Hướng Dẫn Lái Xe Số Tự Động, Cách Vận Hành, Cần Số Xe Tự Động, Sách Hướng Dẫn 2022

Cách Chạy Xe Số Tự Động, Sách Hướng Dẫn 2022

Không cần phải chọn số phức tạp, đạp côn như hộp số sàn, cách chạy xe số tự động giúp bạn lái xe trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện quan sát và xử lý tình huống.

Xe số tự động là gì?

Các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay sử dụng xe số tự động giúp người lái xe không phải tốn nhiều công sức, thuận tiện dễ dàng khi lái. Nhưng việc học cách lái xe số tự động cũng không phải là điều dễ dàng, hãy tham khảo những thông tin của chúng tôi để có các kinh nghiệm lái xe an toàn hơn.

Xe số tự động là gì?

Xe số tự động được hiểu là xe có số được điều chỉnh hoàn toàn tự động mà người lái xe không cần phải điều chỉnh số bằng tay. Nó sẽ có một hệ thống tự động tăng giảm số phù hợp với tài xế cũng như tốc độ phù hợp khi xe chạy.

Đối với loại xe số tự động bạn cần nắm hai loại chính sau đây:

– Dùng xe ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ: sử dụng hộp số biến thiên vô cấp CVT , được truyền động bằng dây đai kim loại.

– Dòng xe ô tô hiện đại: sử dụng hộp số có cấp (AMT & AT).

Vậy thì với những ưu điểm nào, người ta chọn xe số tự động để đi và học lái xe số tự động:

– Nhiều tài xế lái xe đã công nhận rằng xe số tự động rất thuận tiện, dễ dàng khi lại và không tốn nhiều sức.

– Các thao tác cực kỳ đơn giản: lên xe, nổ máy, đạp ga, nhà phân, không phải lo lắng nhiều khi xe tăng tốc, tắt máy ở mỗi sổ.

– Giảm được sự mệt mỏi khi tham gia giao thông ở những thành phố tắc đường.

Những bộ phận, ý nghĩa ký hiệu bạn cần nằm lòng khi lái xe số tự động

Sự khác biệt giữa xe số tự động và xe số sàn là ở chân côn. Ở xe số tự động, bạn không cần phải quan tâm đến chân côn vì nó được thiết kế tự động. Vậy hai bộ phận cần phải nắm và nằm lòng đó chính là chân ga và chân phanh.

Xem thêm  Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Số Sàn, Vị Trí, Cách Sử Dụng Chân Côn, Ga, Hướng Dẫn Lái 2022

Tuy với hai bộ phận đơn giản, nhưng không ít người đã nhầm lẫn và xử lý không đúng khi điều khiển xe. Dẫn đến các tình trạng “xe điên, quái xế” được bàn tán nhiều trên mạng xã hội hiện nay là như thế.

Những bộ phận, ý nghĩa ký hiệu bạn cần nằm lòng khi lái xe số tự động

Các ký hiệu trên xe số tự động và ý nghĩa của chúng:

– Kí hiệu P (park): đỗ xe – sử dụng khi bạn muốn đỗ xe lâu tại một vị trí.

– Kí hiệu R (reverse): Số lùi – dùng khi cần chạy lùi và  lùi đỗ xe.

– N (neutral): Số mo – Đang ở trạng thái tự do, có tác dụng ngắt truyền động hộp số, dùng khi cần kéo hoặc đẩy xe.

– D (drive): Số tiến – Dùng khi muốn xe di chuyển về phía trước.

– Ngoài những ký hiệu phổ biến ở trên, từng dòng xe sẽ có hướng dẫn sử dụng thêm các ký hiệu khác như:

– M (manual): hoạt động như số sàn, dùng khi muốn ô tô chuyển về chế độ từ 1 đến 5 và ngược lại.

– S (sport): Hoạt động gần giống với chế độ M, là số thể thao.

– D1 (drive 1, D2 (drive 2): Dùng khi tài xế muốn đi với tốc độ chậm hoặc gặp đường khó đi hoặc muốn tăng tốc. Đặc biệt, thêm một tính năng nữa là giúp đổ đèo an toàn.

– OD (overdrive): Dùng để về số, tăng tốc và vượt xe phía trước.

– B (brake): Ký hiệu xuất hiện ở trên hộp số vô cấp, đây là số hãng dùng khi muốn giảm tốc độ cho xe xuống dốc.

Hướng dẫn lái xe số tự động an toàn

Chính các ưu điểm ở xe số tự động, rất nhiều tài xế mới đã chọn học lái xe số tự động nhưng chưa quan tâm vì cách lái xe số an toàn và hiệu quả. Vì thế, hãy đọc kỹ và nghiên cứu về cách lái xe số tự động an toàn dưới đây để đảm bảo bạn có thể điều khiển xe tham gia giao thông dễ dàng.

Cách khởi động xe số tự động

Cách khởi động xe số tự động

Để vào số xe tự động rất đơn giản, chỉ cần gạt cần số vào đúng với vị trí số mong muốn. Và để xe tiến về phía trước thì cần số về vị trí D. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

Xem thêm  Bằng A2 Lái Xe Gì? Tìm Hiểu Điều Kiện, Thủ Tục Đăng Ký, Thời Gian Đào Tạo, Mức Phạt Không Có Bằng Lái Xe Khi Tham Gia Giao Thông 2022

– Đạp giữ chân phanh xe

– Xe ô tô sử dụng chìa khóa thì bịch chìa khóa khởi động, nếu không thì nhấn nút bấm khởi động đối với các dòng xe khác.

– Kéo nhả phanh tay và giữ nguyên chân phanh.

– Chuyển cần số từ vị trí ký hiệu P sang vị trí ký hiệu D để chuẩn bị di chuyển.

– Nhả chân phanh, chuyển sang đạp nhẹ ở chân ga để xe tiến về phía trước một cách từ từ.

Cách dừng đỗ xe số tự động

Cách dừng đỗ xe số tự động

Như ý nghĩa các ký hiệu trên xe số tự động, P chính là khi bạn sử dụng xe cần đỗ tại một điểm, cần đưa cần gạt về vị trí P. Vậy các bước được thực hiện như sau:

– Đến gần với điểm muốn dừng, bạn bắt đầu giảm ga. Đạp phanh từ từ để xe giảm tốc. Sau đó đạp mình phần để xe dừng hẳn.

– Kéo phanh tay và vẫn giữ nguyên chân phanh.

– Tiến hành đẩy cần số xe ô tô về ký hiệu số P và tắt máy.

Nhưng với một số ý kiến, muốn dừng đỗ xe số tự động an toàn, cần thêm một bước nữa là chuyển về số N (số mo). Vì thế quy trình các bước của nó sẽ là đạp chân phanh, chuyển về số mo, kéo phanh tay, về số P, tắt máy.  Bởi chế độ số mo là giúp ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số, vì thế rất thích hợp để dùng khi đẩy xe hoặc kéo xe, tạo nên sự an toàn và cẩn thận khi lái xe.

Cách Chạy Xe Số Tự Động dừng đèn đỏ

Cách lái xe số tự động dừng đèn đỏ

Rất nhiều vụ va chạm xảy ra khi dừng đèn đỏ vì tài xế chưa nắm rõ cách lái cũng như dừng đèn đỏ khi sử dụng xe ô tô. Bạn cần nằm lòng các lưu ý sau đây:

– Đến gần vị trí dừng đèn đỏ, tài xế nên nhả chân ga và chuyển sang đạp chân phanh đến khi xe dừng hẳn.

Xem thêm  Hướng Dẫn Sơn Xe Ô Tô, Quy Trình, Kỹ Thuật, Xử Lý Xước Sơn, Màu Sơn, Bảng Giá 2022

– Với thời gian chờ đèn đỏ dưới 15 giây, giữ nguyên chân phanh, sau đó nhả chân phanh và đạp ga để cho xe di chuyển khi chuyển đèn xanh.

– Nhưng thời gian chờ đèn đỏ trên 15 giây, chuyển cần số xe tự động về số N, đồng thời giữ nguyên chân phanh hoặc có thể kéo phanh tay. Đến khi chuyển sang đèn xanh, vẫn giữ chân phanh, nhả phanh tay ra và đưa cần số về số D. Sau đó chuyển chân phanh sang chân ga để xe tiếp tục đi.

Cách lùi xe số tự động

Cách lùi xe số tự động

Kỹ năng lùi xe ô tô rất quan trọng, để lùi vào vị trí mong muốn cần thực hiện các bước như sau:

– Tiến hành đạp chân phanh

– Đẩy cần số xe từ D về R

– Sử dụng cả chân phanh và chân ga để tiến hành lùi xe.

Những nguyên tắc không thể bỏ qua trong hướng dẫn lái xe số tự động

Không điều chỉnh ghế, vô lăng, gương chiếu hậu khi đang di chuyển

Những nguyên tắc không thể bỏ qua trong hướng dẫn lái xe số tự động

Một nguyên tắc nên nhớ là trước khi lên xe, tài xế nên điều chỉnh và kiểm tra cẩn thận các vị trí như ghế, vô lăng và gương chiếu hậu.

Trong quá trình lái xe trên đường, nếu muốn điều chỉnh lại các vị trí trên, cần phải tập vào lề đường theo đúng làn đường quy định để kiểm tra và điều chỉnh lại.

Lái xe bằng một chân. Tuyệt đối không dùng cả hai chân để thao tác

Lái xe bằng một chân

Xe số tự động khác với xe số sàn là bộ phận chân côn đã được tự động hóa, loại bỏ. Không cần phải dùng đến chân bên trái để điều khiển nữa.

Vì thế khi điều khiển xe ô tô, người lái chỉ cần dùng trên bên phải để kiểm soát hai bộ phận là chân phanh và chân ga. Để tránh đạp nhầm cả hai cùng một lúc, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Khi lái xe bằng một chân, không sử dụng chân côn, giúp cho việc lái xe trở nên dễ dàng, thoải mái cũng như có thể giảm tải các nguyên nhân gây tai nạn khi tài xế bất cẩn.

Xem thêm  Bảng Giá Sửa Chữa Ô Tô, Quy Định Về Thời Gian Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Mới

Không ga thì phanh

Không ga thì phanh

Điều lưu ý đối với các tài xế mới, hoặc các tài xế chuyển từ sử dụng xe số sàn sàn xe số tự động. Đó là khi nhả chân ga, xe số tự động sẽ có xu hướng giữ nguyên tốc độ và thậm chí là tăng tốc khi xe xuống dốc. Nó khác với việc hãng động cơ của xe số sàn khi nhả chân ga.

Vì thế khi đang điều khiển xe mà bạn đã không ga thì phải phanh. Đây là nguyên tắc vàng, đạp chân phanh từ từ đến khi xe không còn tăng tốc, ổn định tốc độ, sau đó chân phải để hờ ở chỗ chân phanh.

Rất nhiều trường hợp, khi tài xế nhả chân ga. Thấy xe đang ở trạng thái tăng tốc, tiếp tục đạp nhầm chân ga và xe dễ dàng gây tai nạn.

Không chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Không chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Để đảm lái xe an toàn, kiểm soát được tốc độ lái và tăng tuổi thọ của hộp số thì nên nhớ là không thực hiện chuyển số về N khi xe đang di chuyển.

Trong trường hợp xe dừng đèn đỏ hoặc đổ đèo, rất nhiều tài xế thực hiện chuyển về số N lúc xe đang lăn bánh để tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng sẽ xuất hiện hiện tượng xe chạy trớn lên trước rất nguy hiểm, và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến bộ phận khác trong hộp số của xe.

Làm quen với xe thật nhuần nhuyễn trước khi sử dụng

Làm quen với xe thật nhuần nhuyễn trước khi sử dụng

Đã là người điểu khiển bất cứ một phương tiện giao thông nào, muốn lái xe dễ dàng, thoái mái, thuận tiện nhất cần phải làm quen với phương tiện đó, và xe ô tô cũng không ngoại lệ.

Làm quen ở đây là hiểu về nó, từng bộ phận, vận hành nguyên lý như thế nào. Có thực sự phù hợp đối với bản thân người lái và điều kiện lái hay không. Từ đó mới có thể học hướng dẫn lái xe thoải mái hơn khi hiểu về nó và tránh các tình huống gây tai nạn chấn thương.

Xem thêm  Có Nên Mua Xe Ô Tô Cũ, Cách Xem Xe, Kinh Nghiệm Chọn Xe Hiệu Quả 2022

Kỹ thuật & kinh nghiệm lái xe số tự động

Kỹ thuật & kinh nghiệm lái xe số tự động

Trong lúc lái xe số tự động, rất nhiều tài xế đã áp dụng những kinh nghiệm vàng dưới đây:

  • Đạp phanh khi khởi động xe: Để khởi động xe số tự động, phải đạp hết bàn phanh, đưa cần số ở vị trí P và kéo phanh tay. Giúp quá trình khởi động an toàn, tránh tăng tốc một cách đột ngột.
  • Chân phải đạp chân ga và chân phanh: Không dùng một chân đạp ga và chân kia đạp phanh, đây là điều hết sức cấm kị, gây nguy hiểm. Rất nhiều người đã đạp chân ga và chân phanh cùng lúc, dẫn đến mòn má phanh, lốp mòn, hại hộp số, hao xăng. Hiện nay, các dòng xe ô tô hiện đại được thiết kế chân ga và chân phanh về một hướng, dùng chân phải để điều khiển là điều đúng đắn và an toàn.
  • Đạp phanh khi chuyển số từ vị trí N hoặc P: Khi chuyển cần số từ N hoặc P sang các số khác, nên nhớ phải luôn đạp phanh, không đạp chân ga. Điều này giúp tránh bị mất lái và không gây tăng tốc đột ngột.
  • Trên bàn đạp phanh để chân chờ: Không thể tránh khỏi những lúc xe tạm dừng, người lái thường để chân ở đâu? Không bao giờ để chân chờ ở bàn đạp ga, rất nguy hiểm, tăng tốc đột ngột và không kiểm soát được, gây tai nạn. Vì thế, phải luôn luôn để mũi chân mình ở hướng bàn đạp ga.

Lỗi thường gặp và những lưu ý bạn cần biết trong hướng dẫn học lái xe số tự động

Ngoài những kỹ thuật lái xe an toàn cần nhớ, bạn cũng nên tham khảo những lỗi thường gặp trong quá trình điều khiển xe số tự động dưới đây.

Bỏ quên số tay, đặc biệt khi đi đường đèo, dốc

Bỏ quên số tay, đặc biệt khi đi đường đèo, dốc

Nhiều tài xế đã quá quen với việc dùng số tự động chế độ D, mà dần bỏ quên là xe hiện đại ngày nay còn tích hợp chế độ số tay, số thể thao.

Với các tình huống đổ đèo, leo dốc, dùng số tay sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong kỹ thuật hãm phanh, không cần phải đạp phanh quá nhiều. Tránh được tình trạng nóng phanh, cháy má phanh và thậm thí là mất thắng.

Xem thêm  Cruise Control Là Gì? Cách Sử Dụng Hệ Thống Điều Khiển Hành Trình, Ga Tự Động 2022

Đi dép hay giày cao gót khi lái xe

Đi dép hay giày cao gót khi lái xe

Tài xế là phụ nữ thường mắc lỗi lái xe khi sử dụng giày cao gót. Trong các trường hợp giày mắc vào tấm lót sàn, bung quai, lỏng dép, chân không điều khiển được tốt chân phanh, chân ga. Từ đó, dễ gây nên tai nạn không đáng có, vì vậy cần có ngay một đôi dép bệt, dễ đi, dễ di chuyển dùng riêng lái xe hợp lý.

Đặt đồ dưới sàn xe của ghế lái

Đặt đồ dưới sàn xe của ghế lái

Rất nhiều vụ tai nạn được phát hiện khi có rất nhiều vật dụng, chai nước bị lăn xuống sàn xe, kẹt chân ga, chân phanh. Khi đó, người lái rơi vào tình huống bất ngờ không thể điều khiển xe như ý muốn.

Vì thế, trước khi lên xe, chú ý kiếm tra cabin khu vực này, thông thoáng và sạch sẽ để đảm bảo lái xe an toàn. Đặc biệt, một tấm thảm chống trượt lót sàn là điều nên có.

Ấn nút khoá trên cần số quá thường xuyên

Ấn nút khoá trên cần số quá thường xuyên

Khi ấn nút khóa trên cần số thì vô tình cần số chuyển sang vị trí R. Tài xế sẽ vô tình không nhận ra điều này, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, những lưu ý khác trong quá trình lái xe là đúc rút của từng trường hợp, bạn có thể lĩnh hội và làm kinh nghiệm riêng cho mình:

  • Sử dụng vô lăng khi lái phải thoải mái nhất, linh hoạt.
  • Di chuyển xe trên đường nên dùng đúng tín hiệu xe.
  • Không dùng chân trái, chỉ dùng chân phải.
  • Đèn báo vị trí cần số, nếu có đèn nhấp nháy thì nghĩa là hộp số bị lỗi khi bạn đang di chuyển.
  • Chuyển số phải đạp phanh.

An toàn của bạn, giao thông của mọi nhà. Không gì là thừa thãi, những kỹ năng, lưu ý và hướng dẫn chi tiết Nghiện Car tổng hợp ở trên hi vọng sẽ là kinh nghiệm vàng để bạn áp dụng lái xe an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)