Cảm Biến Lùi Cho Xe Ô Tô, Tìm Hiểu Cách Lắp Đặt, Sử Dụng, Bảng Giá 2022

Cảm Biến Lùi Cho Xe Ô Tô, Cách Lắp Đặt, Sử Dụng, Bảng Giá 2022

Hầu hết những kỹ năng lùi xe ô tô là điểm yếu của rất nhiều tài xế, đặc biệt là xế mới. Và chắc chắn, cảm biến lùi cho xe ô tô sẽ là “cánh tay phải” đắc lực mà chủ xe ô tô không thể bỏ qua. Thiết bị này sẽ được Nghiện Car phân tích rõ trong bài viết dưới đây.

Cảm biến lùi ô tô là gì?

Cảm biến lùi ô tô là gì?

Các chủ xe ô tô luôn tìm cách trang bị cho xe của mình những tiện ích công nghệ tốt, để trải nghiệm lái xe trở nên dễ dàng hơn. Cũng như vậy, cảm biến lùi ô tô là một phụ kiện quan trọng cần phải có. Thiết bị gắn ở đuôi xe giúp chủ xe lùi xe, đỗ xe dễ dàng hơn, không gây tai nạn đáng tiếc, hạn chế hư hại xe.

Về cơ bản, cảm biến lùi ô tô là cảm biến khoảng cách báo động cho người lái xe khi xe đến quá lùi quá gần một vật thể nào đó. Thiết bị được lắp đặt phổ biến tại vị trí thanh cản sau của xe.

Cảm biến lùi ô tô có nhiệm vụ phát ra tín hiệu cảnh báo khi có chướng ngại vật để người lái kịp thời xử lý. Hạn chế tối đa những tình huống va chạm, để lùi xe, đậu xe một cách an toàn.

Nguyên lý hoạt động: Khi phát hiện chướng ngại vật, đồng hồ cảm biến của xe được hiển thị về số và vạch chia màu. Người lái xe nhìn đồng hồ sẽ xác định được ngay vị trí vật thể nằm đâu với khoảng cách như nào. Sau đó, âm thanh cảnh báo được phát ra, thông báo đến người lái bằng các tín hiệu âm thanh.

Xem thêm  Thảm lót cốp 5D: Tác Dụng, Bảng Giá, Cách Lắp và Vệ Sinh

Chức năng và nguyên lý hoạt động cảm biến lùi cho xe ô tô

Đỗ xe trong không gian chật hẹp, giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ cảm biến lùi ô tô. Nếu bạn tự hỏi, công nghệ cảm biến lùi ô tô này nó hoạt động như nào để đảm bảo sự an toàn cho ô tô như thế, cùng theo dõi nhé.

Cảm biến lùi trên thị trường đang phổ biến với 2 loại là cảm biến điện từ và cảm biến siêu âm. Với mỗi loại, chúng có nguyên lý hoạt động hiệu quả khác nhau.

Dạng cảm biến siêu âm: Đây là cảm biến đo khoảng cách, chuẩn đoán về hình ảnh có độ chính xác gần như tuyệt đối. Thiết bị cảm biến sóng siêu âm được cấu tạo bởi một bộ phận đầu dò phát ra tín hiệu. Nó hoạt động như vai trò của microphone để nhận và phát âm thanh siêu âm.

Chức năng và nguyên lý hoạt động cảm biến ô tô

Ưu điểm: Khi lắp cảm biến siêu âm, ở trạng thái xe đi lùi, thiết bị sẽ phát ra sóng siêu âm. Nếu có vật cản, sống sẽ dội lại và được phân tích bằng máy tính. Sự thay đổi về chiều dài, dải sống sẽ được máy tính phân tích về mặt thời gian. Từ đó, xác định chính xác kích thước, khoảng cách tương đối đến vật cản và đưa ra các thông báo cho người lái xe.

Nhược điểm: Dưới tác động của thời tiết như mưa, gió,… Cảm biến lùi dạng siêu âm này sẽ bị gây nhiễu, thiếu sự chính xác. Bởi lý do là sử dụng sóng âm thanh. Cùng với đó, các vật thể nhỏ hẹp, khuất tầm nhìn sẽ khó bị phát hiện.

Xem thêm  Đệm Hơi Ô Tô: Ưu, Nhược Điểm Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Cảm biến siêu âm được gắn ở trên thanh cảm của xe ô tô, dưới tác động của bùn đất, bụi bẩn, cảm biến rất dễ hư hỏng.

Dạng cảm biến điện từ: Khi xe ở trạng thái lùi, cảm biến điện từ phía sau xe sử dụng sóng điện từ thông qua máy thu-phát. Hiện tượng nhiễu từ xuất hiện khi sau xe có xuất hiện vật cản. Lập tức, sẽ xuất hiện việc thay đổi điện áp ở máy đo, gửi thông tin đến máy tính để phân tích dữ liệu. Khoảng cách giữa vật cả và xe sẽ được xác định, âm thanh báo động sẽ phát ra, gấp rút và to dần khi xe càng tiến sát đến vật cản.

Chức năng và nguyên lý hoạt động cảm biến

Ưu điểm: Cảm biến xe lùi sử dụng cảm biến điện từ có tuổi thọ lâu hơn, phát hiện đa dạng vật thể hơn. Bởi cảm biến đặt ở phía trong thanh cản, hạn chế được cả những tác động không hay từ môi trường.

Cách lắp đặt và sử dụng

Hệ thống cảm biến lùi ô tô không khó để lắp đặt, có thể mua về và xem hướng dẫn, lắp đặt tại nhà. Nhưng nếu để đảm bảo an toàn cho hệ thống, đúng kỹ thuật và thời gian sử dụng, chăm sóc chúng tốt hơn. Bạn có thể đến với các hệ thống hỗ trợ kỹ thuật xe, của hãng.

Cách lắp đặt và sử dụng cảm biến cho ô tô

Tham khảo 4 bước dưới đây để lắp đặt và sử dụng cảm biến xe ô tô thành công:

  • Bước 1. Khoan lỗ phía sau thành xe ô tô với mũi khoan D22. Với số mắt cảm biến là 4 hoặc 8, bạn có thể khoan bấy nhiêu lỗ.
  • Bước 2. Lắp các mắt cảm biến với lỗ đã khoan tương ứng.
  • Bước 3. Sử dụng Box điều khiển đi kèm, kết nối mắt cảm biến với Box. Và tương tự, màn hình hiển thị, đèn lùi của xe được kết nối với Box điều khiển là sẽ hoàn thành.
Xem thêm  Đánh giá ưu – nhược điểm của các loại rèm che nắng ô tô 2022

Tuy nhiên, khi khoan lỗ, bạn cần khoan thật đều, cân đối để sử dụng hệ thống chính xác và an toàn.

Bảng giá cảm biến lùi xe ô tô

Một thiết bị rất nhiều tài xế lựa chọn và tìm hiểu, đặc biệt là xế mới. Không thể tránh khỏi những tình huống lùi xe khó đỡ thì liệu giá thành thiết bị này sẽ như thế nào? Cùng Nghiện Car tìm hiểu.

Bảng giá cảm biến lùi xe ô tô

SttTên sản phẩmGiá bán (đ)
1Cảm biến ô tô tiến lùi 8 mắt: hỗ trợ đỗ xe, chống va chạm trước sau4.500.000
3Cảm biến ô tô lùi 4 mắt: hỗ trợ đỗ xe chống va chạm2.200.000
4Cảm biến ô tô va chạm tiến lùi 8 mắt: hỗ trợ đỗ xe – ICAR Ellisen S812.500.000
6Cảm biến ô tô va chạm phía sau 4 mắt: Icar Ellisen S401.200.000

Những lợi ích thiết thực khi lắp cảm biến lùi

Nếu như đi xe máy có gương chiếu hậu, thì cảm biến ô tô lùi là trợ thủ đắc lực của tài xế ô tô.

  • Giúp an toàn lái xe, tiết kiệm chi phí
  • Hỗ trợ lái xe thuận lợi, hạn chế điểm mù
  • Quan sát tốt vật cản ở trong điều kiện bất thường
  • Cảnh báo tình huống: ở gara xe, lề đường, khu phố hẹp,..

Những lợi ích thiết thực khi lắp cảm biến lùi

Một cảm biến ô tô lùi là không thể thiếu đúng không ạ? Giá thành thiết bị không quá cao nhưng lại mang đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Hi vọng, thông tin cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cảm biến ô tô lùi. Chúc bạn lái xe an toàn và thông minh.

Xem thêm  Bọc Vô Lăng Ô Tô Loại Nào Tốt? Kinh Nghiệm Mua Bọc Vô Lăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *