Bằng A2 Lái Xe Gì? Tìm Hiểu Điều Kiện, Thủ Tục Đăng Ký, Thời Gian Đào Tạo, Mức Phạt Không Có Bằng Lái Xe Khi Tham Gia Giao Thông 2022

Bằng A2 Lái Xe Gì Điều Kiện, Thủ Tục, Mức Phạt 2022

Như mọi người đã thấy, đa phần phương tiện tham gia giao thông chủ yếu ở Việt Nam chúng ta là xe máy và xe mô tô hai bánh. Muốn điều khiển hai xe này tham gia giao thông thì chúng ta phải có bằng A1, A2 .

Về bằng lái A1 thì đa số mọi người điều biết và hiểu rõ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về chức năng cũng như những điều cần biết khi muốn có bằng A2 lái xe.

Vậy bằng A2 lái xe gì? Điều kiện, thủ tục, thời gian đào tạo cũng như mức phạt năm 2022 khi không có bằng lái là bao nhiêu? Trong bài hôm nay, Nghiện Car sẽ chia sẻ, giải đáp giới thiệu cho các bạn những điều cần biết khi học bằng A2 lái xe.

1. Bằng A2 lái xe gì?

Đầu tiên, mọi người cần biết và hiểu rõ đó là bằng A2 là loại bằng cho phép người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hay còn được gọi là xe có phân khối lớn như: KTM 200cc, Kawasaki Z300,…

Bằng A2 lái xe gì?

Đặc biệt, theo khoản 2, điều 16 Thông tư 12/2017/BGTVT có quy định về bằng lái xe A2 là những người có bằng lái xe A2 không cần phải thi bằng lái xe A1. Có thể điều khiển các loại xe được cho phép ở bằng A1 khi tham gia giao thông như: mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 hoặc điều khiển xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật.

Xem thêm  Cách Phun Nước Rửa Kính Xe Ô Tô, Dấu Hiệu Cần Gạt Nước Ô Tô bị Hỏng Cà Cách Thay

2. Điều kiện, độ tuổi được thi bằng lái xe A2

 • Độ tuổi: Phải đủ 18 tuổi trở lên
 • Sức khỏe: ổn định ở trạng thái tốt: không bị dị tật,không mắc bệnh về rối loạn tâm thần, không điều khiển được hành vi, không thiếu các ngón tay,…
 • Điều kiện:
 • Bạn cần có giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế có thẩm quyền cấp đảm bảo đầy đủ sức khỏe tham gia học, thi lấy giấy phép lái xe.
 • Không cần phải có bằng lái xe A1, chỉ cần có đam mê với các dòng xe phân khối lớn thì bạn có thể đăng kí thi bằng lái A2.
 • Theo điều 7, Thông tư 12/2017 TT-BGTVT quy định về điều kiện đối với người học lái xe là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

Điều kiện, độ tuổi được thi bằng lái xe A2 

Lưu ý: Với những bạn đã có bằng A1 (thẻ PET) bị CSGT giam gữ sẽ không được phép thi. Nếu che dấu mà bị pháp hiện sẽ bị cấm và loại bỏ hồ sơ, trong trường hợp đã thi đậu A2 thì bằng lái A2 cũng sẽ không được cấp phép.

3. Hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái A2 cần những gì?

Điều 9 Thông tư 12/2017/BGTVT quy định hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái xe A2 gồm:

 • 01 đơn đề nghị học và thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe .
 • 01 bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) / Căn cước công nhân (CCCN) / Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • 04 ảnh thẻ 3×4 nền phông màu xanh .
 • 01 giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • 01 bản photo bằng lái xe A1 (thẻ PET) nếu có.
Xem thêm  Khoảng cách an toàn giữa 2 xe, quy định, cách tính, giữ khoảng cách an toàn 2022

Lưu ý: đối với những người nước ngoài phải có bản sao hộ chiếu thời hạn trên 06 tháng, thẻ tạm trú; thẻ thường trú; chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.

Hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái A2 cần những gì?

4. Thời gian đào tạo lái xe bằng A2

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 12/2017/BGTVT thì:

Thời gian học đào tạo của bằng lái xe A2 là 32 giờ. Trong đó gồm: 20 giờ học lý thuyết và 12 giờ học thực hành trên sân. 

Về phần thi:

Phần thi lý thuyết: dạng trắc nghiệm được làm trực tiếp trên máy tính. Nội dung câu hỏi nằm trong bộ đề 450 câu hỏi thi A2 do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam ban hành .

 • Thời gian làm bài : 19 phút
 •  Số câu trong đề: 25 câu
 •  Đạt yêu cầu: 23/25 câu. (Lưu ý: không làm sai mấy câu điểm liệt nếu làm sai dù chỉ 1 câu cũng sẽ rớt .)

Phần thi thực hành:

 • Phương tiện thi: sẽ được bố trí sẵn xe tại chỗ mà bạn đăng kí thi, có gắn cảm biến .
 • Bài thi: cũng tương tự như bằng lái xe A1 có vòng số 8, đường đi thẳng, né các vật cản và đường đi ghồ ghề .
 • Đạt yêu cầu: 80/100 điểm
 • Thời gian: không giới hạn .

Thời gian đào tạo lái xe bằng A2

5. Thời hạn sử dụng bằng A2

Sau khi các bạn đã vượt qua kỳ thi sát hạch, bằng lái xe A2 sẽ được cấp sau 10- 20 ngày. Riêng về phần các bạn đã có bằng lại A1 ( thẻ PET ) trước đó thì sẽ cấp bằng chậm hơn 2 – 3 ngày , vì cần phải nộp lại bằng A1 để sở GTVT cắt và in bằng A2 mới theo quy định nên sẽ lâu hơn.

Xem thêm  Bao Lâu Thay Nhớt Xe Ô Tô Một Lần? Định Mức Và Những Điều Cần Biết

Về thời hạn sử dụng bằng lái xe A2 đã được nêu tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTV có thời hạn sử dụng vĩnh viễn . 

Thời hạn sử dụng bằng A2

6. Điều khiển phương tiện không có bằng lái xe A2 bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt không có bằng lái xe A2 khi tham gia giao thông tính tới thời điểm hiện nay năm 2022 căn cứ theo Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ – CP mức phạt tiền từ mức nhẹ đến mức nặng. Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên khi vi phạm một trong những hành vi sau:

Điều khiển phương tiện không có bằng lái xe A2 bị phạt bao nhiêu tiền?

 • Thứ nhất: Đã có bằng lái xe máy hạng A2 nhưng không mang bên mình phạt từ 100.000 đồng cho đến 200.000 đồng.
 • Thứ hai: Không có bằng lái, bị mất bằng lái xe lần 1, mất bằng lái xe lần 2,… nhưng không chịu đi cấp lại. Hoặc không được cấp lại hay đang chờ làm thủ tục cấp lại bằng lái xe mới đã có giấy hẹn phạt từ 800.000 đồng lên đến 1.200.000 đồng đối với mẫu xe có dung tích dưới 175cc .
 • Thứ ba: Phạm lỗi không có bằng lái A2, bị mất bằng lái xe nhưng không chịu đi cấp lại. Hoặc không được cấp lại hay đang chờ làm thủ tục cấp lại bằng lái xe mới đã có giấy hẹn phạt từ 3.000.000 đồng – 4.000.000 đồng mô tô có dung tích xi-lanh lớn hơn 175cc .
 • Bên cạnh đó, ngoài việc bị phạt tiền, người lái xe còn bị tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy tờ đã bị tẩy xoá.
Xem thêm  Có Nên Đánh Bóng Xe Ô Tô? Quy Trình, Dụng Cụ, Cách Đánh Bóng Xe 2022

 Bằng lái xe A2 bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi các bạn đào tạo và dự thi lấy bằng A2 lái xe thì bạn nên tìm đến các trung tâm uy tín có độ đáng tin cậy cao. Vì trên thị trường hiện nay, đang xuất hiện rất nhiều nơi làm bằng, giả không cẩn thi dẫn đến các bạn chưa tìm hiểu rõ thông tin đã đăng kí mua bán bằng giả bị lừa tiền mất tật mang.

Ngoài ra, nếu tin vào những điều đó mà trao đổi mua bán một khi bị phát hiện bạn sẽ bị xử phạt hành chính bằng tiền nếu ở mức nhẹ ( từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng ) hoặc nặng hơn là bị truy cứu tội tiếp tay cho việc trao đổi hàng giả trái phép.

Qua bài viết trên, hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Bằng A2 lái xe gì và những điều cần biết như điều kiện, thủ tục, thời gian đào tạo cũng như mức phạt khi không có bằng lái là bao nhiêu? Chúc các bạn có một buổi thi thật tốt đẹp!

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *