Các Hệ Thống An Toàn Trên Ô Tô: Phanh, Cân Bằng, Chiếu Sáng Thông Minh 2022

Hệ Thống An Toàn Trên Ô Tô: Phanh, Cân Bằng 2022

Công nghệ ngày càng được phát triển, kèm theo đó các ô tô ngày càng có nhiều chức năng thông minh hơn giúp cho người lái có thể an toàn hơn khi tham gia giao thông trên các con đường. Vậy những hệ thống an toàn trên ô tô nào được trang bị trên ô tô ngày nay, hãy cùng Nghiện Car khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Các Hệ Thống An Toàn Trên Ô Tô

Túi khí

Túi khí là một thiết bị được trang bị trên hệ thống an toàn của xe ô tô giúp cho người lái cũng như người ngồi trên xe tránh được các va chạm thiệt hại về người khi gặp các sự cố về tai nạn, đụng xe.

Túi khí được may bằng vải có độ co giãn và đàn hồi cao, được xếp gọn gàng trên ô tô cùng với cảm biến của nó.

Các hệ thống an toàn cơ bản trên ô tô

Tác dụng của túi khí là khi bạn va chạm với tốc độ nguy hiểm thì trong vòng 0.05 giây túi khí sẽ kích hoạt và được bung ra như đệm hơi phao làm giảm sự chấn thương cho những người ngồi trong xe.

Đây được coi là thiết bị quan trọng và bắt buộc phải có trên xe ô tô. Theo thống kê, từ khi cho ra mắt thiết bị này thì tỉ lệ tử vong khi xảy ra tai nạn giảm tới 25%. 

Lưu ý: 

 • Túi khí chỉ được kích hoạt khi có va chạm nghiêm trọng ở phía trước.
 • Đạt đủ các điều kiện cần thiết thì túi khí mới được kích hoạt như nghiêng xa 30 độ hay va chạm trực diện ở phía trước với tốc độ quá nhanh. 
 • Còn nếu đâm vào cột điện, gốc cây hoặc nhà ở thì tỉ lệ túi khí được kích hoạt rất thấp.   

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Phanh ABS (Anti-lock Brake System) hay còn gọi là hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Đây là một bộ phận của thiết bị an toàn giúp bánh xe của ô tô không bị khóa trong các trường hợp trơn, trượt, hoảng loạn, đột ngột phanh gấp. 

Hiện nay, thì các loại xe ô tô từ giá trung bình đến cao điều được trang bị hệ thống bó cứng phanh ABS này. 

Tác dụng của phanh ABS là sẽ được kích hoạt trong những tình huống khẩn cấp như xe đang vận hành ở tốc độ cao cần phanh đột ngột thì hệ thống ABS sẽ giúp ngăn chặn bánh xe không bị bó cứng và trượt bánh khi phanh gấp làm giảm được các nguy hiểm xảy ra.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

ABS có gắn cảm biến tốc độ sẽ giám sát xem các bánh xe hoạt động với vận tốc như thế nào. Và nếu nó phát hiện các dấu hiệu cảnh báo rằng bánh xe có thể sắp bị cứng, nó sẽ đóng van và dừng dòng chảy của dầu phanh.

Thay vào đó, dầu phanh sẽ được lưu thông trở lại để duy trì tốc độ của xe khi giảm tốc từ từ với tần suất trung bình 15 lần / giây, do đó ngăn chặn hiện tượng bó cứng bánh xe.

Lưu ý : 

 • Phanh ABS cũng có một giới hạn phanh nhất định vì vậy bạn nên chú ý hơn trong khi di chuyển để tránh các trường hợp xấu xảy ra.
 • ABS chỉ có thể giảm khoảng cách dừng xe dưới một số con đường nhất định như đường trơn, trượt, bị ướt,.. 
 • Nhưng nó có thể khiến việc dừng xe khó khăn hơn trong các tình huống khác như tuyết,..

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA

Đây là hệ thống giúp hỗ trợ khi bạn gặp các trường hợp phanh gấp, phanh khẩn cấp nhưng vô tình đạp phanh quá nhanh nhưng không đủ lực thì lúc đó hệ thống sẽ hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA và cấp thêm lực cho phanh của bạn để được dừng xe nhanh chóng tránh được các vật cản ở phía trước.

Xem thêm  Khoảng cách an toàn giữa 2 xe, quy định, cách tính, giữ khoảng cách an toàn 2022

Tác dụng của phanh khẩn cấp BA này là trong trường hợp khi các bạn đang lái xe gặp cây ngã đổ, bị chặn đột ngột, có vật cản phía trước,… 

Nhưng vì quá hoảng và bối rối vô tình bạn không đạp đủ lực phanh để phanh lại thì lúc này hệ thống phanh điện tử sẽ phát hiện ra và can thiệp bơm thêm lực phanh vào để giúp cho xe của bạn ngừng lại nhanh hơn.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Lưu ý:

 • Hệ thống phanh khẩn cấp BA chỉ hỗ trợ trong những trường hợp phanh gấp để rút ngắn lực phanh chứ không phải giảm lực phanh một cách an toàn.
 • Nó có thể nguy hiểm nếu tốc độ của bạn quá nhanh, do đó bạn nên chú ý và sử dụng đúng cách trong các trường hợp.

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD

Đây là hệ thống được coi là phân chia các trọng lực trong xe cho đều cả bốn bánh. Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD sẽ tính toán dựa trên các vận tốc quay của các bánh xe khác nhau để hỗ trợ chia đều chúng cho các bánh còn lại dẫn đến xe có vận tốc cân bằng hơn tránh bị xìa hay những nguy cơ dẫn đến va chạm.

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD

Ví dụ như khi bạn đi xe chỉ có một mình thì trọng lực sẽ dồn vào hai phanh phía trước nhiều hơn ở phía sau thì lúc đó hệ thống phanh EBD sẽ được hoạt động để phân điều ra cho hai bánh sau để đạt được hiệu quả phanh tốt hơn.

Lưu ý : Khi bạn cua xe thì lực xe ở bánh bên trái và bên phải sẽ khác nhau hoàn toàn, nó không quay cùng với một tốc độ sẽ có cái nhanh cái chậm.

Vì thế việc có một hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD là một điều rất cần thiết nhưng khi cua xe bạn cũng nên chú ý giảm tốc độ.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Đây là một hệ thống an ninh được sử dụng để bảo vệ người lái xe. Nó được thiết kế để tăng độ ổn định của các phương tiện nhằm giảm thiểu khả năng mất kiểm soát hoặc chệch hướng khỏi đường đi khi đang di chuyển. 

Hệ thống ESP có tác dụng giúp xe ngăn trơn trượt và kiểm soát sự cân bằng. Ví dụ, nếu bạn đang lái xe qua trời mưa với tốc độ cao dẫn đến trơn trượt trên đường. Lúc này, hệ thống ESP sẽ phát hiện hiện tượng mất độ bám đường đột ngột và giảm lực để giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát. 

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống đặc biệt này vô cùng hữu ích không chỉ đối với những xe ô tô trong điều kiện bám đường thấp như đường ướt hoặc trong các trường hợp khác.

Trong các trường hợp khẩn cấp, ESP có thể tự động đánh lái nhanh để tránh các vật cản.Các số liệu thống kê từ Vương quốc Anh đã chứng minh rằng ESP có thể làm giảm 25% khả năng người lái xe tham gia vào một vụ tai nạn dẫn đến tử vong.

Xem thêm  Phân Khúc Xe Là gì? Các Dòng Phân Khúc Xe Hơi 2022

Lưu ý: 

 • Hệ thống cân bằng điện tử ESP cũng chỉ giải quyết một phần nguy cơ nên bạn hãy chú ý lái xe an toàn mọi lúc mọi nơi.
 • Tùy trường hợp mà bạn phải chủ động tắt ESP để tăng khả năng off-road cho xe khi gặp những đoạn đường khó như cát hay xe đang tăng tốc và muốn có thêm sức mạnh để xe có thể vượt nhanh hơn.
 • ESP thực sự sẽ cắt giảm một chút sức mạnh của xe, tuy nhiên không đáng kể, chỉ rất nhẹ. 

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Đây là một hệ thống an toàn giúp xe đỡ trơn trượt trong khi di chuyển tham gia giao thông trên đường. Đảm bảo được các bánh xe không bị sìa mất lực kéo, gia tăng tỉ lệ bám đường cho bánh xe giúp người lái có thể di chuyển một cách an toàn hơn.

Tác dụng của hệ thống này được hoạt động khi bắt đầu lái xe. Đặc biệt có thể thấy rõ nhất trong các trường hợp như trời mưa, đi vào các con đường bùn lầy,… 

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Thì rất dễ gặp hiện tượng mất tay lái, trơn trượt trong khi điều khiển. Lúc này hệ thống sẽ phát huy công dụng khiến những bánh xe có tỉ lệ bám đường cao hơn, giảm được các tốc độ nguy hiểm. 

Lưu ý: Hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ được kết nối chung với hệ thống chống bó cứng phanh ABS chỉ khác là ABS là kiểm soát độ bám đường khi bạn phanh gấp còn TCS là kiểm soát độ bám đường khi bạn đang di chuyển.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC

Đây là hệ thống được hỗ trợ khi xe ô tô của bạn đang đi trên dốc bỗng dưng dừng lại bị tụt lùi sau hay tuột xuống dốc một cách đột ngột thì khi này hệ thống sẽ được kích hoạt giúp cho xe ô tô của bạn được duy trì lực phanh tốt hơn.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC

Tác dụng của hệ thống này là khi phát hiện độ nghiêng không bình thường thì lúc đó hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC sẽ lập tực tham gia duy trì được lực phanh giúp xe đứng yên trên dốc mà không bị tụt về sau. 

Đặc biệt hơn với hệ thống này thì khi bạn thả phanh ra hệ thống sẽ giúp bạn duy trì giữ trong vòng hai giây để bạn có thể chuyển qua đạp ga gia tăng tốc độ để lên dốc một cách dễ dàng hơn.

Lưu ý: 

 • Đang đi lên dốc: thì hệ thống sẽ duy trì giúp bạn hai giây khi bạn đạp phanh để trong thời gian đó bạn có thể chuyển qua đạp ga đi tiếp.
 • Còn đang xuống dốc: thì hệ thống sẽ duy trì giúp bạn trụ được xe trên dốc khi bạn đang đạp phanh mà không bị tuột xuống và khi bạn thả ra thì xe sẽ lập tức tuột xuống mà không cần dừng khoảng hai giây như khi đi lên dốc.

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Đây là hệ thống dành cho các phương tiện hay những người cùng tham gia giao thông trên tuyến đường mà bạn cùng đi để cảnh bảo cho họ về sự dừng đột ngột của xe bạn. 

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Tác dụng của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS này vô cùng hữu ích. Nó có thể ra ám hiệu bằng cách nháy các đèn trên xe ô tô liên tục để cảnh báo cho những chiếc xe sau về sự phanh đột ngột của bạn. 

Xem thêm  Bằng A2 Lái Xe Gì? Tìm Hiểu Điều Kiện, Thủ Tục Đăng Ký, Thời Gian Đào Tạo, Mức Phạt Không Có Bằng Lái Xe Khi Tham Gia Giao Thông 2022

Để họ có thể duy trì được khoảng cách an toàn nhất mà không xảy ra va chạm giao thông. 

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Đây là hệ thống giúp xe của bạn lái xe với vận tốc đã được thiết lập sẵn có, đồng thời chân ga của bạn có thể không cần sử dụng đến mà thay vào đó bạn sẽ để chân ở chân phanh phòng trừ những trường hợp dừng xe.

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Tác dụng của hệ thống này là giúp chúng ta khi lái xe ở các đường xa lộ, đường cao tốc thì hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control duy trì vận tốc của xe đã được thiết lập sẵn từ trước.

Khi bạn đạp phanh dừng lại thì hệ thống sẽ tự ngắt kết nối và quay về chế độ ban đầu bình thường.

Cảm biến lùi

Đây là thiết bị thông minh được ra đời giúp cho bạn có thể cảm nhận được những vật cản khi lùi xe thông qua đèn báo. Thông thường cảm biến lùi chỉ hoạt động trong phạm vi từ 1m đến 2m. 

Cảm biến lùi

Khi cảm nhận được vật cản thì nó sẽ báo hiệu kêu tít tít tít bằng âm thanh cho bạn biết nhưng khi lại gần hơn với vật cản thì nó sẽ kêu tít tít dày hơn và liên tục để cho bạn biết còn 0.5m là có vật cản rất gần.

Cảm biến lùi là một thiết bị an toàn dành cho ô tô đặc biệt là khi trời mưa và buổi tối không thấy gì thì cảm biến lùi sẽ quét và báo hiệu các vật cản giúp bạn.

Camera lùi

Camera lùi giúp bạn có thể quan sát được các điểm mù và phía sau xe là điểm mù lớn nhất mà bạn không thể thấy được.

Nói một cách đơn giản hơn là nhờ có camera lùi mà bạn có thể xóa đi các điểm mù đó, biết được rõ phía sau xe có những vật cản gì để lùi xe một cách dễ dàng hơn hoặc lùi vào đậu xe sẽ không bị trầy xước xe như lúc trước nữa.

Camera lùi

Lưu ý :

 • Camera lùi là camera góc rộng bởi chính vì vậy hình ảnh mà nó mang lại sẽ bị méo mó không có thật lắm.
 • Khi lùi xe bạn nên kết hợp camera lùi và kính chiếu hậu để khi lùi xe đậu vào một vị trí nhất định chính xác nhất mà không bị xê lệch 

Các hệ thống an toàn cao cấp trên ô tô

Hệ thống phanh tay điện tử

Hệ thống phanh tay điện tử là hệ thống an toàn được cải tiến, thông thường bạn sẽ kéo phanh bằng cơ dây cáp thì với công nghệ hiện đại bây giờ phanh được điều khiển bằng điện tử mà.

Khi bạn kích hoạt hệ thống phanh tay điện tử thì bạn bỏ chân phanh ra xe của bạn vẫn sẽ duy trì trạng thái đứng yên.

Để kích hoạt phanh tay điện tử bạn chỉ cần kéo nút phanh tay lên và khi muốn hạ xuống thì bạn chỉ cần đạp phanh chân và bấm lại nút đó lần nữa thì xe sẽ đi lại bình thường.

Hệ thống phanh tay điện tử

Hệ thống giữ phanh tự động

Hệ thống giữ phanh tự động là chức năng hỗ trợ tự động phanh rất an toàn. Đây là hệ thống khi bạn đi xe bật nút Auto Hold – Hệ thống giữ phanh tự động thì khi di chuyển mà bạn muốn dừng thì chỉ cần đạp vào phanh chân một cái thì xe sẽ tự động giữ phanh cho bạn. 

Xem thêm  Cảm Biến Tốc Độ Ô Tô, Tìm Hiểu Các Bộ Phận, Nguyên Lý Hoạt Động 2022

Hệ thống giữ phanh tự động

Nói một cách rõ hơn là khi bạn đi đường gặp đèn đỏ thì chức năng này sẽ được kích hoạt khi bạn đạp phanh chân rồi thả ra không cần phải để mãi ở đó. Còn khi qua đèn xanh thì bạn chỉ cần đạp chân ga thì hệ thống đó sẽ tự tắt.

Lưu ý: Hệ thống này chỉ kích hoạt khi xe của bạn km về 0.

Hệ thống cảnh báo áp suất lốp

Đây là hệ thống cảm biến theo dõi lốp xe của bạn có xảy ra những vấn đề gì bất thường hay không như nóng lốp, non lốp, đạp đinh,… để báo cho bạn biết kịp thời để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra khi đi trên đường.

Hiện nay trên thị trường có hai loại hệ thống cảnh báo áp suất lốp: van trong và van ngoài của ô tô. 

Hệ thống cảnh báo áp suất lốp

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control là hệ thống tự động tăng và giảm tốc độ thích hợp khi đi trên đường. 

Ngắn gọn rằng, hệ thống này sẽ giúp bạn duy trì khoảng cách với các xe khác khi tham gia giao thông trên đường. Ngoài ra, nó giúp bạn tự động tăng giảm tốc độ thích hợp giảm gánh nặng cho bạn khi lái xe một cách an toàn hơn.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc HDC

Chúng ta có thể thấy hiện tượng các tai nạn xảy ra thương nằm ở các con đèo, con dốc là chủ yếu bởi khi đi xuống dốc thì thường xảy ra các hiện tượng mất phanh, xe mất lái không thể điều khiển được.

Thì với hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc HDC sẽ giúp bạn kiểm soát được tốc độ mà bạn đi xuống dốc hay đổ đèo một cách an toàn nhất, nó hạn chết được các rủi ro về các sự cố như mất phanh, nóng lốp,..

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc HDC

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW

Đây là hệ thống giúp bạn có thể xác định được làn đường mà bạn đang đi khi bạn bị lệch hướng, nó sẽ kêu tít tít tít báo hiệu cho đến khi bạn đi đúng lại làng đường của chính mình.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW là một trong những hệ thống được coi là khá thông minh khi nó có thể giúp người dùng tránh được các làn đường xấu, hay đi sai làn đường một cách nhanh chóng tránh được những tai nạn không may xảy ra.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA

Đây là hệ thống được kích hoạt nếu xe của bạn chạy hơn 60km/h và cùng tương tự như hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW trên. Thì xe sẽ có trạng thái duy trì tốc độ làn đường của bạn nếu bạn đi ra khỏi làn đường của mình thì xe sẽ kêu báo hiệu.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA

Hệ thống hỗ trợ chuyển làn ALCA

Hệ thống hỗ trợ chuyển làn ALCA là hệ thống giúp bạn kiểm tra xem hai làn đường phía hai bên hông xe của bạn có những vật cản nào không bằng radar tín hiệu, để giúp bạn chuyển làn đường một cách an toàn hơn mà không xảy ra những va chạm nào.

Cộng thêm chức năng giữ khoảng cách với các xe hai bên của hệ thống này là một điểm lợi giúp bạn thoải mái hơn khi điều khiển xe đường dài.

Xem thêm  Nữ Nên Đi Xe Ô Tô Nào? Tư Vấn Chọn Mua Xe Phù Hợp Cho Phái Nữ Hiệu Quả

Hệ thống hỗ trợ chuyển làn ALCA

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước FCW

Đây là hệ thống giúp phát hiện và theo dõi các phương tiện phía trước bao gồm người đi bộ hay đi xe đạp, xe máy. Giúp hỗ trợ bạn an toàn hơn khi lái xe, đặc biệt khi xe phát hiện ra có thể xảy ra va chạm ở phía trước thì sẽ tăng áp lực lên dầu phanh để giúp bạn giảm tốc độ một cách hiệu quả hơn.

Xe ô tô có thể cảnh báo về các nguy hiểm phía trước ở khoảng cách gần bằng âm thanh và có thể phanh khẩn cấp nếu có nguy cơ xảy ra các va chạm 

Hệ thống cảnh báo va chạm phía trước FCW

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM

Đây là hệ thống được lắp vào vị trí điểm mù của điểm A hay còn gọi là vị trí khung đầu xe của ô tô.

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM

Khi có xe đi đằng sau bạn thì hệ thống sẽ sáng đèn và không phát ra âm thanh, nhưng nếu bạn bật xi nhan qua đường thì hệ thống sẽ vừa báo đèn và báo âm thanh để bạn biết có xe xuất hiện ở điểm mù đằng sau mà bạn không thể thấy được 

Hệ thống này được hoạt động dựa trên hai radar phía sau đuôi xe truyền lên hệ thống để báo hiệu. Thường 2m – 3m thì hệ thống sẽ báo nếu có xe đang đi lên ở điểm mù.

Hệ thống cảnh báo người và phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA

Hệ thống này được sử dụng khi bạn lùi xe ra có một phương tiện nào đó đang đi ngang qua xe bạn thì hệ thống sẽ báo hiệu cho bạn để bạn phanh chân xe lại một cách nhanh nhất tránh được các va chạm với phương tiện ở phía sau.

Lưu ý: Hệ thống RCTA không cảnh báo các phương tiện di chuyển trong một vài trường hợp nên bạn cần chú ý khi lùi xe nhé.

Hệ thống cảnh báo người và phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh

Do nhu cầu ngày càng phát triển nên nhu cầu đi xe của mọi người ngày càng tăng. Việc tìm một chỗ để đỗ xe ô tô cũng là một vấn đề khi đi xe.Nắm được tình hình đó các hãng xe đã cho ra mắt hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh .

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh

Hệ thống này sẽ tự động giúp bạn tìm được chỗ trống để đậu xe. Ví dụ nếu bạn muốn đậu xe bên trái thì bạn bấm nút bên trái hệ thống sẽ quét radar để tìm chỗ. Bạn muốn chính xác thì có thể chạy qua vị trí mà bạn muốn đổ hệ thống sẽ tính toán kích thước khoảng trống coi có phù hợp với xe bạn không? 

Nếu phát hiện được vị trí phù hợp thì xe sẽ xuất hiện trên màn hình trong ô tô của bạn. Lúc này, bạn nên dừng hẳn xe và bấm OK. 

Sau đó bạn sẽ tự điều khiển vào chỗ để xe theo hướng dẫn trên màn hình mà không cần đạp phanh chân hay đạp ga chỉ cần xoay vô lăng 

Đèn pha thích ứng thông minh

Đèn pha thích ứng thông minh thì đây là loại đèn được yêu thích trong khoảng thời gian vừa qua. Nó có chức năng hỗ trợ chuyển đổi chế độ đèn chiếu sáng xa hay gần tùy vào điều kiện thời tiết, tình trạng giao thông nhất định để điều chỉnh mức đèn phù hợp với người lái.

Đèn pha thích ứng thông minh

Nếu trong điều kiện buổi tối xe đi trên đường mà không phương tiện giao thông nào thì xe sẽ chuyển sang chế độ đèn chiếu xa.

Xem thêm  Kích thước xe hơi 4, 7, 16, 29, 45 chỗ: Tổng thể chiều dài, rộng, cao

Nếu ngược lại, đang đi có xe chạy lại gần thì xe sẽ tự chuyển đổi sang chế độ đèn chiếu gần để tránh trường hợp làm chói mắt xe đối diện dẫn tới tai nạn không may xảy ra.

Camera 360 độ

Camera 360 độ là một trong những camera cần thiết cho người lái xe ô tô. Nó không những giúp xóa các điểm mù mà còn giảm thiểu tối đa mức va chạm xung quanh. 

Camera 360 độ giúp cho bạn có thể nhìn thấy được những gì phía bên ngoài khi bạn ngồi trong xe không thể thấy được vô cùng là tiện lợi. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện thêm các loại camera 360 độ có thể xoay coi được mọi ngóc ngách nếu bạn muốn.

Camera 360 độ

Đương nhiên nếu bạn dùng camera 360 độ kết hợp với gương chiếu hậu và các hệ thống cảnh báo thì việc xảy ra các tai nạn giao thông là điều rất khó có thể xảy ra.

Câu hỏi liên quan

Thanh cân bằng trên xe ô tô có tác dụng tới đâu?

Có những tác dụng sau đây:

 • Thứ nhất là khi đi qua các vạch gầm cao thì thanh cân bằng sẽ giúp giữ các động cơ trong xe chắc hơn không bị rung lắc hay nghe tiếng cạch cạch.
 • Thứ hai là giảm nghiêng thân xe khi ôm cua.
 • Thứ ba là hạn chế lệch một bên bánh xe hay mòn bánh xe không đều.
 • Thứ tư là xe đi êm hơn, cứng và vững hơn tránh bị lệch xe
 • Thứ năm là giảm tiếng ồn và bền hơn cho các loại xe cũ nếu lắp thêm thanh cân bằng.Bởi chúng ta có thể thấy xe đi lâu ngày thì động cơ trong xe ngày càng bị hao mòn dẫn đến hiện tượng nghe tiếng ồn khá to khi nổ máy chạy xe. 

Hệ thống hỗ trợ lái an toàn của Harley-Davidson xịn sò cỡ nào?

 • Hệ thống này được kết nối với phanh điện tử giúp cho người lái có thể cua một cách dễ dàng mà không bị va chạm trầy xước. 
 • Giữ cho bánh sau không bị trơn trượt lúc xe gia tăng tốc độ.
 • Tác động lên áp lực phanh để giữ cho xe không bị tụt lui sau khi lên dốc và xuống dốc.
 • Hiện lên cảnh báo khi áp suất lốp xe bị xuống thấp gặp sự cố bất thường.
 • Bám đường tốt hơn không bị mất lái khi gia tăng nhanh tốc độ.
 • …..

Qua một số điểm tiêu biểu đã nêu trên cũng có thể cho thấy được hệ thống hỗ trợ lái an toàn của Harley-Davidson rất là xịn sò giúp ích rất nhiều cho việc lái xe cũng như đảm bảo an toàn hơn cho người lái.

Ở tốc độ nào thì phanh ABS sẽ hoạt động ?

Ở tốc độ nào thì phanh ABS sẽ hoạt động ?

Hệ thống ABS sẽ giúp ngăn chặn bánh xe không bị bó cứng và trượt bánh khi phanh gấp làm giảm được các nguy hiểm xảy ra.Vậy ở tốc độ nào thì phanh ABS mới hoạt động?Để hệ thống phanh ABS hoạt động cần đáp ứng những yếu tố sau đây: 

 • Tốc độ xe đạt trên 10km/h
 • Chân phanh phải được kích hoạt
 • Bánh xe bị hãm cứng.

Trên đây là một số những kinh nghiệm mà Nghiện Car muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chức năng hệ thống an toàn trên ô tô mới nhất trong năm 2022.