Cách Chống Chuột Vào Xe Ô Tô, Lưới Chống, Máy Đuổi, Cách Tiêu Diệt Chuột Hiệu Quả 2022

Cách Chống Chuột Vào Xe Ô Tô, Cách Tiêu Diệt Hiệu Quả 2022

Tình trạng chuột vào xe rất phổ biến và khiến chủ xe cảm thấy đau đầu khi chưa biết cách phòng tránh. Chuột đột nhập vào xe gây hư hỏng khoang máy, cắn phá đứt dây điện hay phá hoại nội thất của ô tô. Ngoài ra, ở chuột còn mang nhiều mầm bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vậy cách chống chuột vào xe ô tô nào hiệu quả? Hãy cũng Nghiện Car tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tại sao chuột chui được vào xe ô tô?

Vì khoang máy là nơi an toàn cho chuột

Vì khoang máy kín đáo, các ngóc ngách thuận lợi cho chuột ẩn náu khỏi những động vật săn chúng như mèo hay cắn, do đó chúng hay lựa chọn khoang máy để ẩn nấp.

Vì khoang máy có nhiệt độ lý tưởng cho chuột sinh sống

Khoang máy là nơi kín đáo để cho chuột sinh sống, trong khoang máy luôn đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm để chuột làm tổ, tránh được mưa gió rét cho chuột, do đó chuột hay lựa chọn khoang máy để làm nơi trú ẩn.

Khả năng gây cháy nổ xe

Khi chuột chui vào trong xe đặc biệt là chui vào bộ máy, dây điện, nó sẽ gặm nhấm dây điện dẫn đến việc bị hở điện. Trong trường hợp những vết hở này bén vào căng xe sẽ rất dễ khiến cho xe trong quá trình vận hành bị cháy nổ, gây ra hậu quả xấu, có thể ảnh hưởng đến tài sản hoặc thậm chí cả tính mạng.

Tốn tiền bạc và thời gian để sửa chữa

Trường hợp chuột chui vào xe gây hư hỏng các bộ phận trong xe, thì sẽ phải tốn tiền bạc để sữa chữa cũng như sẽ mất thời gian để cho xe đi bảo hành, sửa chữa.

Dấu hiệu nhận biết chuột đã chui vào ô tô

Để nhận biết ô tô đã bị chuột xâm nhập vào, chủ xe có thể xem ngay các dấu hiệu sau:

Xem thêm  Các Bước Ghép Xe Dọc Vào Nơi Đỗ, Lùi Chuồng Dọc, Ngang, Hẹp 2022

– Khi mở nắp capo, khoang máy có nhiều rác thải, bao nilon, lá cây,… mà không rõ nguồn gốc từ đâu ra. Có thể là do chuột đã mang vào bên trong để lót ổ, làm chỗ trú ẩn.

– Xuất hiện mùi hôi khó chịu, hắc do nước tiểu và phân của chuột để lại trên xe.

– Chủ xe nghe thấy tiếng kêu của chuột, âm thanh lạ do chuột chạy, hoạt động và cắn phá các thiết bị ở trong xe.

– Đèn xe không sáng, cần gạt mưa không hoạt động hay không sử dụng được còi xe,… có thể do chuột đã cắn phá đường dây điện của các thiết bị này.

– Nội thất ghế da, rèm cửa, vải bọc có dấu hiệu hư hỏng,…

Dấu hiệu nhận biết chuột đã chui vào ô tô

Chuột chui được vào xe ô tô ở vị trí nào?

Có phải bạn đang thắc mắc: Tại sao xe ô tô kín như vậy mà chuột vẫn có thể chui vào?. Thực tế là chuột vẫn có thể vào được bên trong xe ở các vị trí như:

  • Chuột có thể chui vào trong xe thông qua các kẽ hở của cửa gió ngoài của ô tô.
  • Do sự bất cẩn của chủ xe, cửa ô tô không được đóng kín cũng là vị trí tốt để chuột xâm nhập vào bên trong xe.
  • Nhiều chủ xe thường mở nắp capo để hạ nhiệt trong khoang máy qua đêm. Vì vậy, chuột dễ dàng đi vào khoang máy ô tô.

Chuột vào ô tô qua vị trí nào

Cách Chống Chuột Vào Xe Ô Tô hiệu quả nhất

Để phòng ngừa và hạn chế chuột chui vào xe ô tô phá hoại, làm hư hỏng xe thì bạn nên áp dụng các cách sau đây:

Vệ sinh khoang máy ô tô

Khoang máy là nơi lý tưởng mà chuột hay con trùng làm nơi cứ ngụ. Vì khoang máy là khu vực khó nhìn thấy, ít được vệ sinh. Nếu chuột làm tổ ở khu vực này sẽ rất nguy hiểm cho hệ thống dây điện của ô tô.

Xem thêm  Cách Âm Chống Ồn Xe Ô Tô, Vật Liệu, Hướng Dẫn Tự Làm Hiệu Quả 2022

Cách Chống Chuột Vào Xe Ô Tô hiệu quả nhất

Do đó, để ngăn chặn các thiệt hại không đáng có chủ xe cần nên vệ sinh khoang máy, xe thường xuyên để kiểm tra và phát hiện xem có chuột trú ẩn ở đó hay không. Chủ xe có thể sử dụng chổi, khăn lau vệ sinh hoặc đưa xe ra các dịch vụ, trung tâm chăm sóc ô tô để đảm bảo chất lượng.

Tránh ăn uống và làm vương vãi, rơi thức ăn trên xe

Xe ô tô được ví như là ngồi nhà thứ hai của con người. Vì  vậy, các hoạt động sinh hoạt cũng được thực hiện trên xe, trong đó ăn uống là tình trạng thường xuyên xảy ra. Khi ăn đồ ăn, thức uống việc rơi vãi xuống sàn là điều không thể tránh khỏi. Điều này sẽ thu hút chuột đánh hơi và kéo đến.

Tránh ăn uống trên xe

Sử dụng thiết bị đuổi chuột trên xe ô tô

Thiết bị đuổi chuột hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra sóng siêu âm ở tần số lớn làm ảnh hưởng đến não của chuột. Do đó, thiết bị khiến chuột cảm thấy sợ hãi phải tránh xa và không dám tiến lại gần ô tô của bạn.

Với thiết bị này nó chỉ ảnh hưởng với chuột, không có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng mà không phải lo lắng vấn đề nào cả.

Sử dụng thiết bị đuổi chuột trên xe ô tô

Luôn đóng kín cửa xe khi không sử dụng

Một số chủ xe có thói quen xuống xe nhưng quên đóng cửa hoặc đóng nhưng không khít. Đây là việc gián tiếp giúp chuột dễ dàng chui vào bên trong xe ô tô. Do đó, sau khi bước xuống xe bạn cần kiểm tra cửa đã được đóng kín hay chưa để đảm bảo chuột không thể thâm nhập vào trong khoang nội thất của xe.

Luôn đóng kín cửa xe khi không sử dụng

Sử dụng tinh dầu đuổi chuột

Chủ xe có thể sử dụng các tinh dầu chống chuột xâm nhập: tinh dầu bạc hà, ớt đỏ,… bằng cách đặt chúng nằm ở khoang máy hoặc rải xung quanh khu vực xe đang đỗ. Xem thêm một số mẫu tinh dầu ô tônước hoa ô tô

Xem thêm  Khóa Vi Sai Là Gì? Nhiệm Vụ, Cầu Sau, Ưu Nhược Điểm, Cách Khắc Phục

Sử dụng tinh dầu đuổi chuột

Trang bị thêm lưới lọc gió cho ô tô

Một trong những vị trí của xe mà chuột đi vào bên trong ô tô là bộ phận lọc gió. Chính vì thế, chủ xe nên lắp thêm một tấm lưới lọc gió để hạn chế chuột thâm nhập vào. Không chỉ ngăn chặn chuột mà lưới lọc gió còn giúp loại bỏ các côn trùng khác: rắn, rết,… chui vào xe.

Trang bị thêm lưới lọc gió cho ô tô

Sử dụng long não, băng phiến để đuổi chuột

Một trong những cách hiệu quả được nhiều chủ xe lựa chọn khi muốn chống chuột cho ô tô là dùng long não hoặc băng phiến. Bạn có thể treo long não, băng phiến trong xe. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đó là theo thời gian chuột sẽ quen với các mùi hôi này và nó không còn sợ, chúng sẽ quay lại phá.

Sử dụng long não, băng phiến để đuổi chuột

Sử dụng thuốc chống chuột vào xe ô tô

Dùng thuốc đuổi chuột ô tô là cách đuổi chuột cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả mà nhiều tài xế tin dùng, nó phù hợp với nhu cầu đuổi chuột của nhiều người, giá cả cũng khá linh hoạt. Tuy nhiên cách đuổi chuột này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sử dụng thuốc chống chuột vào xe ô tô

Dùng mỡ bò, mỡ trăn

Dùng mỡ bò, mỡ trăn bôi vào dây điện hoặc trong những ống cao su chứa dây điện. Chuột không thích mùi này và sẽ bỏ đi.

Sử dụng dầu gió, dầu nóng (chuyên để xoa bóp)

Đổ 15 chai dầu gió vào lọ tưới cây. Xịt vào khoang máy khi xe nguội, 2 ngày một lần hoặc mở nắp Capo, nhỏ vài giọt dầu nóng vào khoang máy rồi đậy lại. Hành động này rất hiệu quả trong việc đuổi chuột, chỉ mỗi tội hơi cực là ngày nào cũng phải nhỏ.

Xem thêm  Turbo là gì? Có Nên Mua Xe Có Động Cơ Tăng Áp Không? 2022

Sử dụng bột tiêu

Sử dụng bột tiêu cũng là một cách đuổi chuột được các tài xế thường xuyên dùng. Bạn cần may khoảng 3 túi bằng vải thưa dạng giống như túi pha cà phê. Sau đó, xay tiêu mình dùng để ăn thật nhuyễn cho vào trong 3 túi trên.

Cột thật chặt vào trong khoang máy, tránh vị trí dây curoa và cánh quạt quay làm mát két nước. Bởi đặc tính của chuột khi đi đến đâu đều thăm dò bằng cách hít và ngửi những vật lạ mà chúng gặp. Vì thế, khi hít phải tiêu, chuột sẽ bỏ chạy và không leo vào khoang máy xe của bạn nữa. Lưu ý phải thay túi tiêu 2 tháng 1 lần.

Xem thêm cách khử mùi trên ô tô

Sử dụng bột tiêu trị chuột trên ô tô

Nổ máy 2 – 3 ngày một lần nếu không đi xe

Chuột là loài vật không thích hơi nóng và mùi xăng dầu nên chỉ tấn công những xe để lâu không dùng vì vậy bạn cần nổ máy 2-3 ngày/ lần nếu không muốn chúng ẩn nấp trên xe của bạn

Sử dụng chuột đuổi chuột

Một cách cũng khá hay để chống chuột khoang máy ô tô là dùng chuột đuổi chuột. Bạn có thể bẫy một con chuột, sau đó đem thiêu, dùng tro của nó bọc trong một túi vải mỏng và treo trong khoang máy ô tô. Đó cũng là một cách khá hữu dụng để chống cũng như đuổi chuột

Sử dụng miếng dán bẫy chuột

Nếu bạn nghi ngờ có chuột trong xe, bạn có thể sử dụng miếng dán bẫy chuột qua đêm tại các vị trí như gầm xe, khoang máy, cốp xe để kiểm tra xem có con chuột nào đang rình mò hay không

Dùng mèo để trị chuột

Chúng ta đều biết khắc tinh của chuột là mèo, vì thế những gia đình có nhà riêng, chỗ đậu xe riêng đã nghĩ đến phương án diệt chuột bởi thành viên quan trọng này.

Xem thêm  Thông Tin Bảng Tính Chi Phí Mua Xe Ô Tô Chuẩn Xác Nhất

Tiếng mèo kêu có thể khiến lũ chuột e dè và không dám lại gần xe của bạn. Vì thế bạn có thể để mèo gần khu vực đầu xe. Tuy nhiên mèo rất tinh nghịch và hay cào cấu làm xước xe nên bạn cần xích mèo lại nếu không muốn xe bị mất thẩm mỹ nhé.

Thay đổi vị trí để xe ô tô

Thay vì để xe ô tô 1 vị trí cố định, chúng ta có thể thay đổi vị trí đỗ xe thường xuyên để chuột không xác định được vị trí đỗ xe để vào làm tổ, bởi vì chuột là động vật hoạt động theo thói quen, như vậy sẽ giúp chuột  không vào xe, gây hại cho ô tô

Làm rào chống chuột quanh xe ô tô

Làm rào chống chuột quanh xe ô tô

Ngoài các biện pháp trên, có một cách hiệu quả không kém để chống chuột đó là làm rào chống chuột. Rào chống chuột có thể làm bằng các vật liệu tự chế như tôn, tấm lưới nhựa hay thép,…Hiện nay có một vài mẫu rào chuyên dụng để chống chuột được bán, bạn có thể mua để sử dụng.

Hậu quả nghiêm trọng khi chuột chui vào ô tô

Nếu để chuột thâm nhập vào khoang máy thì sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng sau đây:

Khoáng máy bị hư hỏng, mất vệ sinh

Khu vực khoang máy là vị trí chủ xe thường ít kiểm tra nên chuột dễ ẩn nấp ở đây. Trước tiên, khi chuột thâm nhập vào vị trí này sẽ làm bẩn, mất vệ sinh khoang máy. Nhưng hậu quả xấu hơn đó là hệ thống dây điện có thể bị hư hỏng, chuột cắn phá gây ảnh hưởng đến động cơ xe.

Khoáng máy ô tô bị hư hỏng

Làm cháy nổ xe ô tô

Nếu chuột cắn dây điện dễ dẫn đến tình trạng bị chập cháy khiến xe bị nổ. Tưởng chừng hậu quả này ít xuất hiện, nhưng đã có các trường hợp xảy ra gây thiệt hại nặng nề cho chủ xe.

Xem thêm  400 Triệu Nên Mua Xe Gì? Nên Chọn Ô Tô Cũ hay Mới? Top xe tầm giá 2022

Làm cháy nổ xe ô tô

Làm bẩn, mất vệ sinh nội thất ô tô

Sẽ có rất nhiều rác bẩn và mùi hôi thối bên trong nội thất xe khi chuột trú ngụ. Không chỉ cắn phá nội thất mà chuột có thể để lại mùi hôi do nước tiểu, phân của chúng.

Nội thất ô tô bị bẩn

Ảnh hưởng đến bộ phận lọc gió

Khi chuột trú ngụ trên xe, độ bền và khả năng hoạt động của máy lọc gió bị ảnh hưởng. Mùi hôi của chuột khiến điều hòa, máy lọc hoạt động hết công suất, quá tải và nhanh bị hư hỏng.

Ảnh hưởng đến bộ phận lọc gió

Tại sao rất cần đuổi chuột trong xe ô tô

Qua những tác hại được trình bày ở trên thì có thể thấy đuổi chuột trong xe ô tô là cần thiết và quan trọng mà chủ xe nên làm. Đuổi chuột trong xe giúp bảo vệ xe an toàn, không bị hư hỏng và tiết kiệm chi phí vệ sinh khoang máy, nội thất cho ô tô.

Tại sao rất cần đuổi chuột trong xe ô tô

Kinh nghiệm chống chuột chui vào xe ô tô hiệu quả

Trong quá trình chống chuột chui vào xe ô tô, chủ xe cần lưu ý một số kinh nghiệm sau:

  • Không nên đậu, dừng xe ở các khu vực có nhiều rác thải vì ở đây chuột sẽ sinh sống nhiều.
  • Khi có dấu hiệu chuột xâm nhập vào ô tô, bạn cần ngay lập tức kiểm tra hệ thống điện của xe để tránh gây cháy nổ.
  • Cần vệ sinh và kiểm tra xe thường xuyên để hạn chế chuột vào trong xe.

Kinh nghiệm chống chuột chui vào xe ô tô hiệu quả

Kết luận cách phòng chống chuột vào xe ô tô

Đuổi chuột trong xe ô tô đang là vấn đề mà rất nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Hy vọng qua bài viết chủ xe đã biết được hậu quả và cách phòng chống chuột vào ô tô đúng cách.

Để cập nhật thêm các kiến thức mới và hay về chăm sóc, bảo dưỡng xe đừng ngần ngại theo dõi Nghiện Car nhé.