Kỹ Năng Lái Xe An Toàn, Kinh Nghiệm, Xử Lý Tình Huống Hiệu Quả 2022

Kỹ Năng Lái Xe An Toàn, Kinh Nghiệm, Xử Lý Tình Huống Hiệu Quả 2022

Để có được một chiếc xe ô tô là điều có thể dễ dàng nhưng để biết được cách điều khiển chiếc xe đó thì là cả một vấn đề. Việc lái xe ô tô đòi hỏi rất nhiều kỹ năng trong đó.

Vậy Kỹ Năng Lái Xe An Toàn cần biết là gì? Hãy cùng Nghiện Car tìm hiểu và phân tích qua bài viết dưới đây nhé!

Muốn lái xe an toàn đòi hỏi ở bạn điều gì?

  • Đầu tiên muốn lái xe an toàn thì bạn cần hiểu được các thuật ngữ của từng bộ phần điều khiển riêng dành cho xe ô tô.
  • Thứ hai, bạn cần biết được cách lái xe ô tô. Cái này bạn sẽ được học ở nơi đào tạo sát hạch xe ô tô.
  • Thứ ba, bạn phải có bằng lái B1 khi tham gia giao thông. Đây được coi là điều bắt buộc khi lái xe ô tô trên đường. Việc không có bằng lái có thể bị phạt hành chính hoặc thu xe tùy vào từng trường hợp nặng hay nhẹ.
  • Thứ tư, bạn phải có đầu óc phản xạ nhạy bén để có thể giúp bạn lái xe vào các giờ cao điểm hay khi chuyển làn có thể phán đoán đúng chính xác vào từng trường hợp để không gây ra các tai nạn không đáng tiếc xảy ra.
  • Thứ năm, bạn phải trong trường hợp tỉnh táo, minh mẫn và tập trung. Không nên lái xe trong các trường hợp như buồn ngủ, quá mệt mỏi hay say xỉn rất nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Muốn lái xe an toàn đòi hỏi ở bạn điều gì?

Những Kỹ Năng Lái Xe An Toàn Cơ Bản Mọi Người Nên Biết

Lái xe ô tô để mà an toàn thì đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, sẽ tùy vào từng trường hợp mà sẽ có những kỹ thuật lái riêng để đảm bảo an toàn cho người lái cũng như những người ngồi trên xe.

Sau đây Nghiện Car sẽ giới thiệu cho các bạn một số kỹ thuật lái xe ô tô an toàn cơ bản mà bạn có thể áp dụng bất cứ đâu trên đường đi của chính mình.

Xem thêm  Có Nên Đánh Bóng Xe Ô Tô? Quy Trình, Dụng Cụ, Cách Đánh Bóng Xe 2022

Cầm vô lăng bằng hai tay để đảm bảo an toàn.

Có nhiều cách cầm vô lăng thông dụng nhất hiện nay như: hướng 9h15 hoặc hướng 15h20, hai tay dưới vô lăng hoặc hai tay ôm thanh chữ T của vô lăng.

Làm chủ được tốc độ khi đang lái xe

Việc điều khiển làm chủ được tốc độ không những giúp bạn an toàn mà còn tránh được các va chạm xe.

Ví dụ trong thời tiết mưa xấu mặt đường dễ trơn trượt thì việc làm chủ tốc độ của xe sao cho thích hợp là một điều rất cần thiết.

Chỉnh gương chiếu hậu

Đây là một việc mà bạn cần phải thật chú ý khi lái xe, cần phải chỉnh hai gương chiếu hậu bên ngoài và một gương chiếu hậu ở giữa bên trong phù hợp với tầm nhìn của người lái.

Việc chỉnh gương chiếu hậu sẽ giúp bạn thấy những điểm ở phía sau lưng hoặc những điểm mù mà khi bạn lái không thể nhìn thấy được.

Những kỹ thuật lái xe ô tô an toàn cơ bản mọi người nên biết

Bật xi nhan khi chuyển làn đường

Việc bật xi nhan như một báo hiệu dành cho những xe đi sau bạn rằng bạn cần qua đường hoặc chuyển làn đường để cho những xe sau đi chậm lại tránh được các va chạm xe.

Lái xe vào buổi tối thì nhớ cẩn thận hơn

Việc lái xe vào buổi tối rất nguy hiểm, thông thường buổi tối có những vật cản mà do tối quá mắt ta không thể nhìn thấy được nhất là những vật cản ở dưới hai bánh xe.

Vì vậy lái xe buổi tối đòi hỏi người lái xe phải có kỹ thuật lái xe ổn định và trong trạng thái tập trung, tỉnh táo.

Để ý tập trung khi đi đường

Tham gia giao thông trên đường không thể tránh khỏi việc có những chiếc xe vượt lên hay chuyển làn một cách đột ngột vậy nên bạn nên chú ý hơn khi di chuyển.

Xem thêm  Cách Chỉnh Gương Chiếu Hậu Ô Tô: Tháo, Uốn, Căn, Một Số Điểm Mù 2022

Luôn thắt dây an toàn

Việc thắt dây an toàn giúp bạn giảm được va đập mạnh khi có các tai nạn không may xảy ra.

Kỹ năng để lái xe ô tô an toàn vào ban đêm

Điều lưu ý đầu tiên là các bạn lái xe hạn chế bật đèn pha hay còn gọi là đèn chiếu xa vào ban đêm, chỉ bật những lúc cần thiết.

Bởi vì, việc bật đèn pha sẽ gây cho những người đi xung quanh thấy chói mắt và khó chịu. Đây cũng chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các tai nạn khi đi xe vào ban đêm.

Kỹ năng để lái xe ô tô an toàn vào ban đêm

Việc đi vào các con đường tối hoặc những con đường không có đèn thì tốt nhất bạn nên giảm tốc độ lại, đi chậm để đảm bảo được an toàn.

Vì thường buổi tối tầm nhìn của chúng ta sẽ bị hạn chế lại, đặc biệt là khi vào các con hẻm nhỏ rất dễ xảy ra tai nạn.

Lái xe vào ban đêm rất rơi vào tình trạng dễ buồn ngủ, nếu bạn có tình trạng đó thì có thể tìm một chỗ an toàn để tấp vào lề nghỉ ngơi.

Không nên chọn những chỗ vắng người quá vì dễ xảy ra các tình trạng cướp giật. Bạn nên chọn những chỗ đông người như trạm xăng, đường dân cư,…

Kỹ năng lái xe ô tô an toàn đường dài

Việc lái xe đường dài cần đảm bảo an toàn vì vậy các bạn nên thường xuyên quan sát qua kính chiếu hậu để tránh được những nguy hiểm đằng sau.

Không nên lên lỏi vào những chỗ hẹp nhỏ vì lỡ không may các xe lớn như công tai nơ hoặc xe tải chuyển làn đường thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Việc lái xe đường dài thì rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi vì vậy để đảm bảo an toàn tốt nhất thì Nghiện Car khuyên các bạn nên tìm chỗ nào đó tấp xe vào nghỉ ngơi khi đã lái xe sau hai tiếng hoặc sau 200km.

Xem thêm  Thông Tin Bảng Tính Chi Phí Mua Xe Ô Tô Chuẩn Xác Nhất

Bạn cần phải chỉnh tư thế ngồi của mình thoải mái nhất khi lái xe để không dẫn tới bị mỏi lưng vì đi đường dài hay bị chói với tới vô lăng dẫn đến mất lái.

Kỹ năng lái xe ô tô an toàn đường dài

Lái xe an toàn trong mưa và vượt qua vùng nước ngập an toàn

Lái xe trong thời tiết xấu, đặc biệt là trời mưa thì rất dễ bị trơn trượt. Do mặt đường bị ướt dẫn tới bánh xe ma sát với mặt đường không có độ bám cao nên thường xảy ra các tình trạng như không kiểm soát được tốc độ lái, mất tay lái.

Nên đi chậm để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như không bị bắn các vũng nước mưa ứ đọng lại trên đường lên những phương tiện cùng tham gia giao thông với bạn như xe máy, xe đạp.

Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau.

Lái xe an toàn trong mưa và vượt qua vùng nước ngập an toàn

Ngoài ra, nếu bạn đi vào những vùng bị ngập nước thì nên chọn những chỗ nước thấp để đi tránh nước vào làm tắt xe. Thường thì những đường ngập nước bạn nên đi ở giữa vì ở đó nó sẽ cao không khiến xe bạn bị vào nước.

Lưu ý: Không nên tranh giành đường đi với nhau nên nhường nhau và giữ khoảng cách tốt nhất để đảm bảo an toàn

Kỹ năng lái xe ô tô an toàn trên đường cao tốc

Luôn luôn thắt dây an toàn khi lái xe trên đường cao tốc để giảm được chấn thương nếu có các trường hợp xấu xảy ra.

Thông thường đi đường bạn sẽ gặp các xe tải hay xe khách những xe luôn chạy đường dài thì tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách với các xe, nhường xe hoặc có thể vượt nhanh qua xe đó luôn.

Vì thường những xe đó cao dễ bị khuất những điểm mù hay những lúc cua quẹo dễ đỗ những thùng hàng rất dễ va chạm đến xe của bạn vì vậy tránh xa là điều mà bạn cần lưu ý.

Xem thêm  Nữ Nên Đi Xe Ô Tô Nào? Tư Vấn Chọn Mua Xe Phù Hợp Cho Phái Nữ Hiệu Quả

Kỹ năng lái xe ô tô an toàn trên đường cao tốc

Khi đi trên đường cao tốc bạn cũng cần có đầu óc nhạy bén để phán đoán vì thường tham gia cao tốc không chỉ có xe ô tô, xe tải mà còn có xe máy và những phương tiện khác nữa. Những xe đó rất dễ khuất tầm nhìn khi bạn lái xe, đặc biệt là khi qua đường vì vậy bạn nên để ý hơn.

Lưu ý: Với những đường cao tốc nếu có phân cách giữa hai đường thì bạn có thể chạy từ 60 đến 90 km/h và những đường không có phân cách thì bạn chỉ được đi với vận tốc 50 – 80 km/h.

Những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn hơn

Chỉnh gương chiếu hậu giảm thiểu điểm mù

Việc chỉnh gương chiếu hậu trước khi lái xe là một điều rất cần thiết.Nếu tầm nhìn chúng ta không phù hợp thì sẽ dẫn đến không thấy được các điểm mù khi di chuyển, xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Nhẹ nhất thì sẽ bị chợt vẹt xe gây hư tổn và bạn sẽ tốn tiền đi sửa chữa lại chiếc xe đó nếu muốn nó hoàn hảo hơn. Nặng thì gây thương tích, tai nạn ngoài ra còn phải bị chịu hình phạt hành chính hoặc hình sự nếu tai nạn mà bạn gây ra quá lớn.

Chỉnh gương chiếu hậu giảm thiểu điểm mù

Vì vậy, điều chỉnh gương phù hợp không những tránh được các rủi ro thiệt hại về người và tài sản mà còn đảm bảo được tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh được an toàn hơn.

Xoay bàn chân kiểu chữ V

Đây là để chân thông dụng nhất hiện nay, xoay bàn chân kiểu chữ V có thể hạn chế được việc đạp nhầm chân ga và chân phanh.

Vị trí để chân hợp lý là chân trái trên côn hoặc bệ đỡ trên xe số tự động. Đặt cố định gót chân phải, xoay kiểu chữ V di động giữa hai bàn đạp phanh, ga.

Xoay bàn chân kiểu chữ V

Lùi chuồng chính xác

Kỹ năng lùi chuồng hay còn gọi là kỹ năng đậu xe. Đây được coi là một trong những điều khó khăn dành cho những người mới lái xe.

Xem thêm  Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe, Nguyên Tắc Cơ Bản, Cách Thực Hiện An Toàn, Chính Xác 2022

Việc tìm một chỗ đậu xe nơi đông người là một điều rất khó khăn với những người đi xe ô tô. Việc lùi tốt sẽ giúp xe không bị va chạm với những xe khác trong không gian nhỏ hẹp.

Lùi chuồng chính xác

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm hỗ trợ lùi chuồng chính xác bằng cách gắn thêm camera lùi hoặc cảm biển đậu xe giúp các bạn đỡ lo lắng hơn.

Biết cách xử lý khi xe bị trượt bánh

Việc di chuyển trên đường thì không thể tránh khỏi được bị trượt bánh, đặc biệt là những lúc cua hay bị mưa. Điều đầu tiên khi gặp vấn đề này bạn phải thật bình tĩnh.

Bánh xe bị trượt có hai trường hợp:

  • Bị trượt hai bánh trước thì lúc này cần phải từ từ nhả chân ga và đạp chầm chậm qua chân phanh. Không nên đạp quá nhanh chân phanh vì có thể dẫn tới bị xìa.
  • Bị trượt hai bánh sau thì việc bạn làm đầu tiên là không phải đạp chân phanh mà phải xác định được vị trí mà bạn muốn tới sau đó đánh vô lăng ngược lại hướng đó để giảm thiểu độ xoay xe và độ trượt bánh.

Biết cách xử lý khi xe bị trượt bánh

Cầm vô lăng đúng cách

Có nhiều cách cầm vô lăng thông dụng nhất hiện nay như: hướng 9h15 hoặc hướng 15h20, hai tay dưới vô lăng hoặc hai tay ôm thanh chữ T của vô lăng.

Cầm vô lăng đúng cách

Giữ tốc độ và khoảng cách hợp lý

Giữ tốc độ và khoảng cách phù hợp là điều tất yếu khi bạn đi xe. Không chỉ đảm bảo an toàn mà còn để tránh được các tình huống bất ngờ xuất hiện thì bạn có thời gian để xử lý kịp thời, không bị hoảng loạn.

Không phanh bằng chân trái

Việc phanh bằng chân trái là một kỹ năng rất khó cần phải có thời gian tập luyện nhiều. Việc phanh bằng chân trái rất dễ bị nhầm lẫn hoặc bị phanh hụt nên dễ gây ra các va chạm trên đường.

Xem thêm  Ký Hiệu Xe Số Tự Động, Cần Số Xe, Ý Nghĩa , Ưu Nhược Điểm 2022

Không lái xe khi say rượu

Đây là việc mà thường có thể xảy ra các va chạm thiệt hại về của cải và người nhiều nhất . Việc say rượu khi đang lái xe là một điều phạm luật giao thông có thể bị phạt tiền hoặc thu bằng lái xe nếu quá nặng.

Lái xe trong lúc say rượu không được tỉnh táo và tập trung nên sẽ dễ gây ra tai nạn hoặc lao xuống các khu vực nguy hiểm vào ban đêm.

Không lái xe khi say rượu

Luôn thắt dây an toàn

Việc thắt dây an toàn giúp bạn giảm được va đập mạnh khi có các tai nạn không may xảy ra.

Hãy đề phòng khi lái xe dưới thời tiết xấu

Bạn nên chuẩn bị tâm lý để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra khi thời tiết không được tốt. Đặc biệt nên có sự phản xạ vào những lúc trời mưa hay lụt , bão để có cách xử lý tốt nhất đảm bảo được an toàn nhất.

Tập trung khi lái xe

Tham gia giao thông trên đường không thể tránh khỏi việc có những chiếc xe vượt lên hay chuyển làn một cách đột ngột vậy nên bạn nên chú ý hơn khi di chuyển.

Tránh lái xe khi buồn ngủ

Lái xe vào ban đêm hay đường dài rất rơi vào tình trạng dễ buồn ngủ, nếu bạn có tình trạng đó thì có thể tìm một chỗ an toàn để tấp vào lề nghỉ ngơi.

Không nên chọn những chỗ vắng người quá vì dễ xảy ra các tình trạng cướp giật. Bạn nên chọn những chỗ đông người như trạm xăng, đường dân cư,…

Tránh lái xe khi buồn ngủ

Trên đây là một số kinh nghiệm về kỹ năng lái xe ô tô an toàn mà Nghiện Car muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lái xe. Chúc các bạn có những chuyến đi thật là vui vẻ và an toàn nhé!