Cảm Biến Áp Suất Đường Ống Nạp, Vị Trí, Chức Năng Và Nguyên Lý 2022

Cảm Biến Áp Suất Đường Ống Nạp, Vị Trí, Chức Năng 2022

Tại sao cần lắp cảm biến áp suất đường ống nạp cho xe? Bộ phận này giúp nâng cao hiệu suất vận hành của động cơ xe và mức sử dụng nhiên liệu vô cùng hiệu quả. Để giúp chiếc xe yêu quý hoạt động tốt nhất, bạn nên tìm hiểu về bộ phận cảm biến này.

Ngay trong bài viết dưới đây, Nghiện Car sẽ giúp bạn thấu hiểu về chức năng, nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất đường ống nạp.

Cảm biến nhiệt độ khí nạp IAT là gì?

Cảm biến nhiệt độ khí nạp hay còn được gọi là IAT (Intake Air Temperature) là một bộ phận cảm biến của xe. Nó có nhiều tác dụng khác nhau, nhưng quan trọng nhất là khả năng đo lường, cảm biến nhiệt độ khí nạp.

Đây là một động cơ có ích trong trường hợp lỗi vận hành xảy ra, nhất là khi nhiệt độ thấp. Vào lúc nhiệt độ thay đổi, IAT sẽ hoạt động để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với việc vận hành của xe. 

Chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Để tìm hiểu vị trí, chức năng và nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ khí nạp, Nghiện Car mời các bạn đến với thông tin dưới đây.

Chức năng

Hiệu chỉnh khoảng thời gian phun theo nhiệt độ của không khí: Nếu nhiệt độ thấp sẽ tăng thời gian phun để làm nóng động cơ. Ngược lại, khi nhiệt độ cao sẽ giảm phun để làm mát.

Xem thêm  Sạc Ắc Quy Ô Tô Và Các Lưu Ý, Tìm Hiểu Nguyên Tắc Và Cách Bảo Dưỡng Bình Sạc Ắc Quy Ô Tô 2022

Hiệu chỉnh góc đánh lửa theo nhiệt độ: Nếu nhiệt độ thấp tăng góc đánh lửa và ngược lại, giảm góc đánh lửa khi nhiệt độ cao.

Chức năng của cảm biến khí nạp

Cấu tạo

Cảm biến áp suất đường ống nạp có dạng như một buồng chân không. Chúng được ngăn cách với nhau bằng một lớp màng silicon mỏng. Bên trong đó có một con chip nhỏ được làm từ silicon. Một đầu chip tiếp xúc với áp suất trong ống dẫn, đầu còn lại tiếp xúc với buồng chân không.

Chip silicon trong buồng nằm ngay trên màng ngăn, có khả năng cảm biến nhiệt cao. Một bộ phận của cảm biến nữa là giắc cắm, bộ phận thường thấy trong các bộ cảm biến.

Nguyên lý hoạt động

Cảm biến được đặt trên đường ống nạp, có vai trò như máy nén áp suất. Ban đầu, động cơ không có chân không, bộ đánh lửa thông qua tín hiệu để xác định nhiệt độ. 

Khi hoạt động, áp suất bắt đầu tăng lên làm chip silicon hoạt động. Con chip gây nên sự thay đổi của điện trở với điện áp ở bên trong buồng. Bộ điều khiển nhận và tổng hợp lại tất cả các thông tin được gửi đến, tính toán và tối ưu hóa số liệu để đưa nhiên liệu vào buồng đốt.

Chính sự thay đổi của điện trở đã làm thay đổi điện áp ở vị trí chân cảm biến. Nguyên lý này tương tự với hệ thống cảm nhiệt của điều hòa ô tô.

Xem thêm  Các Thủ Tục Khi Mua Xe Ô Tô Cũ, Cách Làm Giấy Tờ, Phí Công Chứng Hợp Đồng

Vị trí của cảm biến nhiệt độ khí nạp

Cảm biến nhiệt độ khí nạp thường nằm chung với cảm biến khối lượng khí nạp (MAF) và cảm biến áp suất đường ống nạp (MAP). Đôi khi, nó còn nằm ở bên ngoài buồng, gần bầu lọc gió.

Dấu hiệu lỗi cảm biến nhiệt độ khí nạp trên ô tô

  • Xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường do cảm biến áp suất đường ống nạp gặp trục trặc.
  • Lượng khí thải của xe thoát ra nhiều do cảm biến gửi tín hiệu sai đến bộ điều khiển. Vấn đề này còn gây nên hiện tượng xả khói đen ảnh hưởng đến môi trường.
  • Động cơ phát ra tiếng ồn do nhiên liệu không được đốt vì cảm biến áp suất bị hỏng.
  • Xe không thể nổ máy hoặc nổ máy khó khăn do cảm biến gặp trục trặc cần kiểm tra.

Cách thức kiểm tra và đo kiểm cảm biến nhiệt độ khí nạp

Bạn có thể đo kiểm cảm biến bằng cách dùng máy sấy tóc hơ vào cảm biến. Sau đó, dùng dụng cụ đo sự thay đổi điện trở của cảm biến.

Có hai trường hợp sau đây có thể xảy ra:

  • Kim đồng hồ đo có sự thay đổi thì cảm biến đang hoạt động tốt.
  • Kim đồng hồ không có sự thay đổi thì cảm biến đã bị hư hỏng, trục trặc.

Các bạn có thể so sánh với bảng giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ của cảm biến để kiểm tra tính chính xác.

Xem thêm  Hộp Số Ly Hợp Kép Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Hộp Số Ly Hợp Kép 2022

Kiểm tra nhiệt độ khí nạp

Các hư hỏng thường gặp của cảm biến nhiệt độ khí nạp

Cảm biến bị hư hỏng hoặc trục trặc thường do các nguyên nhân về dây dẫn. Dây bị đứt hoặc chạm vào nhau dẫn tới sự vận hành sai của bộ điều khiển và cảm biến. Bạn cũng cần chú ý xem dây có bị chạm dương hoặc chạm mát hay không.

Kinh nghiệm thực tế khi sửa chữa cảm biến nhiệt độ khí nạp

Khi bộ cảm biến bị dính bẩn, bạn có thể vệ sinh bằng cách dùng RP7. Trong trường hợp này, lưu ý không thể dùng vòi hơi xịt vì nó nằm gần cảm biến khối lượng khí nạp. Sau khi vệ sinh cảm biến vẫn không hoạt động thì nên thay mới.

Cảm biến nhiệt độ không khí nạp và cảm biến của động cơ khi bị lỗi thường không ảnh hưởng nhiều tới công suất. Khi xe khởi động, máy nổ không khác nhau nhiều.

Kết Luận

Tuy là một bộ phận nhỏ nhưng chức năng của cảm biến áp suất đường ống nạp vô cùng cần thiết. Những lưu ý Nghiện Car đã chia sẻ trong bài viết bên trên. Các bạn nên tìm hiểu và chú ý hơn để xe vận hành tốt nhất. Chúc các bạn thành công!