Niên Hạn Sử Dụng Xe Ô Tô, Quy Định, Thời Hạn Sử Dụng, Những Lưu Ý 2022

Niên Hạn Sử Dụng Xe Ô Tô, Quy Định, Thời Hạn Sử Dụng, Những Lưu Ý 2022

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì và mua xe hết niên hạn sử dụng sẽ gây ra hậu quả gì là điều mà bất cứ ai khi tham gia điều khiển xe ô tô luôn thắc mắc. Để hiểu rõ hơn về thời hạn sử dụng xe ô tô cụ thể và nếu điều khiển xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị phạt như thế nào thì các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Niên hạn sử dụng xe ô tô chính là thời gian cho phép sử dụng xe ô tô một cách hợp pháp để được lưu thông trên đường phố. Theo pháp luật Việt Nam, quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô được áp dụng cho cả hai loại xe chở hàng và xe chở người. 

Niên hạn sử dụng xe ô tô là gì?

Trong đó, xe chở hàng (loại ô tô tải) có kết cấu và trang bị chủ yếu dùng để sử dụng khi chở hàng hóa. Ô tô chở người là mẫu xe được thiết kế có kết cấu và trang bị để chở người cùng hành lý mang theo.

Nhờ sự khác biệt về kết cấu và mục đích sử dụng của các dòng xe, niên hạn sử dụng xe ô tô loại chở hàng không giống với quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ chở người.

Thời hạn sử dụng của xe ô tô

 • Với ô tô loại chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, niên hạn sử dụng xe ô tô không quá 20 năm.
 • Với loại ô tô chở hàng và những trường hợp mua xe ô tô quá niên hạn sử dụng sẽ được chuyển đổi mục đích (ô tô chở người chuyển thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển thành xe chuyên dùng; ô tô chuyên dùng chở người dưới 9 chỗ ngồi chuyển thành xe chở hàng, niên hạn sử dụng xe không quá 25 năm. 
 • Đối với những ô tô chở hàng được chuyển đổi thành chở người trước ngày 1/1/2002 hoặc ô tô chở người được chuyển đổi công năng sẽ có niên hạn sử dụng dưới 17 năm.
Xem thêm  Đăng Ký Xe Ô Tô Cần Giấy Tờ Gì? Hướng Dẫn Quy Trình, Thủ Tục, Điểm Đăng Ký Xe 2022

thời hạn sử dụng xe ô tô

 • Đối với những ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ của người lái), xe chuyên dùng không có niên hạn sử dụng trong quy định. 
 • Như vậy, đối với một số loại xe ô tô phổ biến, niên hạn sử dụng của xe ô tô chở hàng là 25 năm, trong khi đó niên hạn sử dụng của xe chở người trên 10 chỗ ngồi sẽ là 20 năm, dưới 9 chỗ sẽ không có niên hạn sử dụng.

Tính niên hạn sử dụng xe ô tô từ thời điểm nào ?

Niên hạn sử dụng của xe ô tô được tính theo năm, thời điểm tính niên hạn sử dụng là từ năm sản xuất của ô tô. Khi mua xe, các bạn cần chú ý đến năm sản xuất của xe để tránh mua xe hết niên hạn sử dụng.

Thời điểm tính niên hạn sử dụng

Xác định niên hạn sử dụng của ô tô dựa vào căn cứ nào ?

Sau khi đã hiểu được niên hạn sử dụng xe ô tô là gì, các chủ xe cũng cần lưu ý về cách tính niên hạn sử dụng xe để tránh rủi ro bị phạt khi mua xe hết niên hạn sử dụng.  

Căn cứ xác định niên hạn sử dụng của ô tô

Niên hạn sử dụng của xe ô tô được tính từ năm sản xuất, dựa trên các tài liệu và các thứ tự ưu tiên sau đây:

 • Số nhận dạng xe.
 • Số khung của xe.
 • Các tài liệu kỹ thuật: phần mềm nhận dạng, Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, thông tin của nhà sản xuất.
 • Thông tin của nhà sản xuất.
 • Hồ sơ lưu trữ: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, giấy chứng nhận chất lượng ô tô. Đối với loại xe ô tô cải tạo, cần cung cấp thêm Giấy chứng nhận chất lượng dành cho phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo.
 • Hồ sơ gốc của ô tô được quản lý bởi cơ quan chức năng.
 • Chứng từ nhập khẩu.
Xem thêm  Biển báo giao thông là gì, các loại biển báo giao thông, một số hình dáng phổ biến của biển báo giao thông.

Thời hạn lưu hành xe ô tô dưới 9 chỗ là?

Theo quy định về niên hạn xe ô tô tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP thì các loại xe con chở người dưới 9 chỗ thì sẽ không cần xét niên hạn sử dụng. Mặc dù không cần xét đến niên hạn sử dụng nhưng các loại xe con này vẫn phải đi đăng kiểm đúng thời hạn để các cơ quan chức năng có thể kiểm tra về mức độ an toàn của xe, nếu xe ô tô không đi đăng kiểm thì khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính.

Chu kỳ đăng kiểm của các loại xe không cần xét niên hạn:

 • Đối với các xe ô tô đã sản xuất đến năm thứ 7: 18 tháng.
 • Đối với các xe đã sản xuất từ 7 năm đến 12 năm: 12 tháng.
 • Đối với các xe đã sản xuất trên 12 năm: 6 tháng.
 • Các lái xe cần tuân thủ nghiêm ngặt về chu kỳ đăng kiểm để tránh bị phạt hành chính cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nếu mua xe ô tô hết niên hạn sử dụng chúng thì bạn sẽ bị phạt bao nhiêu?

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả xe rơ moóc hoặc xe sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự như xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện về niên hạn sử dụng khi tham gia giao thông”

Xem thêm  Ecu Là Gì? Tìm Hiểu Vai Trò, Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc, Tác Dụng Của Ecu 2022

Nếu mua xe ô tô hết niên hạn sử dụng chúng thì bạn sẽ bị phạt bao nhiêu?

 • Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ đối với một trong các hành vi vi phạm những điều sau đây:
 • b) Lái xe điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với các loại xe có áp dụng quy định về niên hạn sử dụng);
 • Ngoài việc bị phạt hành chính, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt dưới đây:
 • d) Thực hiện hành vi đã được quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này sẽ bị tịch thu phương tiện và sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy có thể thấy được rằng những hình thức xử phạt đủ sức răn đe lái xe và loại bỏ các xe ô tô không đạt niên hạn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình các xe di chuyển. Tuy nhiên nếu như có một số người vẫn cố tính sử dụng các xe đã hết niên hạn mà bất chấp các mức phạt hành chính thì các cơ quan quản lý giao thông sẽ có quyền tịch thu giấy đăng ký xe, biển số và đình chỉ lưu hành đối với xe ô tô đó.

Những điều cần lưu ý về thời hạn sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ

Trên thực tế thì ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa hay các khu vực xa xôi, hẻo lánh thì tình trạng mua xe ô tô hết niên hạn sử dụng vẫn còn tồn tại. Điều này hiện đang là vấn nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông hay ô nhiễm môi trường.

Xem thêm  Khoảng cách an toàn giữa 2 xe, quy định, cách tính, giữ khoảng cách an toàn 2022

Những điều cần lưu ý về thời hạn sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ

Những điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do người điều khiển phương tiện giao thông chưa nhận thức được hết về niên hạn sử dụng của các phương tiện. Bên cạnh đó là kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn nên nhiều người dân vẫn phải mua xe hết niên hạn sử dụng để tiết kiệm một phần chi phí.

Tuy nhiên, việc mua xe hết niên hạn sử dụng được coi là trái pháp luật. Tại điều 20 Luật giao thông có quy định về trách nhiệm của những cơ quan chức năng trong việc thu hồi  giấy phép chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Việc này bắt buộc phải căn cứ vào danh sách các xe ô tô đã hết niên hạn dùng xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra bộ công an còn phải phối hợp với cơ quan xã, phường, thị trấn nơi chủ xe cư trú để thông báo và kê khai xe hết niên hạn sử dụng. Những loại xe công nông, xe tự chế phải được báo lên cơ quan cảnh sát giao thông để làm thủ tục tịch thu giấy chứng nhận đăng ký biển số xe. Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được thông báo nếu chủ xe không có ý thức tự giác đến làm thủ tục thì các lực lượng chức năng sẽ có quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký biển số xe. 

Xem thêm  Phân Loại Vạch Kẻ Đường Và Ý Nghĩa

Trên đây là toàn bộ nội dung, những quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô và những chú ý khi bạn mua xe hết niên hạn sử dụng. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các lái xe ý thức hơn về niên hạn của xe ô tô để đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và những người xung quanh.