Các Nút Chức Năng Trên Xe Ô Tô, Hướng Dẫn Sử Dụng, Ý Nghĩa 2022

Các Nút Rear Trên Ô Tô, Hướng Dẫn Sử Dụng, Ý Nghĩa 2022

Nút rear trên ô tô có lẽ đã không còn quá xa lạ với những người sử dụng ô tô lâu năm. Trong ô tô có rất nhiều nút để điều khiển, cho nên bạn cần phải biết những nút điều khiển này để bạn không phải ngỡ ngàng khi sử dụng xe ô tô.

Nhất là những ai mới lần đầu sử dụng xe ô tô cần phải hiểu công dụng cũng như phân biệt hình dáng của các nút rear trên ô tô. Cùng tham khảo thêm qua bài viết sau đây của Nghiện Car nhé! 

Các nút rear trên ô tô cơ bản

Các nút rear trên ô tô đều có những công dụng khác nhau và tình trạng báo động khi xe gặp vấn đề nào đó. Mỗi nút rear trên ô tô sẽ có một chức năng riêng dành cho xe ô tô mà các bạn cần phải biết. Nếu hiểu được các nút điều khiển này sẽ giúp bạn dễ dàng khi lái xe. Cũng như cách khắc phục tình trạng xe khi gặp sự cố và dễ dàng xử lý một cách nhanh chóng.

Các nút rear trên ô tô cơ bản

Ý nghĩa và cách sử dụng các nút rear trên ô tô

Tùy vào hãng và phiên bản xe, vị trí và số lượng các nút rear trên ô tô sẽ khác nhau. Hầu hết xe ô tô đều có những nút chức năng sau:

Đàm thoại rảnh tay

Tính năng đàm thoại rảnh tay nhằm tránh các trường hợp tài xế bị xao nhãng khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe. Tính năng này sẽ được kết nối bằng Bluetooth với hệ điều hành xe, hệ thống giải trí trên xe đặt trên vô lăng. Được ký hiệu bằng hình mặt người.

Khi có điện thoại, chỉ cần nhấn nút để sử dụng mà tài xế không cần bỏ tay khỏi vô lăng. Phải gọi là nút đàm thoại rảnh tay là nút rear trên ô tô rất cần thiết.

Nút điều chỉnh ghế

Hầu hết các mẫu ô tô đời mới đều cho phép tài xế chỉnh theo các hướng dựng, ngả, nâng cao hoặc hạ thấp. Tùy giá tiền mà xe trang bị ghế chỉnh điện hay chỉnh tay. Với những xe có ghế chỉnh tay thì nút điều chỉnh ghế lái thường được đặt ngay bên hông ghế hoặc ở cửa xe để thuận tầm tay của người lái.

Xem thêm  600 Triệu Nên Mua Xe Gì Nên Chọn Ô Tô Cũ hay Mới? Top xe tầm giá 2022

Nút điều chỉnh ghế trên ô tô

Nút khởi động Start/Stop

Nút khởi động Start/Stop là nút rear trên ô tô dễ thấy nhất. Khi khởi động xe, chủ xe chỉ cần phải nhấn nút Start/Stop và đồng thời đạp chân phanh để khởi động xe. Nếu chỉ nhấn nút khởi động thì chỉ có tác dụng bật hệ thống điện, còn động cơ vẫn chưa hoạt động.

Chỉnh gương chống chói

Tài xế dễ bị chói mắt bởi xe đi đằng sau chiếu đèn phản chiếu qua gương chiếu hậu trong vào buổi tối. Điều này dẫn tới tài xế không kiểm soát được khoảng cách với xe phía trước và dễ xảy ra va chạm.

Với những loại xe sử dụng gương chiếu hậu trong sẽ không có chức năng chống chói. Tài xế chỉ cần chủ động gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương để giảm ánh sáng rọi từ đèn xe phía sau.

Nút chỉnh gương chống chói trên ô tô

Khóa cửa tự động

Hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay đều trang bị nút mở khóa ngay vị trí dưới tay cầm mở cửa bên trong. Nút mở/khóa được ký hiệu bằng hình khóa mở và khóa đóng tương ứng. Tài xế chỉ cần nhấn nút để mở hoặc đóng tất cả các cửa, đồng thời cửa cũng sẽ tự động đóng khi tài xế đi quá 20-25 km/h.

Một số nút rear trên ô tô khác cần biết

Ngoài các nút rear trên ô tô cơ bản trên còn có các nút sau:

Khóa trẻ em

Để nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ ngồi phía sau, tránh trường hợp trẻ tự ý mở cửa ra ngoài. Các nhà sản xuất xe ô tô đã thiết kế ra nút khóa trẻ em đặt ở gần ngay cửa xe bên trong.

Điều khiển hành trình Cruise Control

Nút Cruise Control có nhiệm vụ điều khiển ga tự động, hỗ trợ người lái khi di chuyển đường dài.

Phanh tay điện tử

Đối với những xe không sử dụng phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử, tài xế cần chú ý đến nút hình chữ P. Nhấn nút này để kích hoạt và khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút là được.

Phanh điện tử trên ô tô

Điều khiển gạt mưa

Khi tài xế muốn sử dụng gạt mưa phía trước chỉ kéo cần về phía mình để phun nước lên kính và gạt theo chiều xuống một nấc thì gạt mưa trước sẽ hoạt động.

Xem thêm  Cách Khử Mùi Hôi Trên Xe Hơi, Đơn Giản, Hiệu Quả Mới Nhất 2022

Các nút điều khiển trên cửa xe hơi

Bên cạnh các nút rear trên ô tô thì dàn công tắc điều khiển ngay cửa người lái xe sẽ được bố trí tương tự nhau:

 • Cụm công tắc trong để điều khiển gương chiếu hậu bên phải và bên trái.
 • Công tắc khóa/ mở khóa các cửa xe.
 • Bên cạnh đó là nút khóa tất cả cửa kính.
 • 4 công tắc lên xuống của từng cửa sổ.

Những ký hiệu ở cần số của xe ô tô

Bên cạnh các nút rear trên ô tô thì ở trên cần số cũng sẽ có những kí hiệu khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa của những kí hiệu đó:

Những kí hiệu ở cần số ô tô

Cần số xe tự động

 • Ký hiệu D (Drive) là số tiến
 • Ký hiệu R (Reverse) là số lùi
 • Ký hiệu N (Neutral là số 0
 • Ký hiệu P (Park): Bạn có thể đỗ xe hay còn có ký hiệu là số 0

Những ký hiệu và chức năng khác mà các dòng xe ô tô hay hãng xe người ta thêm như:

 • OD (Overdrive): Số để vượt tốc độ đi đèo
 • L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc hay xuống dốc
 • B (Sport): Số tiến kiểu thể thao, khi bạn cài số này thì khi láy sẽ bốc và mạnh hơn. Bạn có thể lái chủ động chuyển số theo ý muốn để tạo cảm giác như bạn đang lái số sàn
 • M (Manual) có ký hiệu (+/-):  ký hiệu này thì xe vận hành như số sàn và cho phép xe chuyển sang số 1,2,3,4. Có thể lắc về dấu + là tăng số hoặc dấu – là giảm số.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2), … : Những ký hiệu này khi bạn sử dụng xe sẽ đi chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Bên cạnh đó, công dụng của các số này là để hỗ trợ đổ đèo an toàn.

Xem thêm cách điều khiển xe số tự động.

Cần số xe số sàn

Cơ cấu hoạt động của số sàn này là đạp côn, vào số, nhả côn và tăng ga. Tiếp theo xe sẽ từ từ di chuyển, điều chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu.

Xem thêm  Cách Cúng Xe Mới Mua: Các Điều Kiêng Kỵ, Văn Khấn, Lễ Vật Đầy Đủ 2022

Các ký hiệu ở trên cần số xe số sàn gồm:

Số tiến: 1, 2, 3,4,…

Số lùi: chữ R

Số trung gian: số N, số 0,..

Các ký hiệu của số sần sẽ được in trực tiếp ở phía trên tay nắm cần số theo mô hình chữ H.

Cách để sử dụng số sàn như sau: đạp chân côn, vào số, nhả từ từ chân côn và đạp nhẹ nhàng chân ga, xe sẽ từ từ chuyển động.

Một số lưu ý khi sử dụng xe số sàn như: gót chân không được rời khỏi sàn xe, nhiệm vụ của chân phải là đạp chân ga với chân phanh còn nhiệm vụ của chân trái là đạp chân côn, cần luyện tập thường xuyên để quen cách sử dụng số sàn,..

Xem thêm cách điều khiển xe số sàn.

Điều chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu

Muốn điều chỉnh ghế ngồi thì thường nút điều chỉnh sẽ nằm bên cạnh của ghế ngồi và bạn sẽ điều chỉnh bằng tay. Mức điều chỉnh sẽ phù hợp với vị trí ngồi của người lái sao cho phù hợp  nhất với 6 hướng: tiến lùi hay cao thấp. Những dòng xe hiện đại về sau này, ghế ngồi sẽ được điều chỉnh điện

Còn điều chỉnh gương thì cũng có nút điều khiển phía bên hông ghế. Hướng điều chỉnh tương ứng sẽ là gạt sang chữ “L” là sẽ sang trái, chữ “R” là sẽ sang phải hoặc theo mũi tên lên xuống. Một số xe sau này sẽ được thiết kế để gương gập.

Hệ thống khi khởi động xe

Hệ thống khi khởi động xe

Trên xe ô tô sẽ được thiết kế thêm 1 nút để bạn khởi động xe nhanh chóng, khi muốn khởi động, ban chỉ cần nhấn vào nút này thì hệ thống xe sẽ được bật.

Các nút điều khiển trên vô lăng

Thiết kế của vô lặng sẽ tích hợp rất nhiều chức năng ở trên đó, thông thường nút vặn của vô lăng có 3 vị trí chính là OFF, PARKING và ON.

Chính giữa của vô lăng thường sẽ là còi xe. Phía sau của vô lăng sẽ là các nút điều khiển gạt nước với các mức độ là MIST (Chế độ gạt sương mù), INT (Chế độ gạt chậm và có ngắt quãng), LO (Chế độ gạt chậm), HI (Chế độ gạt nhanh), Auto (Chế độ gạt tự động), OFF (tắt).

Xem thêm  Bao Lâu Thay Nhớt Xe Ô Tô Một Lần? Định Mức Và Những Điều Cần Biết

Về việc bật/tắt xi-nhan trên ô tô sẽ có quy ước chung giữa các hãng xe, gạt cần gạt lên trên sẽ bật xi-nhan phải và hướng ngược lại là xi-nhan trái.

Các nút công tắc trên xe ô tô

Remote mở cửa cũng như chìa khóa xe

Với thiết kế ngày càng hiện đại ngày nay, chìa khóa không phải chỉ có công dụng là mở cửa xe mà người ta đã tích hợp rất nhiều chức năng khác ở trên đó. Chìa khóa xe cũng có thể là remote để mở cửa xe/khóa cửa xe, ngoài ra có một số chìa khóa còn được tích hợp cả chức năng tìm kiếm xe hay định vị xe ô tô,…

Các hệ thống hộp số và bàn đạp thắng

Một trong những bộ phận quan trọng của xe chính là hộp số xe. Mỗi hộp số của mỗi dòng xe sẽ được thiết kế với những hình dáng khác nhau tùy thuốc vào nhà sản xuất, nhưng nhìn chung sẽ có các hình dạng cơ bản như núm vặn, hay ziczac. Trên hộp số sẽ gồm các mức khi lái xe như P-R-N-D-S, nó sẽ tương ứng với các quá trình khi bạn lái xe tiến về trước, lùi về sau hay khi đỗ xe.

Hộp số sẽ bao gồm các loại như là hộp số sàn (số tay), hộp số tự động, Hộp số tự động vô cấp CVT, Hộp số ly hợp kép. Việc lựa chọn loại xe hộp số nào để sử dụng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: cách sử dụng, chi phí, , sở thích… Xem thêm các loại hộp số trên xe ô tô

Còn với bàn đạp thắng sẽ được thiết kế ở vị trí phía bên trái so với chân ga. Khi muốn giảm tốc độ hoặc dừng lại thì đạp chân lên bàn đạp thắng. Khi lái xe cần chú ý chân phải bàn đạp thắng để tránh những trường hợp bất ngờ xảy

Một số tính năng an toàn trên xe ô tô

Ngoài những nút rear trên ô tô, trên xe còn có 1 hệ thống tính năng an toàn không phải ai cũng biết.

Đèn cảnh báo ABS

Nó sẽ sáng lên khi có điều bất thường với hệ thống phanh Anti-lock Brake (hệ thống chống bó cứng phanh). Cũng phải lưu ý rằng lúc xe vừa khởi động đèn này cũng sáng lên. Sau đó, nó sẽ tắt sau vài giây nếu hệ thống phanh này hoạt động bình thường.

Xem thêm  Hệ Thống Treo Ô Tô, Những Kiến Thức Cơ Bản Cần Nắm, Cấu Tạo, Công Dụng 2022

Đèn cảnh báo ABS trên ô tô

Thông báo sắp hết nhiên liệu

Biểu tượng này sẽ xuất hiện khi lượng nhiên liệu trong xe đã xuống đến mức rất thấp và báo hiệu bạn cần phải bổ sung ngay.

Cảnh báo thắt dây an toàn

Biểu tượng này sẽ xuất hiện khi động cơ được khởi động và khi dây an toàn chưa được cài vào. Tùy vào từng nhà sản xuất mà biểu tượng này còn đi kèm theo âm thanh báo động khác nhau. Nó báo động liên tục cho đến khi dây an toàn được cài vào. Đây là nút rear trên ô tô mà hình như xe nào cũng có.

Đèn cảnh báo nguy hiểm

Tín hiệu này cho biết đang có một vấn đề không xác định được đang xảy ra với xe của bạn, bạn nên đi kiểm tra ngay.

Biểu thị ghế ngồi dành riêng cho trẻ em

Nếu nó sáng lên là thông báo có một ghế ngồi dành riêng cho trẻ em đã được gắn vào trong xe.

Áp suất lốp xe

Khi áp suất lốp xe dưới mức cho phép cảnh báo sẽ xuất hiện. Điều đó sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe hoặc giảm hoạt động của phanh xe.

Bộ lọc không khí

Thường sẽ được thấy trên hệ thống điều khiển trung tâm của xe. Cũng có đôi khi sẽ xuất hiện trên bản điều khiển xe trước mặt người điều khiển. Nó cho biết có một trục trặc xảy ra tại khoang lọc không khí trong xe ô tô.

Túi khí phía trước

Hiển thị theo dõi hoạt động của các túi khí phía trước. Khi túi khí được bật ra cũng như khi nó gặp vấn đề hay cần phải kiểm tra kỹ thuật một cách chuyên nghiệp.

Các ký hiệu đèn cảnh báo hình ảnh trên xe ô tô

Trên bảng táp lô ô tô sẽ phát ra các đèn cảnh báo và ký hiệu ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường. Để tránh được những sự cố đáng tiếc trên hành trình di chuyển.

Xem thêm  Cách Tính Biển Số Xe Đẹp, Công Thức Tính, Giải Mã, Dịch, Phân Tích, Ý nghĩa 2022

Các ký hiệu đèn cảnh báo hình ảnh trên xe ô tô

Đèn cảnh báo hình ảnh trên ô tô được xây dựng dựa trên quy tắc hoạt động của hệ thống đèn giao thông:

 • Màu xanh lá cây: Động cơ ô tô hoạt động bình thường, hệ thống đang trong quá trình được kích hoạt.
 • Màu vàng: Hệ thống xe không an toàn và hoạt động bất thường, người lái cần kiểm tra cẩn thận trước khi bắt đầu hành trình.
 • Màu đỏ: Hệ thống xe đang trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và nên dừng xe để đảm bảo an toàn

Một số câu hỏi thường gặp về nút rear trên ô tô

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về các nút rear trên ô tô:

Đèn báo hỗ trợ đỗ xe sẽ hoạt động như thế nào?

Đèn báo hỗ trợ đỗ xe sẽ bật sáng khi hệ thống này gặp trục trặc hay lỗi gì đó, hay do bạn đã sơ ý tắt chức năng này đi. Đèn báo hiển thị trên màn hình sẽ phát sáng nếu xe ô tô có trang bị hệ thống hỗ trợ đỗ xe. Nếu không hoạt động hoặc gặp sự cố mà đèn không phát sáng thì hệ thống này vẫn đang hoạt động bình thường.

Nút P trên xe Hyundai i10 nghĩa là gì?

Nút P trên Hyundai i10 nghĩa là hệ thống hỗ trợ đỗ xe. Khi kích hoạt cảm biến lùi ở phía sau xe sẽ giúp bạn phát hiện các vật cản ở phía sau. Cảnh báo bằng âm thanh để bạn có thể xử lý tình huống một cách kịp thời.

Nút Rear trên Honda City nghĩa là gì?

Nút Rear trên Honda City và các dòng xe khác có chức năng sấy kính và gương chiếu hậu. Hỗ trợ các xe đậu đỗ bên ngoài vào ban đêm bị đọng sương trên kính và gương chiếu hậu có thể sấy khô trong thời gian ngắn nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Nghiện Car. Các bác tài đang và sẽ chuẩn bị mua và lái xe sẽ có nhiều hơn một chút kinh nghiệm. Việc phân biệt và biết rõ các tính năng của các nút rear trên ô tô giúp lái xe an toàn hơn trên mọi nẻo đường.