Cảm Biến Tốc Độ Ô Tô, Tìm Hiểu Các Bộ Phận, Nguyên Lý Hoạt Động 2022

Nguyên Lý Hoạt Động Cảm Biến Tốc Độ Bánh Xe 2022

Cảm biến tốc độ bánh xe giúp cho người lái an tâm và tự tin hơn khi di chuyển trên đường. Vậy chủ xe đã biết cảm biến tốc độ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào? Có bao nhiêu loại và được lắp đặt ra sao?… Tất cả thắc mắc này ngay bây giờ sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cảm biến tốc độ ô tô là gì?

Cảm biến tốc độ ô tô có công dụng để đo tốc độ di chuyển của xe ô tô. Bộ phận này nằm ở trong hệ thống phanh điện tử của xe. Do đó, khi xe có tốc độ đột ngột thay đổi thì nó giúp người lái dễ dàng kiểm soát được tay lái, hạn chế sự cố xảy ra.

Cảm biến tốc độ ô tô là gì

Sản phẩm thuộc dòng cảm biến Hall. Điểm nổi bật của cảm biến tốc độ loại này chính là khả năng năng nhận diện được tốc độ ở giá trị về không. Bộ phận từ đó sẽ phát ra tín hiệu thông qua mức tiêu hao hiện tại và tạo ra dòng tín hiệu thấp để dẫn đến hệ thống điều khiển của động cơ ( ECM: Engine Control Module).

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của cảm biến tốc độ

Cảm biến giảm tốc độ có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • một nam châm vĩnh cửu
 • một lõi từ
 • 1 cuộn dây

Thông thường, cảm biến tốc độ bánh xe được lắp đặt trên tâm của mỗi bánh xe tại vị trí của đĩa phanh bánh trước, nhưng không nhất thiết đối với một số xe nhập khẩu. Một số xe dẫn động cầu sau chỉ có cảm biến tốc độ cảm ứng điện từ trong quá trình truyền động hoặc hộp số cuối cùng.

Xem thêm  Mệnh Thủy Hợp Xe Màu Gì? Ý Nghĩa, Giải Đáp Về Việc Chọn Màu Xe Hợp Mệnh 2022

Cấu tạo của cảm biến tốc độ

Cảm biến được đặt trên hộp truyền động cuối cùng hoặc hộp truyền động, và bánh răng vòng được đặt trên trục đầu vào truyền động cuối cùng hoặc trên trục đầu ra truyền động. Nó cung cấp tín hiệu đến hệ thống phanh ABS để kiểm soát lượng lực phanh. Đây là cấu tạo cơ bản của một cảm biến đo tốc độ ô tô ở hầu hết các dòng xe hiện nay.

Nguyên lý hoạt động

Dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ mà cảm biến đo. Các thành phần chính của cảm biến cảm ứng là các cuộn chỉ hoặc mạch in trên bo mạch. Khi một mục tiêu kim loại đến gần cuộn cảm thì sẽ xảy ra sự thay đổi của từ trường.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ bánh xe

Theo quy luật cảm ứng, cảm biến tạo ra một điện áp ở đầu ra, tỷ lệ với sự thay đổi của từ thông. Điều này cho phép một dòng điện chạy qua cuộn cảm và các dây được kết nối với thiết bị đầu ra.

Phạm vi phát hiện phụ thuộc vào loại vật liệu đích, ví dụ kim loại đen cho phép phạm vi phát hiện dài hơn kim loại màu. Bo mạch điện tử được đặt theo cách thích hợp từ khu vực cảm biến cho phép sử dụng Incoder trong môi trường khắc nghiệt.

Các loại cảm biến tốc độ

Cảm biến tốc độ là trang bị cần thiết và hỗ trợ mọi người lái xe an toàn hơn trong hành trình di chuyển của mình.Hiện nay trên thị trường chủ yếu có hai loại cảm biến sau đây:

Xem thêm  Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Cần Những Gì? Tìm Hiểu Quy Định, Thời Gian, Lệ Phí, Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị 2022

Cảm biến hở

Loại cảm biến này được thiết kế bao gồm các bộ phận sau: đầu đọc, vòng kim loại tách rời,… Nhược điểm của loại cảm biến này đó là rất dễ bẩn, bám bụi nhanh hoặc các mảnh kim loại.

Những mảnh kim loại sẽ có các tác động gây nên một số ảnh hưởng trong quá trình hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô. Chúng có thể là làm biến đổi dòng cảm ứng thu được.Lúc này,  đèn báo của hệ thống phanh ABS sẽ phát sáng lên khi có phát hiện cảm ứng hoạt động không bình thường.

Cảm biến kín

Loại cảm biến này có ưu điểm là giúp cho hệ thống cảm biến của xe đảm bảo hoạt động ổn định, tốt hơn. Với đặc tính là cảm biến kín nên loại này cũng được nhiều chủ xe tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Vị trí lắp đặt của cảm biến tốc độ xe

Các dòng xe đời cũ thường vẫn sử dụng loại dây cáp xoắn truyền động từ hộp số lên đồng hồ taplo, cảm biến tốc độ xe là loại công tắc lưỡi gà hoặc loại quang, cảm biến nằm ngay tại đồng hồ kim báo Km

Ngoài ra, các dòng xe thông dụng khác lại sử dụng loại cảm biến tốc độ xe loại MRE. Cảm biến này được đặt tại đầu ra của hộp số và được dẫn động nhờ bánh răng của trục thứ cấp.

Các dòng xe khác lại sử dụng tích hợp với cảm biến tốc độ đầu ra của hộp số (output sensor).

Đối với những dòng xe đời mới hiện nay thì nó được sử dụng tín hiệu từ 4 loại cảm biến tốc độ bánh xe gửi về ECU ABS và hộp ECU ABS. Chúng sẽ tính toán và đưa ra tín hiệu tốc độ xe và gửi lên đồng hồ ở khu vực taplo cũng như tới các ECu khác thông qua mạng giao tiếp CAN.

Xem thêm  Kích Thước Bãi Đỗ Xe Ô Tô, Tiêu Chuẩn Thiết Kế, Vị Trí Đỗ Xe Hợp Lý

Vị trí lắp đặt của cảm biến tốc độ xe

Dấu hiệu báo hiệu cảm biến tốc độ bị hỏng và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, bạn cần lưu ý một số dấu hiệu sau để biết cảm biến tốc độ ô tô đang gặp vấn đề và từ đó kịp thời xử lý nhanh chóng.

Khi đèn báo ABS bật sáng

Cảm biến tốc độ đang là một chi tiết rất quan trọng của xe ô tô. Nếu trong trường hợp bạn lái xe mà không có tín hiệu cảnh báo tốc độ của bánh xe thì lúc này hệ thống ABS sẽ không hoạt động.

Đồng thời, tín hiệu từ cảm biến gửi về bộ điều khiển sẽ bị gián đoạn hoặc bị mất do các nguyên nhân như: hư hỏng mạch cảm biến, hay có thể là giắc cắm lỏng hoặc bị đứt dây điện. Lúc này đèn báo ABS sẽ phát sáng và đồng thời giúp cảnh báo người lái xe.

Khi đèn báo ABS bật sáng

Một trong lý do đèn này phát sáng cũng là ở trong dầu có không khí, áp suất dầu phanh thấp hay bị mòn ở má phân,…Đối với tình trạng này chủ xe không thể tự mình xử lý được mà cần mang xe đến các trung tâm uy tín để được kiểm tra kỹ càng.

Ngoài ra, đèn này sáng cũng có thể là do áp suất dầu phanh thấp, có không khí

Khi hệ thống ABS hoạt động không chính xác

Cảm biến tốc độ được thiết kế với công dụng để hạn chế các hiện tượng phanh bị bó cứng cũng như áp suất dầu gặp vấn đề. Nó được áp dụng cho từng bánh xe khi cơ sự điều khiển phù hợp với tốc độ bánh xe đó của ECU.

Xem thêm  Bugi Ô Tô Là Gì? Tìm Hiểu Tác Dụng , Bảng Giá, Hướng Dẫn Cách Thay Bugi Xe 2022

Khi hệ thống ABS hoạt động không chính xác

Khi này, ECU cần phải nhận tín hiệu từ phía cảm biến tốc độ. Khi cảm biến gặp vấn đề sẽ dần đến hệ thống sẽ hoạt động không ổn định, tốt. Các bánh xe có thể bị bó cứng và làm ảnh hưởng đến tay lái khi điều khiển xe ở tốc độ cao. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn nguy hiểm cho người lái xe.

Nếu nhận thấy xe có dấu hiệu ở trên, bạn cần mang xe ngay đến trung tâm sửa chữa để đảm bảo được kiểm tra chắc ch

Khi đèn báo hệ thống kiểm soát lực kéo bật sáng

Khi người lái xe tắt hệ thống TCS thì đèn sẽ bật sáng. Ngược lại, khi bạn không tắt hệ thống TCS hoặc hệ thống còn hoạt động mà đèn vẫn được bật sáng thì nguyên nhân gây nên có lẽ sẽ xuất phát từ cảm biến tốc độ bánh xe này bị hư hỏng.

Đối với những dòng xe đã được trang bị hệ thống TCS thì cảm biến tốc độ của bánh xe sẽ phát tín hiệu đến hệ thống kiểm soát lực kéo. Do đó, khi cảm biến này bị hư thì đèn báo sẽ xuất hiện.

Đèn Check Engine sáng

Đèn Check Engine là tín hiệu có công dụng dùng để báo lỗi hệ thống động cơ. Trong đó bao gồm cả cảm biến giảm tốc ô tô. Bộ phận này thường nằm ở đồng hồ ở phía sau vô lăng tay lái.

Xem thêm  Hướng Dẫn Sơn Xe Ô Tô, Quy Trình, Kỹ Thuật, Xử Lý Xước Sơn, Màu Sơn, Bảng Giá 2022

Đèn Check Engine sáng

Còn đối với ECM, đây là một khối điều khiển động cơ có nhiệm vụ tiếp nhận trực tiếp các thông tin từ cảm biến. Sau đó, tiến hành xử lý và gửi lại để điều khiển sự vận hành của hệ thống phanh. Nếu ECM phát hiện thấy thông tin sai lệch so với hoạt động bình thường hoặc không có tín hiệu, Check Engine sẽ lập tức  báo đèn sáng đèn để chủ xe kịp thời kiểm tra.

Trường hợp đèn Check Engine nháy liên tục thì đây là điều khẩn cấp cho thấy động cơ xe ô tô đang gặp vấn đề nặng, cần phải xử lý kịp thời. Chủ xe cần phải đưa xe đi sửa ở các trung tâm uy tín để xử lý nguyên nhân triệt để.

Hướng dẫn vệ sinh cảm biến tốc độ ô tô

Các cảm biến tốc độ được thiết kế để truyền tải dữ liệu liên quan đến tốc độ của xe đến hệ thống máy tính ABS trên xe hơi. Các cảm biến có từ tính, và điều này khiến chúng hút bụi và mảnh vỡ.

Các thành phần khác nhau của cảm biến tốc độ có thể gom bụi bẩn trên đường và bụi sinh ra khi phanh gấp liên tục. Cảm biến tốc độ cần được vệ sinh thường xuyên để tránh làm hỏng hệ thống chống bó cứng phanh.

Hướng dẫn vệ sinh cảm biến tốc độ ô tô

Để vệ sinh cảm biến tốc độ ô tô, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và các dung dịch để vệ sinh. Bạn cần sử dụng bao tay,  đeo khẩu trang để tránh bụi.
 • Bước 2: Nâng phần đầu xe lên và đặt nó lên giá đỡ. Đặt các khối bánh xe xung quanh bánh sau. Lấy cờ lê vấu và tháo bánh xe bằng cách tháo từng đai ốc. Đặt bánh xe ở nơi an toàn.
 • Bước 3: Xác định vị trí của cảm biến để tiến hành tháo lắp.
 • Bước 4: sử dụng cờ lê và tháo cảm biến. Cẩn thận tháo nó ra khỏi khung. Đặc biệt chú ý đến các dây xung quanh vỏ, vì bất cẩn có thể làm hỏng dây.
 • Bước 4: Xịt chất tẩy nhờn vào giẻ. Vệ sinh nhẹ nhàng cảm biến, chú ý cẩn thận phần trên của cảm biến, vì đây là phần nhạy cảm nhất.
 • Bước 5: Xịt bàn chải với dung dịch tẩy dầu mỡ, và cẩn thận loại bỏ bụi bẩn khỏi vòng đối chiếu. Làm sạch kỹ giữa các lỗ và kẽ hở của vòng chuẩn, cho đến khi không còn mảnh vụn.
 • Bước 6: Đặt lại cảm biến vào khung vỏ và đặt bánh xe trở lại. Giữ chặt bánh xe bằng cờ lê. Mỗi cảm biến sẽ phải được làm sạch; làm sạch cảm biến trên bánh trước khác.
 • Bước 7: Hạ xe xuống và tháo các giắc cắm, đảm bảo rằng tất cả các bánh xe đã được thay thế một cách chắc chắn.
Xem thêm  Hệ Thống Cân Bằng Điện Tử ESP, Đèn Báo Tắt, Tác Dụng, Cơ Chế Hoạt Động

Trên đây là toàn bộ thông tin, kiến thức về cảm biến tốc độ mà Nghiện Car đã tổng hợp cho bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã hiểu rõ hơn về bộ phận này. Để khám phá thêm các thông tin hay về xe, phụ kiện ô tô, tin thị trường,… theo dõi website Nghiện Car thường xuyên nhé.