Cảm Biến Gạt Mưa: Hệ Thống Gạt Mưa Tự Động

Cảm Biến Gạt Mưa: Hệ Thống Gạt Mưa Tự Động 2022

Hầu như các tài xế đều được khuyên nên lắp đặt cảm biến gạt mưa tự động cho xe ô tô của mình. Tại sao nên lắp nó? Nghiện Car sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Cảm biến gạt mưa tự động là gì? Có nên lắp hay không?

Cảm biến gạt mưa là hệ thống giúp phát hiện nước trên kính lái chắn gió và tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ hoạt động gạt mưa phù hợp.

Hệ thống của cảm biến gạt nước ô tô hầu như thích hợp với tất cả các dòng xe. Tưởng chừng như không cần thiết khi đã có hệ thống cần gạt phía dưới vô lăng, nhưng miếng dán cảm biến gạt mưa lại là phụ kiện ô tô được ưa chuộng trên thị trường.

Có nên lắp gạt mưa tự động hay không? Khi lái xe ô tô, tầm nhìn và phản xạ tốt là vô cùng quan trọng. Trong tình huống kính xe bị chắn bởi nước hay vết bẩn sẽ khiến người cầm lái không nhìn thấy phía trước, có thể xảy ra nguy hiểm.

Người lái sẽ không cần phải bận tâm đến việc bật/ tắt công tắc gạt mưa và có thể tập trung lái xe hơn nếu có một hệ thống cảm biến gạt. Với tốc độ phản ứng lên đến 10 phần nghìn giây, nếu phát hiện nước mưa, nước bẩn trên kính chắn gió thì ngay lập tức gạt mưa sẽ được kích hoạt.

Xem thêm  Thiết Bị Dẫn Đường Ô Tô - Kinh Nghiệm Chọn Mua Thiết Bị Dẫn Đường Ô Tô

Có một số mẫu xe đã trang bị sẵn như BMW, Lexus, Toyota,.. Tuy nhiên, vì để tối ưu giá bán thì vẫn có nhiều mẫu xe, phiên bản xe giá rẻ không được trang bị sẵn cảm biến gạt mưa tự động. Với các trường hợp này, chủ xe hoàn toàn có thể tự độ nó.

Cảm biến gạt mưa tự động là gì?​ Có nên lắp hay không?

Cảm biến gạt mưa giá bao nhiêu?

Giá dao động từ 400.000đ – 1.300.000đ và phải trả thêm phí lắp đặt nếu chủ xe muốn độ thêm.

Bạn có thể mua máy rửa mặt tại đây:

Xem tại Tiki! Xem tại Lazada! Xem tại Shopee!

Hệ thống cảm biến gạt mưa phát hiện ra mưa như thế nào?

Chức năng cảm biến của gạt mưa

Chức năng của sản phẩm gạt mưa tự động là phát hiện được các vết bẩn và nước xuất hiện trên bề mặt của kính xe.

Cảm biến gạt mưa tự động sẽ thay thế tài xế điều khiển cần gạt để làm sạch kính chắn gió phía trước, giúp đảm bảo tầm nhìn luôn ưu nhất trong những lúc điều kiện thời tiết trở nên xấu đi.

Chức năng cảm biến của gạt mưa

Cấu tạo

Có 3 bộ phận chính gồm:

Cảm biến gạt mưa ô tô có cấu tạo ra sao​

Nguyên lý hoạt động?

Cảm biến gạt mưa thường được lắp phía dưới bề mặt kính chắn gió, ngay vị trí ở giữa của cạnh trên (thường nằm gần gương chiếu hậu trung tâm xe). Nó được điều khiển điện tử và có khả năng nhận thông tin.

Xem thêm   Hỏi - Đáp: Những vấn đề liên quan về Thảm Taplo mà bạn nên biết

Hoạt động dựa trên cơ chế nhận diện sự thay đổi của ánh sáng được chiếu qua tấm kính chắn gió của ô tô.

Hệ thống của sản phẩm cảm biến được sử dụng một mô-đun. Khi sử dụng, chúng ta có thể dễ dàng thấy bộ phận mô-đun điều khiển có chứa những điốt làm phát ra những tia hồng ngoại trên bề mặt của kính chắn gió. Do kính xe ô tô trong suốt, tia hồng ngoại sẽ lập tức được phản xạ ngược lại. Các cảm biến cũng sẽ nhận được tín hiệu này ngay khi đó.

Trái ngược lại, khi trên kính xuất hiện các giọt nước mưa và bụi bẩn, chùm tia hồng ngoại sẽ không phản xạ đến các cảm biến mà nó sẽ đi qua những giọt nước và bụi bặm.

Ánh sáng được phản xạ tạo ra một điện áp trong bộ phận mô-đun điện tử. Khi ánh sáng được phản xạ càng lớn thì chúng có thể tạo ra một điện áp càng lớn và ngược lại. Theo thiết kế của mô đun thì tốc độ và thời gian hoạt động của cần gạt nước cần phải phụ thuộc vào yếu tố mức độ ẩm ướt của kính chắn gió ô tô.

Cảm biến gạt mưa hoạt động như thế nào_

Ưu điểm

Tiện lợi

Sẽ vô cùng tiện lợi khi bạn chỉ việc lái xe và nhìn đường, còn chiếc xe tự chủ động bật gạt mưa khi thấy có nước trên mặt kính lái. Gạt mưa tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ gạt nước theo tỷ lệ nước mưa bám trên kính lái. Nước mưa càng nhiều thì cần gạt ở tốc độ càng cao. Khi kính đã sạch nước gạt mưa sẽ auto tắt, rất tiện lợi.

Xem thêm  Tiêu Chí Lựa Chọn, Cách Lắp Đặt Bộ Phát Wifi Trên Ô Tô

An toàn

Với tốc độ phản ứng nhanh nhạy, nó đảm bảo tầm nhìn cho người sử dụng khi gặp những tình huống ngạc nhiên như khi những chiếc xe khác trên đường chạy qua vũng nước và té nước vào kính lái xe bạn..

Hoạt động chính xác

Cảm biến gạt mưa làm việc dựa trên phản xạ ánh sáng và những dữ liệu cụ thể, nên nó sẽ ngay lập tức làm việc khi phát hiện có hơi nước trên kính chắn gió. Điều này vô cùng có ích cho những bác tài khi leo đèo hoặc chạy xe ở những vùng cao.. đem lại sự an toàn khi di chuyển.

Giảm căng thẳng

Hệ thống tự động giúp tài xế an tâm và tập trung hơn khi lái xe mà không còn cảm thấy căng thẳng khi đột nhiên kính lái bị bám bẩn hay ướt nước.

Ưu điểm của cảm biến gạt mưa?​

Nhược điểm

Quá nhạy

Đôi khi cảm biến quá nhạy sẽ gây ra các phiền phức như khi chỉ có một vài giọt nước bắn lên kính chắn gió thì gạt mưa sẽ tự động gạt bởi vậy làm cho khi không mưa gạt mưa vẫn bật. Việc này khiến cho người lái xe khó chịu, có thể làm xước và tác động đến bề mặt kính chắn gió. Ngoài ra còn gây tốn nhiên liệu.

Tuy nhiên quý khách hoàn toàn có thể điều chỉnh chính sách cảm biến gạt mưa để khắc phục trường hợp này.

Khuyết điểm của cảm biến gạt mưa ô tô​

Chỉ hoạt động tốt ở một số thời tiết

Trong trường hợp di chuyển khi thời tiết quá xấu như mưa quá lớn thì bộ cảm biến gạt mưa sẽ không thể hoạt động tối đa công năng của mình.

3.7/5 - (3 bình chọn)