Phân Loại Vạch Kẻ Đường Và Ý Nghĩa

Phân Loại, Ý Nghĩa Các Loại Vạch Kẻ Đường 2022

Vạch kẻ đường là gì? phân loại  và ý nghĩa các loại vạch kẻ đường, kích thước các vạch kẻ đường cũng như những lỗi thường gặp và mức phạt liên quan đến các vạch kẻ đường… là những thông tin mà Nghiện Car chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một trong những dạng báo hiệu giúp hướng dẫn giao thông với mục đích nâng cao sự an toàn và khả năng thông xe. Ngoài ra, vạch kẻ đường còn kết hợp với những loại biển báo hiệu đường bộ hoặc các đèn tín hiệu giao thông.

Về màu sắc có vạch kẻ đường màu vàng và màu trắng, về hình dạng thì tùy theo nhiệm vụ vạch kẻ đường có thể hiện dưới dạng nét liền hoặc nét đứt và tạo thành hình con thoi, xương cá chữ V…

Phân biệt những loại vạch kẻ đường & ý nghĩa của chúng

Phân biệt những loại vạch kẻ đường & ý nghĩa của chúng

Vạch dọc (theo tim đường)

Vạch dọc liền; vạch này cấm các loại xe như cơ giới và thô sơ không vượt quá hay đè lên vạch đó. Vạch dọc liền dùng để phân đường thành hai chiều và phân chia phần đường cho những xe thô sơ và cơ giới.

Vạch dọc liền kép; Vạch này làm tăng lên sự chú ý và đi theo đúng quy định của vạch dọc liền kề nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn cho tất cả người người tham gia giao thông. Vạch dọc liền được kẻ ở những đoạn đường vòng hay đoạn đường thẳng, nguy hiểm và rộng để cho xe chạy với những tốc độ cao.

Những người tham gia giao thông cần được chú ý khi ô tô chạy trên đường có kẻ vạch dọc liền mà không được vượt ô tô đã đi trước

Vạch dọc đứt quãng; vạch này nhằm mục đích phân chia làn đường xe cơ giới hay phân chia làn xe thô sơ. Các ô tô chạy ở những đoạn đường có vạch dọc đứt quãng cho phép được vượt ô tô đi trước và sau khi vượt phải trở lại đúng vị trí làn đường dành cho mình.

Vạch ngang đường

Vạch liền ngang có ý nghĩa như biển báo dừng lại, đây là vạch yêu cầu các xe cơ giới hoặc xe thô sơ buộc dừng lại và chờ tín hiệu của người điều khiển giao thông.

Vạch đứt quãng ngang đường dùng để phân chia làn đường cho người đi bộ và xe đạp sang đường.

Vạch ngang đường

Vạch vàng nét đứt

Vạch vàng nét đứt nhằm phân chia làn đường chạy ngược chiều nhau trên đoạn đường có hai làn xe và không có dải phân cách ở giữa, ngoài ra những phương tiện cắt qua được sử dụng làn ngược lại cho hai phía.

Xem thêm  Thông Tin Bảng Tính Chi Phí Mua Xe Ô Tô Chuẩn Xác Nhất

Vạch vàng nét đứt

Vạch vàng nét liền

Vạch này phân chia hai chiều xe đối với những có hai đến ba làn trở lên và không có dải phân cách ở giữa. Những phương tiện này cũng không được phép đè lên vạch hoặc là lấn, vạch này cũng được sử dụng trong các đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn khi vượt xe và có thể xảy ra tại nạn.

Vạch vàng nét liền

Vạch vàng nét liền đôi

Vạch này phân chia hai chiều xe chạy cho những đường có bốn làn trở lên và không có dải phân cách, xe cũng không được lấn đường và đè lên vạch. Vạch này thường xuất hiện ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe và có nguy cơ tai nạn đối đầu cao.

Vạch vàng nét liền đôi

Vạch vàng một đứt, một liền

Vạch này phân chia hai chiều xe cho những đường có từ hai làn trở lên và không có dải phân cách, bên cạnh đó vạch được sử dụng ở các đoạn đường cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng nhất định. Xe trên đường tiếp giáp với vạch nét đứt hay được phép cắt qua, sử dụng các làn ngược lại khi cần thiết.

Vạch vàng một đứt, một liền

Vạch vàng đứt song song

Vạch này dùng để xác định ranh giới của làn đường, bên cạnh đó hướng xe chạy  trong một thời điểm trên đoạn đường có thể đổi chiều theo quy định có tín hiệu đèn hoặc biển báo hay các báo hiệu khác phù hợp.

Vạch trắng nét đứt

Vạch này dùng để phân chia các làn xe đi cùng, vạch trắng nét đứt này cho phép người tham gia giao thông thực hiện các việc chuyển làn đường qua vạch.

Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng nét liền

Vạch trắng nét liền dùng để phân chia làn đường, những xe đi cùng chiều trong các trường hợp không được cho phép xe chuyển làn đường hay là sử dụng các làn đường khác, xe không được đè lên vạch và cũng không được lấn làn.

Vạch trắng nét liền đôi

Vạch trắng liền đôi là hai màu trắng song song nhau với chiều rộng của nó bằng nhau nhằm mục đích phân chia thành hai dòng phương tiện giao thông ngược chiều nhau ở những đoạn đường có tới 4 làn xe trở lên và xe không được đè lên vạch.

Xem thêm  Các Loại Bảo Hiểm Xe Ô Tô, Luật, Tư Vấn Mua Bảo Hiểm Xe

Vạch trắng nét liền đôi

Vạch trắng hình con thoi

Vạch kẻ đường màu trắng hình con thòi nhằm báo hiệu sắp đến vị trí vạch đường dành cho người đi bộ qua đường, đặc biệt với những chỗ được bố trí vạch đi bộ qua đường nằm ở giữa đường được nối với hai nút nhằm cảnh báo người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ qua đường

Vạch xương cá chữ V

Vạch xương cá chữ V là vạch kênh hóa dòng xe, nghĩa là vạch này dùng để chia các dòng phương tiện ra hai hướng đi khác nhau và những phương tiện này không được phép lấn làn đường hoặc cắt qua những vùng có vạch này trừ các trường hợp khẩn cấp thuộc quy định của luật giao thông đường bộ. 

Vạch xương cá chữ V

Vạch mắt võng tại ngã tư

Đây là loại vạch mắt võng có màu trắng. Loại vạch này lại mang tính chất về hình ảnh, nhằm mục đích giúp người tham gia giao thông phân biệt rõ ràng hơn vì khi đi cùng nó là mũi tên chỉ đường rẽ phải và nếu xe chạy vào những phần đường này lại đi thẳng thì bị phạt với lỗi không tuân thủ các hiệu lệnh của biển báo vạch kẻ đường.

Bên cạnh đó, Vạch mắt võng tại ngã tư cũng dùng để thông báo cho những người điều khiển phương tiện giao thông mà không được dừng các phương tiện giao thông ở các phạm vi mặt đường có các bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông. Ngoài ra, khi xe chạy vào những phần đường này nhưng lại đi thẳng sẽ bị phạt với lỗi không tuân thủ hiệu lệnh của biển báo, vạch kẻ đường.

Vạch mắt võng tại ngã tư

Vạch làn đường chờ rẽ trái trong nút giao

Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao được sử dụng để tạo ra một không gian dừng chờ ở các xe trong lúc xe đã vượt quá vạch dừng xe ở phần nhánh dẫn của nút giao đã sử dụng đèn tín hiệu điều khiển, mà không thể nào vượt qua nút tín hiệu đèn thời gian cho phép rẽ trái.

Và khi hết thời gian cho phép rẽ trái nhưng xe lại vượt quá vạch dừng xe trên nhánh dẫn nhưng lại chưa vượt quá giới hạn làn xe chờ rẽ trái ở nút giao buộc phải dừng lại ở khu vực làn chờ.

Vạch phân làn đường ở khu vực nút giao cùng mức

Không phải vạch kẻ đường nào chúng ta thấy trên đường đều có trong quy chuẩn 41, tại vì đó là những biển báo hay những vạch kẻ đường cũ chưa thay thế. Bộ giao thông vận tải đã xây dựng những lộ trình điều chỉnh nhằm thay thế dẫn các biển báo không phù hợp, nghĩa là những vạch kẻ đường và biển báo hiệu cũ vẫn có thể tồn tại.

Xem thêm  Cách Phun Nước Rửa Kính Xe Ô Tô, Dấu Hiệu Cần Gạt Nước Ô Tô bị Hỏng Cà Cách Thay

Tuy nhiên vấn đề tồn tại những hệ thống cũ và mới như vậy làm cho người đi đường khó khăn hiểu và tuân thủ theo luật quy định. Tuy nhiên bạn chỉ cần nắm rõ và thực hiện theo các văn bản mới là được.

Vạch 1.6 đây là vạch đứt quãng màu trắng báo hiệu sắp đến vạch 1.1 hoặc vạch 1.11 để phân chia các dòng xe ngược hoặc cùng chiều.

Vạch 1.8 đây là vạch đứt quãng màu trắng với mục đích quy định ranh giới giữa các làn xe khi tăng hoặc giảm tốc độ với làn chính của phần xe chạy, vạch được kẻ ở nơi giao nhau để hướng dẫn xe tách nhập làn an toàn.

Vạch 1.9 quy định ranh giới của các làn xe dự trữ nhằm tăng làn xe cho chiều xe với lưu lượng lớn, ở làn đường này có thay đổi hướng xe thông qua các tín hiệu xanh hoặc đỏ.

Vạch 1.11 là hai vạch song song màu trắng với vạch đứt quãng và vạch liên tục nhằm phân chia các phương tiện theo hai hướng ngược chiều trên các đoạn đường có hai đến ba làn xe chạy.

Vạch 1.12 đây là vạch liên tục màu trắng và kẻ ngang mặt đường nhằm chỉ rõ vị trí mà tài xế phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hay biển báo STOP

Vạch 1.13 đây là vạch hình tam giác cân màu trắng nhằm chỉ rõ vị trí phải nhường đường cho các phương tiện khác ở đường ưu tiên.

Vạch 1.14 vạch này dùng để quy định khu vực người đi bộ qua đường

Vạch 1.15 vị trí dành cho xe đạp khi cắt ngang qua đường đi của xe cơ giới, ở những nơi giao nhau không có người, khi có tín hiệu điều khiển giao thông thì xe đạp phải nhường đường cho các xe cơ giới chạy trên đường cắt ngang đường xe đạp.

Vạch 1.16.1 vạch này xác định đảo phân chia dòng phương tiện được ngược chiều nhau.

vạch 1.16.2 Vạch này xác định phân chia các dòng phương tiện theo một hướng.

Vạch 1.16.3 vạch này xác định đảo nhập dòng phương tiện

Vạch 1.17 vạch quy định các vị trí dừng xe của các phương tiện vận tải công cộng chạy theo các tuyến quy định hoặc các nơi tập kết của xe buýt.

Xem thêm  Cách Chống Chuột Vào Xe Ô Tô, Lưới Chống, Máy Đuổi, Cách Tiêu Diệt Chuột Hiệu Quả 2022

Vạch 1.18 vạch chỉ dẫn hướng đi cho phép của mỗi làn xe ở những nơi giao nhau, vạch này cũng vẽ trước những nơi giao nhau ở làn riêng buocj người lái xe phải chuyển làn từ từ và đi theo hướng mũi tên.

Vạch 1.19 xác định sắp đến đoạn đường bị thu hẹp phần đường xe chạy

Vạch 1.20 vạch xác định khoảng cách từ 2m – 25m sẽ đến vạch 1.13 và biển 208 nơi giao nhau với đường ưu tiên

Vạch 1.21 Vạc STOP

Vạch 1.22 đây là số hiệu của đường

Vạch 1.23 vạch này quy định làn xe dành cho ô tô khách chạy theo tuyến quy định.

Kích thước vạch kẻ đường

Nhóm vạch phân chia tim đường

Vạch phân chia tim đường dạng đơn hay nét đứt, đây là vạch có độ rộng 15cm và chiều dài từ 1-3m đứt khúc một lần với khoảng đứt khúc dài từ 2-6m.

Vạch phân chia tim đường dạng đơn hay nét liền có chiều rộng 15cm và chiều dài trên cả đoạn đường được quy định.

Vạch phân chia tim đường dạng đôi hay nét liền đây là hai vạch song song với nhau có chiều rộng 15cm và khoảng cách của hai vạch này từ 15-50 cm.

Vạch phân chia tim đường dạng đôi hay nét liền và một nét đứt có chiều rộng là 15 cm với khoảng cách của hai vạch là 15-50 cm, vạch nét liền được chạy ở suốt đường dài như quy định và vạch nét đứt lại có đoạn liền nhau dài từ 1-3 m và khoảng đứt khúc dài từ 2-6m.

Vạch đôi được xác định ranh giới với các làn đường, khi vạch có chiều rộng là 15 cm trong đó khoảng cách giữa hia vạch là 15-20 cm và đoạn nét liền dài 1-2m cùng với khoảng trống dài 3-6 m.

Nhóm vạch phân chia đường theo hướng một chiều

Vạch phân chia đường được chạy cùng chiều dạng đơn và nét liền. Vạch này có chiều rộng 15 cm và chiều dài xuyên suốt đoạn đường được quy định.

Vạch phân chia đường lại chạy cùng chiều dạng đơn và nét đứt với chiều rộng là 15 cm và đoạn nét liền có chiều dài từ 1-3 m, phần khoảng trống đứt khúc lại có chiều dài từ 3-6m.

Vạch giới hạn ở làn ưu tiên có nét liền hoặc nét đứt với chiều rộng của vạch từ 30 cm lớn hơn 15 cm.

Xem thêm  Mệnh Hỏa Mua Xe Màu Gì? Kinh Nghiệm Khi Chọn Mua Xe Hợp Phong Thủy, Những Lưu Ý 2022

Nhóm vạch mép đường

Vạch mép đường dạng đơn và nét đứt lại có bề rộng từ 15-20 cm và nét liền 60 cm, khoảng trống của đoạn đứt khúc chỉ 60cm.

vạch mép đường dạng đơn, nét liền với chiều rộng vạch có 15-20 cm.

Những lỗi thường gặp & mức phạt liên quan đến các loại vạch kẻ đường

Trường hợp không đi đúng phần đường được quy định

Vạch kẻ đường 1.20 quy định trường hợp lỗi không đi đúng phần đường quy định 

Đối với xe máy: mức phạt không đi đúng phần đường với làn cùng chiều hoặc ngược chiều từ 400.000 đến 600.000 đồng và mức phạt không đi đúng phần đường gây tai nạn giao thông từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

Đối với ô tô: mức phạt không đi đúng phần đường với làn cùng chiều hoặc ngược chiều  từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng. mức phạt không đi đúng phần đường gây tai nạn giao thông từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

Đối xe máy kéo hay xe máy chuyên dùng: mức phạt không đi đúng phần đường với làn cùng chiều hoặc ngược chiều từ 400.000 đến 600.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng. mức phạt không đi đúng phần đường gây tai nạn giao thông từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

Trường hợp không chấp hành hiệu lệnh & chỉ dẫn biển báo và vạch kẻ đường

Phương tiện giao thôngMức phạt tiền
Xe máyTừ 100.000 đến 200.000 đồng khi gây tai nạn giao thông và  tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng
Ô tôPhạt từ 300.000 đến 400.000 đồng khi gây tai nạn giao thông và  tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng
Xe máy kéo & xe máy chuyên dùngPhạt từ 100.000 đến 200.000 đồng ồng khi gây tai nạn giao thông và  tước quyền sử dụng giấy phép lái xe và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ từ hai đến bốn tháng
Đối với xe đạpPhạt 80.000 đến 100.000 đồng
Xem thêm  Phân Khúc Xe Là gì? Các Dòng Phân Khúc Xe Hơi 2022

Phân biệt lỗi không tuân thủ các vạch kẻ đường & lỗi đi sai làn đường

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và sai làn đường là hia lỗi có mức phạt khác nhau, tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai lỗi này. Người khi tham gia giao thông cần phân biệt được hai lỗi này nhằm tránh bị phạt oan.

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường: là lỗi được xác định ở những đoạn đường có biển R411 cùng vạch với kẻ đường hay chỉ có vạch kẻ đường. Người tham gia giao thông khi đi sai làn đường so với hành trình xe mình khi xuất hiện biển báo R411 và vạch kẻ đường được xác định là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường.

Lỗi sai làn đường: là lỗi khi điều khiển phương tiện giao thông không đi đúng với làn đường trên các đoạn đường được chia thành nhiều làn khác nhau và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường này chỉ dành một hoặc một số loại phương tiện. Lỗi này thường mắc khi trên đoạn đường cấm biển.

Quy định Mức phạt mới nhất nếu không chấp hành vạch kẻ đường

Mức phạt dành cho những lỗi không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường được quy định:

Đối với ô tô; Mức phạt tiền 200.000 đến 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

Đối với xe máy; Phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu vi phạm và gây tai nạn giao thông và tước đi quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng.

Vạch kẻ chéo trên đường cao tốc có những quy định thế nào?

Hiện nay có rất nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau, mỗi vạch kẻ đường đều có những ý nghĩa khác nhau nhau như hình con thoi, mắt võng và xương cá… Đa số những vạch kẻ đường màu có màu trắng và một số ít là màu vàng. Tuy nhiên những vạch này có thể là độc lập hay có thể kết hợp với các biển báo và đèn tín hiệu giao thông.

Kết luận

Như vậy, trên đây là những  thông tin chi tiết và đầy đủ nhất liên quan đến vạch kẻ đường mà Nghiện Car chia sẻ. Hy vọng bài viết này có thể giúp quý độc giả hiểu và trang bị những kiến thức cơ bản đảm bản an toàn khi tham gia giao thông.