Lẫy Chuyển Số Trên Vô Lăng Cho Ô Tô, Độ Lẫy, Công Dụng, Cách Sử Dụng 2022

Lẫy Chuyển Số Trên Vô Lăng Cho Ô Tô, Độ Lẫy, Công Dụng, Cách Sử Dụng 2022

Hầu hết các dòng xe dưới 1 tỷ đều không trang bị Lẫy Chuyển Số Trên Vô Lăng Cho Ô Tô thể thao, và với tất cả các dòng xe số tự động có số D+- thì đều có thể độ được lẫy chuyển số thể thao trên vô lăng. Trên thị trường có 2 loại chính nhưng các lẫy chuyển số này đều là hàng chính hãng của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng.

Đa phần các xe có hộp số tự động đều trang bị khả năng sang số thủ công. Do vậy lẫy chuyển số trên vô lăng trở thành thiết bị phổ biến. Lẫy giúp vừa tạo ra cảm giác thể thao vừa giúp người lái kiểm soát được quá trình lái xe của mình tốt hơn. Vậy lẫy chuyển số là gì? Chúng có công dụng như thế nào? Nghiện Car sẽ chia sẻ trong bài viết phía dưới.

Lẫy Chuyển Số Trên Vô Lăng Cho Ô Tô là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Với nhiều tài xế, việc lái xe với hộp số tự động vô cấp hoặc có cấp phần nào đó nhàm chán hơn so với số sàn, bởi lẽ mọi thao tác lên/xuống số đều tự động. Lái xe sẽ không có cảm giác khi nào cần chuyển số, khi nào ghìm số, khi nào lên số để đạt các mục đích khác nhau như tiết kiệm nhiên liệu hoặc tăng tốc nhanh. Lẫy chuyển số trên vô-lăng giải quyết vấn đề này.

Lẫy chuyển số (paddle shifters) là hai công tắc điều khiển điện tử được bố trí ngay sau vô lăng, giúp người lái có thể lên và xuống số một cách thuận tiện và nhanh chóng, chính xác mà không mất đi sự an toàn khi điều khiển xe vì không cần rời tay khỏi vô lăng.

Đối với kiểu sang số truyền thống, người lái vẫn phải dùng một tay để thao tác với cần số và do đó, khả năng điều khiển vô lăng trong những tình huống khẩn cấp và bất ngờ có thể bị ảnh hưởng và gây khó khăn cho người lái.

Xem thêm  Xe 5 Chỗ Được Chở Tối Đa Bao Nhiêu Người? Mức Phạt Chở Quá Người Quy Định

Lẫy Chuyển Số Trên Vô Lăng Cho Ô Tô là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Nguyên lý hoạt động của lẫy chuyển số trên vô lăng

Lẫy chuyển số trên vô lăng là những công tắc điện tử do người lái điều khiển, giúp gửi tín hiệu sang số về hộp điều khiển (ECU) của xe.

Theo đó, ECU sẽ gửi tín hiệu điều khiển hộp số lên hoặc xuống số đúng với yêu cầu từ người lái. Lẫy chuyển số thường chỉ được sử dụng mặc định khi người dùng thiết lập các chế độ lái có thiên hướng thể thao trên xe như sport, sport+, manual,…Khi muốn lên số, người lái sẽ nhấp vào lẫy (+) ở bên phải vô lăng và ngược lại, lẫy (-) bên trái vô lăng có tác dụng xuống số theo yêu cầu vận hành.

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Không phải xe ô tô tự động nào cũng có lẫy chuyển số trên vô lăng. Trang bị này thường có trên các dòng xe từ hạng trung đến hạng sang trở lên. Những xe hạng A hay hạng B rất hiếm trang bị lẫy chuyển số, hiện chỉ có một số ít xe hạng B có lẫy chuyển số như Toyota Vios mới, Honda City, Mazda 2

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng tương tự như chế độ số tay +/- trên cần số. Lẫy chuyển số thường được đặt sau vô lăng ở phía bên phải. Người lái dùng tay để khẩy vào ký hiệu + nếu muốn lên số hoặc ký hiệu – nếu muốn giảm số. Những cấp số người lái chọn sẽ được hiển thị trên màn hình đa thông tin ở cụm đồng hồ.

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Cách dùng chế độ chuyển số bằng tay giới hạn

Theo các chuyên gia kỹ thuật của một hãng ô tô, chế độ số bán tự động chuyển số tay không chỉ góp mang lại cho người lái cảm giác lái thể thao phấn khích mà còn phù hợp khi sử dụng trong nhiều điều kiện vận hành để đảm bảo an toàn và phát huy được sức mạnh của xe.

Xem thêm  Bảng Báo Lỗi Xe Ô Tô, Bảng Báo Lỗi, Đèn Cảnh Báo, Ký Hiệu, Ý Nghĩa 2022

Tuy nhiên, các xế mới vốn đã quá quen với việc thao tác lái ô tô số tự động ở chế độ D, nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe.

Chế độ số bán tự động, thông thường sẽ được các tài xế sử dụng số tay hoặc số thể thao. Thực tế, khi cần vượt các phương tiện đi phía trước, động cơ cần tạo ra sức mạnh và cũng giúp xe tăng tốc hơn. Lúc này chế độ số tay thường được lái xe sử dụng để chuyển về các cấp số thấp, tối ưu hoá công suất vận hành, mô men xoắn để xe tăng tốc một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi di chuyển trên đường đèo dốc. Nếu người lại bỏ ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh điều này sẽ khiến phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng.

Vì vậy, khi đổ đèo dốc dài, các lái xe có kinh nghiệm thường chuyển cần số về chế độ bán tự động, sử dụng cấp số thấp để phanh động cơ cho xe hãm tốc và không cần dùng nhiều phanh.

Cách sử dụng số D +/- trên cần số

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe được trang bị hộp số Tiptronic thì trên cần bạn sẽ thấy các kí hiệu D +/-. Nó báo cho người lái xe biết rằng bạn có thể chủ động lên xuống số như xe số sàn.

Trong tình huống lái xe thông thường, kéo cần số thẳng hàng xuống phía dưới là vào số D. Khi bạn muốn sử dụng tính năng chuyển số người lái xe dùng tay đẩy nhẹ cần số sang bên trái (ép cần số vào phía trong).

Xem thêm  Bảng Giá Sửa Chữa Ô Tô, Quy Định Về Thời Gian Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Mới

Khi cần số đã được ép vào, máy tính sẽ tự động tính toán mọi việc, chiếc xe đang vận hành ở cấp số nào đều được thông báo hiển thị trên bảng điều khiển.

Sau khi đã chuyển chế độ một cách thành công, nếu đẩy cần số tiến lên phía trên (có dấu +) tức là chúng ta đang tăng số (từ số thấp lên đến số cao) và gạt cần số xuống phía dưới (có dấu -) tức là đang giảm số (từ số cao về số thấp).

Lúc này hệ thống sẽ có thông báo cấp số mà chiếc xe đang vận hành trên bảng điều khiển giúp người lái có thể biết được họ đang đi ở cấp số nào.

Để thoát chế độ dùng tay gạt cần số sang phải (ra xa người lái) là hệ thống sẽ tự chuyển đổi sang chế độ lái thông thường.

Cách sử dụng số D +/- trên cần số

Lẫy chuyển số liệu có tốt hơn hộp số sàn tiêu chuẩn?

Cách đây một thời gian, hộp số sàn là sự lựa chọn hoàn toàn mặc định cho những mẫu xe có hiệu suất lớn, thậm chí ngay cả xe F1 cũng trang bị hộp số sàn.

Sau này, các xe F1 bắt đầu chuyển sang dùng lẫy chuyển số vào những năm 1980 và hãng tiên phong đầu tiên không ai khác là Ferrari. Đây cũng được xem là công nghệ mới này giờ đây được xem như là tính năng đáng mơ ước cho những mẫu xe hiệu suất cao.

Lẫy chuyển số có một số ưu điểm là giảm thời gian sang số và giúp người lái tập trung hơn vào việc lái xe do không cần phải rời tay khỏi vô lăng, mang lại cảm giác thoải mái hơn. Bên cạnh đó, lẫy chuyển số kết hợp những lợi thế tốt nhất của cả hộp số sàn tiêu chuẩn và hộp số tự động.

Lẫy chuyển số thường được bố trí nằm phía sau vô lăng. Điều này giúp cải thiện độ an toàn và trải nghiệm lái xe bởi vì tài xế có thể tự động tăng và giảm số mà không cần di chuyển tay khỏi vô lăng.

Xem thêm  Nữ Nên Đi Xe Ô Tô Nào? Tư Vấn Chọn Mua Xe Phù Hợp Cho Phái Nữ Hiệu Quả

Cách sử dụng lẫy chuyển số thực sự cực kỳ đơn giản. Người lái chỉ cần kéo lẫy phía sau bên trái của vô lăng để xuống số và kéo lẫy bên phải của vô lăng để lên số.

Đến thời điểm hiện tại, lẫy chuyển số thường kết nối với hộp số tuần tự, bán tự động hoặc ly hợp kép. Thậm chí hiện nay công nghệ này còn xuất hiện cả trên xe trang bị hộp số CVT. Tất nhiên đây là số vô cấp nên xe chỉ mô phỏng chuyển động sang số.

Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng

Đổ dốc

Người lái chỉ cần nhấn vào nút điều khiển(-) điều này giúp giữ ổn định cho xe. Nhờ đó giúp người lái tránh việc phải rà phanh liên tục. Hạn chế chế đối đa nguy cơ bị mất phanh, thuận tiện hơn cho việc đổ đèo dốc ở các địa hình gồ ghề như đồi núi, giúp người lái và xe an toàn hơn. Việc rà phanh nhiều gây nguy hiểm.

Dầu phanh sẽ bị sôi và làm nóng đĩa phanh việc này làm ảnh hưởng đến chất lượng của phanh xe. Như vậy có thể thấy lẫy chuyển số giúp đảm bảo chất lượng xe cũng như độ an toàn cho người lái trong mọi địa hình.

Nếu qua đoạn dốc gấp, muốn tăng tốc, người lái chỉ cần gẩy lẫy bên phải để lên số cao, xe sẽ tự chạy nhanh hơn. Cần nhanh nữa chỉ cần mồi thêm chút ga. Tương tự như vậy cho những đoạn đổ dốc tiếp theo.

Những công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng

Leo dốc

Dùng lẫy chuyển số để về số thấp hơn khi leo dốc nhằm tăng sức kéo của xe.Cách này này rất có ích đối với những xe trang có động cơ yếu, chở theo quá nhiều hành lý khiến khối lượng tăng lên một cách đáng kể. Việc đổ dốc xe hay leo dốc, người lái chỉ cần lên số nào xuống số đó.

Xem thêm  Cảm Biến Áp Suất Đường Ống Nạp, Vị Trí, Chức Năng Và Nguyên Lý 2022

Leo dốc

Vượt xe khác

Theo quan điểm của một số tay lái, chế độ số bán tự động, chế độ số tay, số thể thao… giúp ích khá nhiều trong việc tăng tốc hay vượt xe. Ở chế độ này, người lái có thể chủ động chuyển xe về số thấp, đẩy cao mô men xoắn giúp xe tăng tốc nhanh.

Số càng thấp, mô-men xoắn truyền đến bánh xe càng lớn, từ đó xe tăng tốc nhanh. Sau khi vượt qua xe khác, để lên tốc độ cao nên gẩy bên phải để lên số cao hơn.

Vượt xe khác

Giảm tiêu hao nhiên liệu

Sau khi người lái đạp ga tăng tốc, động cơ sẽ bị cản lại bởi áp lực của môi trường. Nhưng nếu bạn sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng qua chế độ (+) sẽ hiệu quả hơn bởi nó giúp giảm thiểu sức cản do động cơ tạo ra, giúp xe bạn hạn chế tiêu hao nhiên liệu dẫn đến giảm chi phí vận hành.

Giảm tiêu hao nhiên liệu

Đường trơn

Với địa hình trong thời tiết xấu, bạn không cần quá nhiều sức kéo hoặc phanh gấp dễ khiến phương tiện bị trơn trượt, xảy ra tai nạn giao thông. Bạn chỉ cần trả lẫy chuyển số trên vô lăng về (+) để vào ngay số 2 sau đó nhấc chân khỏi phanh để tránh trượt bánh trên đường, dùng lẫy (-) để giảm tốc độ giúp di chuyển sẽ an toàn hơn.

Đường trơn

Mất phanh

Người lái thực hiện trả số qua lẫy chuyển số trên vô lăng, đồng thời nhả chân ga, giảm tốc độ để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Nếu người lái cảm thấy xe có những dấu hiệu bất thường, nên dừng lại và kiểm tra bảo dưỡng ở nơi gần nhất nơi có cơ sở cung cấp dịch vụ bảo hành uy tín, chất lượng để đảm bảo tuổi thọ của xe.

Mất phanh

Khi off-road

Hộp số tự động có một số nhược điểm khi di chuyển trong điều kiện địa hình phức tạp, xe có thể gặp phải những khó khăn nhất định nhưng nếu sử dụng lẫy chuyển số hợp lý thì có thể hạn chế những nguy hiểm này.

Xem thêm  Cách Khử Mùi Hôi Trên Xe Hơi, Đơn Giản, Hiệu Quả Mới Nhất 2022

Chưa kể, với lẫy chuyển số lái xe có thể kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn trong điều kiện đường trơn trượt. Đơn giản chỉ cần kết hợp trả số đồng thời khi phanh, nó tương tự như đổ dốc. Tài xế cũng có thể áp dụng cách này trong trường hợp tương tự là mất phanh.

Xe nào có lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số trên vô lăng, thông thường trước đây thường xuất hiện ở các dòng xe thể thao hay siêu xe từ các hãng xe danh tiếng như Ferrari, Lamborghini, Porsche. Ngày nay hộp số tự động ngày càng trở nên phổ biến. Do vậy nhiều hãng xe đã đưa trang bị này vào các dòng xe của họ.

Các dòng xe thương hiệu từ Đức cũng không ngoại lệ khi đã lắp lẫy chuyển số như Mercedes, Audi, BMW… hay ngay cả đến các mẫu xe thuộc phân khúc trung bình như Honda Civic, Honda City, Mazda 3, Kia Cerato…

Xe nào có lẫy chuyển số

Một số câu hỏi về lẫy chuyển số thường gặp

Xe có lẫy chuyển số sẽ như thế nào?

  • Giúp thuận tiện trong việc đổ đèo dốc
  • Dễ dàng leo đèo dốc
  • Xử lý nhanh các tình huống khi di chuyển trên đường dốc
  • Vượt qua các địa hình gồ ghề với điều kiện không thuận lợi
  • Xử lý tốt với các sự cố mất phanh

Hi vọng với bài viết trên từ Nghiện car, khách hàng có thể biết thêm công dụng của lẫy số chuyển số và với những thông tin đó tài xế sẽ có nhiều trải nghiệm khi điều khiển xe trên những cung đường khác nhau với hộp số tự động. Việc lái xe sẽ thêm cảm xúc nếu sử dụng hết các chức năng mà xe trang bị.