Hỗ Trợ Khởi Hành Ngang Dốc Là Gì? Kỹ Thuật Khởi Hành, Cách Dừng Xe An Toàn 2022

Hỗ Trợ Khởi Hành Ngang Dốc Là Gì? Kỹ Thuật Khởi Hành, Cách Dừng Xe An Toàn 2022

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì và vì sao ô tô nên có hỗ trợ khởi hành ngang dốc ? Để giải đáp những thắc mắc của các bạn về hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, qua bài viết dưới đây, Nghiện Car sẽ giả thích chi tiết hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì, chức năng của hệ thống này và những lưu ý mà bạn cần biết khi sử dụng.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì?

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì? Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc hay còn được gọi tắt là HAC: Hill-start Assist Control hay HSA: Hill Start Assist là một trong nhiều hệ thống an toàn và đang khá phổ biến trên ô tô ngày nay.

Hệ thống này sẽ giúp xe tự động giữ phanh khi người lái xe thực hiện nhả chân phanh chuyển sang đạp chân ga trong khi khởi hành ngang dốc.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì?

Vì sao ô tô nên trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc?​

Ngay từ khi bắt đầu học lái xe ô tô cho đến lúc thi bằng sát hạch, bài Khởi hành ngang dốc luôn là một trong những cơn ác mộng đối với các thí sinh bởi kỹ năng này đòi hỏi sự kiểm soát tốt lực chân khi thực hiện nhấn/nhả phanh và ga.

Còn trên thực tế, khi người lái xe nhả phanh rồi chuyển sang đạp ga sẽ phải tốn mất vài giây. Trong trường hợp nhả phanh mà đạp ga bị chậm hơn hoặc đạp ga không đủ lực, xe sẽ dễ bị tụt dốc. Còn nếu nhả phanh ra mà đạp ga quá mạnh, xe dễ bị vọt lên, thậm chí mất kiểm soát và gây tai nạn. 

Xem thêm  Nước Làm Mát Động Cơ Ô Tô, Đèn Cảnh Báo Nhiệt Độ, Cách Kiểm Tra 2022

Do đó để giúp cho việc khởi hành ngang dốc của các tài xế trở nên đơn giản và an toàn hơn, các nhà sản xuất ô tô đã sáng tạo ra hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC.

Vì sao ô tô nên trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc?​

Chức năng và nguyên lý hoạt động của HAC – hệ thống khởi hành ngang dốc

Nếu đã biết hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì thì người lái xe cũng cần biết về chức năng và nguyên lý hoạt động của hệ thống này. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC sẽ được kích hoạt khi xe đang trong tình trạng dừng ở giữa dốc và người lái muốn khởi động xe để có thể tiếp tục di chuyển.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC của mỗi một hãng xe sẽ có tích hợp thêm nhiều công nghệ khác nhau, nhưng thiết bị cảm biến phát hiện góc nghiêng là một phần quan trọng và chắc chắn không thể thiếu trong hệ thống này.

Cảm biến phát hiện góc nghiêng sẽ kết hợp với một số thiết bị cảm biến khác, từ đó truyền tính hiệu đến bộ phận ECU và ECU tính toán để điều khiển hoạt động của ly hợp, hệ thống phanh và phân bố momen xoắn của động cơ đến các bánh xe sao cho phù hợp.

Chức năng và nguyên lý hoạt động của HAC

Quy trình hoạt động của hệ thống HAC sẽ diễn ra như sau: Khi xe ô tô dừng lại mà động cơ vẫn còn hoạt động ở đoạn đường có độ dốc từ 5 độ trở lên, cảm biến sẽ phát hiện góc nghiêng và gửi tín hiệu đến ECU.

Xem thêm  Bằng A2 Lái Xe Gì? Tìm Hiểu Điều Kiện, Thủ Tục Đăng Ký, Thời Gian Đào Tạo, Mức Phạt Không Có Bằng Lái Xe Khi Tham Gia Giao Thông 2022

ECU sẽ có nhiệm vụ thu thập các tín hiệu, tính toán khả năng tuột dốc của chiếc xe và từ đó phát ra tín hiệu điều khiển áp suất phanh để phanh xe, lực phanh sẽ được tính toán chính xác đủ để xe vẫn có thể di chuyển được. 

Thời điểm để bắt đầu quá trình khởi động là lúc người lái xe không đạp phanh mà đổi sang đạp chân ga. Lúc này, hệ thống khởi hành ngang dốc đã được tự động kích hoạt hỗ trợ duy trì lực đạp phanh trong khoảng 3s giúp xe không tụt dốc. Đây là thời gian trống giúp để cho người lái có thể khởi hành lại xe mà xe không bị tụt dốc.

Hệ thống Khởi hành ngang dốc HAC là tập hợp rất nhiều các bộ phận khác nhau cùng hoạt động.

  • Cảm biến đo độ nghiêng xe: cảm biến đo độ nghiêng xe sẽ hoạt động và gửi tín hiệu về bộ điều khiển ECU.
  • Bộ điều khiển ECU: Nếu phát hiện thấy xe có khả năng bị tuột dốc, ECU sẽ gửi tín hiệu điều khiển hệ thống phanh và điều khiển lượng momen xoắn phù hợp.
  • Cảm biến chuyển động của bánh xe: Mỗi khi bánh xe chuyển động đều xuất hiện từ trường được mã hóa thành các tín hiệu và gửi về ECU. 
  • Bộ điều khiển áp suất dầu phanh: khi xác định chiếc xe có thể bị trôi, bộ điều khiển áp suất dầu phanh sẽ được kích hoạt để điều chỉnh lực phanh nhằm tránh cho xe bị tuột dốc.
  • Bộ ly hợp: Đối với những chiếc xe ô tô được trang bị hộp số sàn và có trang bị HAC, trước khi nổ máy người lái xe sẽ phải đạp bàn đạp ngắt ly hợp, lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu gửi báo về ECU. Qua đó ECU sẽ xác định thời điểm thích hợp để kích hoạt hệ thống phanh nhằm giữ cho chiếc xe ổn định.
  • Kiểm soát momen xoắn: kiểm soát lực kéo trên các bánh xe ô tô để chiếc xe không bị trôi hoặc trượt bánh khi xe bắt đầu chạy.
Xem thêm  Cách Đổ Xăng Cho Xe Ô Tô, Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đổ Xăng Cho Xe Ô Tô 2022

Có lắp thêm hệ thống khởi hành ngang dốc cho ô tô được không?​

Có lắp thêm hệ thống khởi hành ngang dốc cho ô tô được không?​

Trước đây hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là một tính năng an toàn cao cấp, chỉ có trên những xe hạng sang đắt tiền. Nhưng càng về sau này, để đảm bảo an toàn giao thông, hệ thống HAC đã dần dần được áp dụng rộng rãi hơn. 

Hệ thống khởi hành ngang dốc không hoạt động độc lập mà được sử dụng chung cơ cấu chấp hành với nhiều thiết bị an toàn trên ô tô khác. Do đó cấu tạo và việc lắp đặt hệ thống này rất phức tạp. Vì thế, để lắp thêm hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xuống dốc ở các cơ sở bên ngoài là điều không khả thi. Bạn cần phải mang xe đến nhà sản xuất để lắp thêm hệ thống này nếu muốn được trang bị hệ thống khởi hành ngang dốc.

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc HAC trên ô tô

Điểm duy nhất mà các lái xe cần lưu ý khi sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc là hệ thống này có tác dụng rất ngắn, chỉ trong khoảng 3 giây. Đây là thời gian cho người lái có thể khởi động lại xe khi xe đang trên dốc, hơn nữa hệ thống này cũng sẽ không hoạt động nếu xe của bạn đang để ở vị trí số N hay P.

Bài viết trên đã giải thích chi tiết cho các bạn đọc hỗ trợ khởi hành ngang dốc là gì, chức năng và lưu ý khi sử dụng hệ thống này. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Xem thêm  Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe, Nguyên Tắc Cơ Bản, Cách Thực Hiện An Toàn, Chính Xác 2022