

Cụ thể, khi học lái xe hơi sẽ có 2 trường hợp đánh lùi xe cơ bản như: Bài ghép dọc và bài ghép ngang.

Trên thực tế, có rất nhiều tình huống cần phải đánh lùi xe như:

 • Lùi xe vào gara.
 • Lùi xe vào vị trí đỗ tại các trung tâm thương mại.
 • Lùi xe vào khu văn phòng. khu chung cư.
 • Lùi xe để đỗ vào lề đường,….

Với những trường hợp kể trên, đòi hỏi người lái cần phải nắm chắc các kỹ thuật đánh lái một cách mượt mà, khéo léo nhất.

Lùi xe ô tô có khó không?

Lùi xe ô tô có khó không?

Lùi xe ô tô có khóa không? Đây là câu hỏi được nhiều người học lái và cầm lái gây lo lắng nhất. Bởi lẽ, việc lùi xe sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc tiến xe.

Ngày nay, để hỗ trợ việc đánh lùi xe thì nhiều các loại xe đời mới có tích hợp thêm các tính năng an toàn:

Xem thêm  Quá Hạn Đăng Kiểm Bao Lâu Thì Bị Phạt? Hướng Dẫn Mới Nhất 2022

Đặc biệt, với những người có tay lái yếu, non nớt thường khá lúng túng và e ngại không biết phải xử lý như thế nào cho đúng. 

Để thực hiện được kỹ thuật này người dùng phải tính toán, quan sát kỹ lưỡng để lùi xe an toàn, đậu đỗ đúng quy định.

Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản

Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản lùi xe

Để thực hiện việc lùi xe an toàn, đúng kỹ thuật đúng, đúng quy định an toàn giao thông người điều khiển cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Trái là phải – Phải là trái

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất bắt buộc người cầm lái phải “nằm lòng” khi lùi ô tô. Bởi lẽ, khi bạn đánh lái sang bên trái xe sẽ lùi sang phía bên phải và ngược lại.

Chính vì đó, bạn cần nắm rõ nguyên tắc thiết yếu này khi lùi xe bởi chỉ cần 1 sai lầm nho nhỏ cũng sẽ khiến bạn phải trả 1 cái giá đắt.

Tiến bám lưng – lùi bám bụng

Đây là kỹ thuật đánh lái quan trọng, khi điều khiển người cầm lái cần phải bám vào bên cua rộng – Nếu bạn muốn cua trái thì phải bám sát mép cầu bên phải, ngược lại nếu muốn cua phải thì phải ôm đường mép trái.

Nhưng đối với việc lùi xe, khi lùi bên phải bạn cần bám phải và khi lùi xe bên trái bạn cần bám trái.

Lưu ý hơn hết, trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển mà không tính cho cả đường. Bởi như vậy dễ dẫn tới việc đối đầu với xe ngược chiều.

Xem thêm  Xe 5 Chỗ Được Chở Tối Đa Bao Nhiêu Người? Mức Phạt Chở Quá Người Quy Định

Sử dụng đèn chiếu gần

Khi lùi xe bạn sử dụng đèn chiếu gần để ước lượng khoảng cách. Khi lùi vào các vị trí gần bức tường, bụi cây, cửa cổng hay trong gara… nên bật đèn chiếu gần, bởi ánh sáng phản xạ của đèn vào các vật thể sẽ giúp ta ước lượng được khoảng cách an toàn. Ánh sáng càng thu nhỏ và càng sáng thì xe càng tiến sát tới vật cản.

Chỉnh gương chiếu hậu

Khi lùi việc sử dụng gương chiếu hậu xóa điểm mù sẽ giúp người lái xe căn được khoảng cách xe của mình với những xe đã đổ trước đó. Do đó bạn nên sử dụng gương hậu để mở rộng tầm nhìn bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái.

Khi lùi bạn cần quan sát cả 2 bên gương chiệu hậu liên tục để nắm bắt tình hình và để giảm thiểu tối đa điểm mù của xe.

Lái chậm

Đây là nguyên tắc cơ bản và cực kỳ quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. 

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, cùng mức nhả côn, đạp ga (nhả phanh ở xe số tự động) thì số lùi bao giờ cũng sẽ nhanh hơn 1 số. Quan trọng hơn hết, khi lùi tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế nên việc lái chậm sẽ đảm bảo được an toàn có bạn và cả phương tiện.

Kiểm tra xung quanh 360 độ

Kiểm tra xung quanh 360 độ

Khi lùi bạn khó có thể nắm bắt được bối cảnh xung quanh, nguyên nhân là vì vị trí ngồi của bạn bị hạn chế tầm nhìn, vì thế dễ gây va chạm. Chính vì đó, bạn nên kiểm tra xung quanh xe một vòng trước khi lùi xe, xét két thật kỹ các xe xung quanh 360 độ và những người đang ở gần khu vực đậu xe của bạn để di chuyển hợp lý.

Xem thêm  Thủ Tục Mua Xe Oto Trả Góp, Giấy Tờ Cần Có, Điều Kiện, Hướng Dẫn Mua, Những Lưu Ý 2022

Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe, Các bước thực hiện

Để lái xe an toàn, bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Cài đặt số lùi

Cài đặt số lùi

Trước khi tiến hành lùi xe thì việc đầu tiên cần làm là người cầm lái cần phải làm chính là cài số lùi – Tức là đưa cần số về chế độ R. Đây được xem là bước quan trọng và không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật đánh lái khi lùi xe hơi.

Việc này sẽ giúp kích hoạt đèn hậu phía đuôi xe để báo hiệu cho những người xung quanh và những người đang tham gia giao thông biết được bạn đang có ý định lùi xe.

Bước 2: Quan sát xung quanh

Quan sát xung quanh

Khi quan sát xung quanh một cách kỹ lưỡng bạn sẽ thực hiện đúng được kỹ thuật lái xe đúng và an toàn hơn. Vì tài xế bị hạn chế tầm nhìn nên không thể bao quát xung quanh dễ khiến gây tai nạn

Thành thử, để đảm bảo an toàn thì người lái xe phải kiểm tra một vòng xung quanh xe trước khi lùi xe để có thể biết được xung quanh có gì hay không.

Bước 3: Đánh lái và lùi xe

Đánh lái và lùi xe

Ngay sau khi đã quan sát được hết xung quanh và đảm bảo được độ an toàn nhất định, người điều khiển sẽ tiến hành đánh lái và lùi xe một cách chậm rãi.

Một lưu ý nhỏ: khi lùi xe, tài xế có thể tháo dây an toàn để có tầm nhìn tốt hơn.

Xem thêm  Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Số Sàn, Vị Trí, Cách Sử Dụng Chân Côn, Ga, Hướng Dẫn Lái 2022

Trong khi đó, bạn có thể đạp nhẹ chân phanh, đồng thời nhấn ga để lùi xe với vận tốc chậm. Ở bước này, bạn sẽ có thể sử dụng tay trái để xoay vô lăng, tay phải đặt sau ghế phụ và quay người lại để quan sát.

Khi đánh xe bạn nhớ phải giữ ga đều và dứt khoát. Ngay khi xe đã vào đúng vị trí, bạn hãy đạp chân phanh nhẹ nhàng để xe dừng lại.

Cách lùi xe ô tô với camera lùi

Cách lùi xe ô tô với camera lùi

Như đã nói, ngày nay hầu hết các loại xe ô tô đời mới đều được tích hợp các tính năng lùi xe thông minh. Từ loại xe rẻ tiền đến các loại xe đặt tiền việc được trang bị camera lùi sẽ giúp quá trình này dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các kỹ thuật đánh lùi xe với camera lùi gồm có:

 • Khi lùi số, phương tiện của bạn sẽ tự động kích hoạt hệ thống camera lùi đồng thời truyền hình ảnh lên màn hình trung tâm giúp người dùng nắm được các ngại vật xung quanh.
 • Tiếp tục quan sát và kiểm tra phía trước và phía sau của xe thông qua gương chiếu hậu và camera lùi.
 • Ngay khi đã đảm bảo độ an toàn và xác định được vị trí cần đánh lái, thì bạn cần tiến hành lùi xe như hướng dẫn ở trên.

Bên cạnh đó, các loại xe đời mới ngoài việc được lắp đặt camera lùi còn được trang bị thêm các hệ thống tính năng thông minh như:

 • Bộ cảm biến,
 • Hệ thống cảnh báo vật cắt ngang khi lùi xe
 • Camera 360…
Xem thêm  Các Loại Bảo Hiểm Xe Ô Tô, Luật, Tư Vấn Mua Bảo Hiểm Xe

Tất cả các hệ thống này khi kết hợp với nhau sẽ giúp cho việc lùi xe của bạn an toàn, chính xác và chắc chắn hơn rất nhiều.

Những kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô cần phải biết

Những kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô cần phải biết

Khi muốn lái được xe hơi và tham gia giao thông một cách an toàn bạn cần nắm rõ các kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô một cách khoa học. Dưới đây là những lưu ý mà bạn nên biết như:

 • Nắm vững được lý thuyết trước khi tiến hành điều khiển xe.
 • Học cách quan sát rộng từ nhiều phía.
 • Nắm vững nguyên tắc “muốn đuôi xe về bên nào thì đánh lái về bên đó” – Trái là trái, phải là phải.
 • Hiểu và vận hành tốt nguyên tắc “Lùi bám bụng” – Tiến bám lưng, lùi bám bụng.
 • Biết cách điều chỉnh và quan sát gương chiếu hậu khi lùi xe.
 • Kiểm tra, nắm bắt và kiểm soát được tốc độ khi lùi xe.

Các lỗi thường gặp và các lỗi trái với nguyên tắc đánh lái khi lùi xe ô tô

Các lỗi thường gặp và các lỗi trái với nguyên tắc đánh lái khi lùi xe ô tô

Ngoài những nguyên tắc, lưu ý và các kỹ thuật mà bạn cần nắm trên thì người sử dụng phương tiện cũng phải nắm được những lỗi dễ gây ra tai nạn. Từ đó, rút ra được cho mình những bài học, kinh nghiệm để xử lý và tránh những tình huống xấu không đáng có.

Các lỗi thường gặp khi lùi xe thường thấy như:

Xem thêm  Xe Ô Tô Màu Trắng, Sơn Xe Bị Ố Vàng, Dung Dịch Tẩy Ố Sơn Xe Tốt 2022

Lùi xe quá nhanh do không kiểm soát được tốc độ

Đây ắt hẳn là lỗi lái xe phổ biến nhất mà các tài xế thường mắc phải, đặc biệt nhất là những người mới học lái xe. Nhiều người lùi xe quá nhanh do không biết rằng số lùi sẽ là số khỏe nhất trong hộp số ô tô. Theo đó, khi xe lùi mà đạp mạnh chân ga thì xe sẽ lùi nhanh và khó xử lý kịp.

Chỉ để ý phía sau mà bỏ quên đi phía trước

Thực tế, rất nhiều tài xế khi lùi xe chỉ quan sát phía sau mà bỏ quên không để ý đến phía trước. Điều này khiến mũi xe va chạm với những vật cản hoặc phương tiện khác do xu hướng khi lùi, nhất là khi lùi xe đỗ sát lề đường, đầu xe thường hướng ra ngoài.

Ước lượng sai khoảng cách

Nhiều tài xế chủ quan thường có thói quen ngồi trên xe và ước lượng khoảng cách khiến việc tính toán khoảng cách bị sai lệch gây ra va chạm. Vì thế, khi mới lái xe hãy tạo cho mình thói quen bước xuống xe và xem xét vị trí xe thực tế so với những gì mình đã dự định và tưởng tượng từ trước.

Hy vọng thông qua bài viết trên, quy độc giả đã có thêm nhiều thông tin về  cách lái xe ô tô khi lùi mà Nghiencar muốn gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công các kỹ thuật trên!