Các Bộ Phận Của Xe Ô Tô, Cấu Tạo, Hệ Thống Di Chuyển, Kết Cấu Xe Ô Tô 2022

Các Bộ Phận Của Ô Tô, Cấu Tạo, Kết Cấu Xe Ô Tô 2022

Trên thực tế, để chiếc xế hộp được vận hành một cách hoàn hảo trên đường  thì chiếc xe phải được cấu tạo 1 cách vô cùng phức tạp. Trong đó, các bộ phận của ô tô đều có những mục đích và nhiệm vụ riêng để xe được hoạt động một cách mượt mà.

Vậy, cụ thể các bộ phận của xe là gì, cấu tạo và kết cấu của nó như thế nào? Dưới đây, là một số điều về xe ô tô mà người dùng nào cũng nên biết.

Các hệ thống cơ bản trên ô tô

Các hệ thống cơ bản trên ô tô

Xe ô tô được thiết kế cơ bản với những bộ phận bên ngoài và bên trong. Theo đó, những gì nằm ở  bên ngoài hay còn gọi là ngoại thất là những bộ phật, màu sắc của xe mà khách hàng có thể nhìn thấy được. Ngược lại, những trang thiết bị được lắp đặt bên trong xe thì được gọi là nội thất. Cụ thể hơn:

Ngoại thất ô tô

Đây là phần được cấu tạo nên từ 7 bộ phận nhỏ bên ngoài xe. Mỗi bộ phận đảm nhận một chức năng và nhiệm vụ riêng góp phần bảo vệ nội thất xe. Hơn hết, nó còn giúp duy trình độ thẩm mỹ chi tiết của xe.

Nội thất ô tô bao gồm:

 • Khoang lái
 • Khoang hàng khách
 • Cốp xe
 • Vô lăng xe ô tô
 • Bảng táp-lô
 • Bàn đạp phanh
 • Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)
 • Bàn đạp ga ô tô
 • Cần điều khiển số xe ô tô
 • Ghế ngồi dành cho tài xế và hành khách

Chức năng chính của bộ phận này chính là đảm bảo được độ êm, sự thoải mái mang đến sự tiện nghi cho người ngồi bên trong.

Tên gọi Các Bộ Phận Của Ô Tô phần Ngoại Thất

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Ngoại Thất

Các bộ phận ngoại thất bên ngoài xe có thể kể đến như:

1. Lưới tản nhiệt

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của xe ô tô, lưới tản nhiệt được trang bị với mục đích cho phép luồng không khí, gió vào bên trong. Việc này giúp xe làm mát và giảm nhiệt độ động cơ khi xe hoạt động. Đặc biệt, nó còn là nơi bảo vệ bộ tản nhiệt xe ô tô và động cơ bên trong.

Xem thêm  Kích Thước Bãi Đỗ Xe Ô Tô, Tiêu Chuẩn Thiết Kế, Vị Trí Đỗ Xe Hợp Lý

Lưới tản nhiệt

Đa phần các mẫu xe hơi hiện nay đều trang bị lưới tản nhiệt nằm gần động cơ xe. Nếu động cơ nằm trước thì lớp tản sẽ nằm ngay phía trước phần đầu xe, ngược lại nếu được cơ phía sau thì tản nhiệt sẽ nằm ở đuôi xe. Ngoài ra, một số mẫu xe đời mới còn thiết kế phần lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm mát hệ thống.

2. Cản xe ô tô

Cản xe ô tô

Bộ phận này được lắp đặt ở khu vực trước hoặc sau đuôi xe. Cản xe có nhiệm vụ giúp xe giảm thiểu các rủi ro về tai nạn va chạm, nhằm giảm sự tác động lực gây hư hại các bộ phận khác. Đặc biệt, những khách hàng biết “chơi xe” cực kỳ chú trọng đến bộ phận này, vì ngoài cùng dụng chính, phần cản còn giúp xe trông hầm hố, phong cách hơn rất nhiều.

3. Nắp ca-pô

Nắp ca-pô

Thông thường nắp ca-pô được đặt ở đầu xe. Đây chính là phần khung kim loại có tác dụng bảo vệ khối động cơ bên trong xe. Bộ phận này thường được thiết kế đóng mở dễ dàng để thuận tiện cho việc kiểm tra, xử lý bảo dưỡng và sửa chữa bên trong.

4. Đèn pha ô tô

Một thực tế là bất kỳ một chiếc xe nào cũng đều được trang bị đèn pha ô tô cho chiếc “xế” của mình. Bởi, đây là bộ phận quan trọng không những nhằm trang trí xe mà còn giúp giúp chiếu sáng, dẫn đường cho người lái khi đi vào cung đường có ánh sáng yếu hoặc ban đêm hay trở thành tín hiệu xin đường khi cần thiết.

Xem thêm  Hộp Số Ly Hợp Kép Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Hộp Số Ly Hợp Kép 2022

Đèn pha ô tô

Thông thường, cụm đèn pha được đặt ở 2 bên trái, phải của đầu xe, nối liền với phần nắp ca-pô. Đa phần, các đèn pha được thiết kế bắt buộc phải tạo ra được luồng sáng tập trung mạnh, chiếu ngang với mặt đường và phải có khả năng chiếu sáng tối thiểu 100 mét.

Hiện nay, các laoij đèn pha còn được tối ưu hơn khi kết hợp với đèn cốt – loại đèn có khả năng chiếu gần, chống chói đối với người đi ngược hướng cực kỳ tiện ích.

5. Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió xe ô tô

Là khung kính to được đặt phía trước xe, ngay trên nắp ca-pô. Kính chắn gió có tác dụng bảo vệ tài xế và hành khách trước gió, mưa, bụi hoặc thời tiết xấu, cũng như hạn chế rủi ro về tai nạn khi có va chạm mạnh.

Nhiều mẫu xe còn có tính năng linh hoạt tháo/lắp kính chắn gió xe ô tô một cách thông minh, hữu ích theo ý của người người dùng.

6. Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu

Giống với đèn pha, gương chiếu hậu cũng được đặt ở 2 bên trái và phải ở phía ngoài xe. Tuy nhiên gương chiếu hậu lại được nối liền với kính chắn gió, có nhiệm vụ giúp người lái xe quan 2 bên làn đường dễ dàng.

Tuy nhiên, tùy ý đồ mà nhà sản xuất mà mẫu xe được trang bị gương chiếu hậu có thể gập thủ công hoặc gập tự động hoặc có thêm hệ thống sưởi để mặt kính thông thoáng khi đi vào cung đường có độ ẩm cao hay không.

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Nội Thất

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Nội Thất

Nội thất là tất cả các bộ phận bên trong xe, từ phong cách thiết kế đên các trang bị. Tất cả đều đem lại cho khách hàng cảm giác thoải mái và trải nghiệm tốt nhất.

Những bộ phận nội thất xe gồm có:

Xem thêm  Cách Chỉnh Gương Chiếu Hậu Ô Tô: Tháo, Uốn, Căn, Một Số Điểm Mù 2022

1. Vô lăng xe ô tô

Đây là bộ phận quan trọng thuộc hệ buồng lái được người điều khiển xe sử dụng để chuyển hướng đi của xe. Theo đó, cũng tùy theo luật giao thông của mỗi quốc gia khác nhau mà vô lắng sẽ được lắp đặt bên trái hay bên phải. Tuy nhiên, ở giao thông nước ta chiều thuận là chiều phải, do đó quy định vô lăng sẽ nằm bên trái buồng lái để dễ dàng quan sát.

2. Bảng táp-lô

Bảng táp-lô là nơi tổng hợp các bộ phận chức năng của buồng lái NHƯ:

Bảng đồng hồ: Hệ thống thông báo thông tin gồm màn hình, đèn báo và các loại đồng hồ như đồng hồ số, đồng hồ xăng, vận tốc xe…

Bảng điều khiển: Gồm các công tắc: Điều khiển âm thanh, quạt gió, máy lạnh, điều khiển gạt nước, điều khiển đèn…

Công tắc chính (khóa điện): Nằm ở trục tay lái với 4 chức năng chính:

 • LOCK: Khóa tay lái.
 • ACC: Chỉ cấp điện cho một số thiết bị cần thiết.
 • ON: Chỉ cấp điện lúc máy đã hoạt động xong
 • START: Vị trí khởi động máy. Ngay sau khi vặn khóa đến vị trí này và máy bắt đầu khởi động, chìa khóa sẽ tự động trả về nấc ON.

3. Bàn đạp phanh

Có mục đích dùng để dừng chuyển động của xe và giữ vị trí cố định xe. Bộ phận đạp phanh gồm các phần như:

 • Bàn đạp chân phanh: Nằm ở bên phải trục vô lăng lái và nằm giữa trục côn và trục ga. Bộ phận này có tác dụng hãm tốc độ hoặc dừng chuyển động của xe một cách nhanh chóng.
 • Phanh tay: Được thiết kế gắn trên giá đỡ bên phải trục tay lái. Cũng như bàn đạp chân, phanh tay có tác dụng cố định xe khi dừng.

4. Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Bàn đạp ly được được thiết kế lắp đặt ở phía bên trái của trục lái. Bộ phận có nhiệm vụ đóng/mở ly hợp, ngắt truyền động từ động cơ của hộp số đến hệ thống truyền động phía sau.

Xem thêm  Lẫy Chuyển Số Trên Vô Lăng Cho Ô Tô, Độ Lẫy, Công Dụng, Cách Sử Dụng 2022

Chung quy lại, bàn đạp ly hợp được sử dụng để khởi động, chuyển số hoặc phanh dừng xe.

5. Bàn đạp ga ô tô

Bàn đạp ga là bộ phận quan trọng được lắp đặt ngay ở vị trí bên phải của trục vô lăng ngay cạnh bàn đạp phanh. Bàn đa có nhiệm vụ điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu cho hệ thống động cơ được vận hành.

6. Cần điều khiển số xe ô tô

Cần điều khiển số xe ô tô được lắp đặt vị trí bên phải của người lái xe. Việc này nhằm mục đích hỗ trợ người lái xe điều khiển động cơ ăn khớp của các bánh răng trong hộp số để thay đổi tốc độ chuyển động của xe.

7. Ghế ngồi dành cho tài xế và hành khách

Ghế ngồi dành cho tài xế và hành khách

Hệ thống ghế ngồi là điều quan trọng, không thể thiếu trên bất kỳ một chiếc xe hơi nào. Nhiều người cực kỳ quan trọng đến cách thiết kế của ghế ngồi bởi đế người lái có thể thoải mái lái xe trên đoạn đường dài và để hàng khách thực sự thoải mái khi ngồi trên xe thì nhiều hãng còn tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh trên ghế.

Ngoài ra, nội thất và ngoại thất xe còn bao gồm các nút chức năng và nhiều tiện ích thiết kế khác được trang bị tùy theo hãng, phân khúc xe, hạng xe.. khác nhau

Tên gọi các hệ thống cơ bản trên ô tô

Tên gọi các hệ thống cơ bản trên ô tô

Hiện nay, trên tất cả các loại xe hơi đều được trang bị các hệ thống cơ thông minh cơ bản. Các hệ thống đó giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ tai nạn hay chấn thương khi lái xe.

Một số hệ thống trên xe gồm:

Xem thêm  Các Loại Hộp Số Trên Ô Tô? Hộp Số CVT Là Gì? Cách Sử Dụng, Số Tự Động Vô Cấp, So Sánh CVT Và AT 2022

Hệ thống phanh tự động

Khi gặp tình huống khẩn cấp, hệ thống có nhiệm vụ sẽ báo thông qua âm thanh, hình ảnh hoặc rung tay lái. Nhờ vào các cảm biến radar, laser hoặc camera giám sát mà tính năng này có thể phát hiện và ngăn ngừa được tai nạn từ phía sau.

Ngoài ra, còn có hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp khi có tình huống xảy ra. Bộ điều khiển trung tâm sẽ kích hoạt van điện đẩy khí nén vào bị khuếch đại lực phanh. Từ đó, giúp xe dừng lại kịp thời.

Hệ thống nạp nhiên liệu

Hệ thống này có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu cần thiết như xăng dầu, không khí nhằm đưa vào buồng đốt.

Hệ thống xả

Hệ thống ống cã gồm có:ống xả, bộ giảm thanh. Bộ phận này có chức năng lọc bớt khí độc của chất thải ra môi trường.

Hệ thống đánh lửa

Bộ phận này sinh ra nguồn điện cao sinh ra tia lửa nhằm đốt cháy nhiên liệu.

Hệ thống khởi động

Hệ thống này bao gồm động cơ điện và cuộn dây khởi động từ nhằm tạo nên quá trình nén, nổ.

Hệ thống điện

Là bình ắc-quy có nhiệm vụ nạp, tích trữ và cung cấp điện cho các thiết bị khác của xe,.

Ngoài những bộ phận kể trên còn có:

 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống bôi trơn
 • Hệ thống nạp
 • Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động
 • Hệ thống cảnh báo điểm mù
 • Hệ thống cảnh báo chệch làn đường
 • Hệ thống quạt gió và điều hòa.

Tên gọi các bộ phận điều khiển trên xe ô tô

Tên gọi các bộ phận điều khiển trên xe ô tô

Một số bộ phận điều khiển quan trọng cần có trên xe:

Cần điều khiển số (Cần số)

Có chức năng tăng/ giảm số cho phù hợp với sức cản chuyển động của mặt đường. Thường được bố trí bên tay phải người lái xe.

Cần điều khiển phanh tay

Bộ phận này thường được dùng để điều khiển hệ thống phanh tay giữ cho ô tô đứng yên trên đường có độ dốc nhất định. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ cho phanh chân trong những trường hợp cần thiết.

Xem thêm  Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Số Sàn, Vị Trí, Cách Sử Dụng Chân Côn, Ga, Hướng Dẫn Lái 2022

Công tắc điều khiển gạt nước

Công tắc này thường được dùng để gạt nước bám trên kính khi trời mưa, sương mù. Quan trọng hơn hết, nó còn dùng khi kính chắn gió bị bẩn, mờ. Thông thường công tắc gạt nước có 4 nấc điều khiển.

Các loại đồng hồ và đèn báo trong bảng đồng hồ – Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô

Bảng đồng hồ là nơi hiển thị:

 • Đồng hồ tốc độ: Hiển thị số km xe ô tô chạy trong một giờ chứa cả bộ phận hiển thị báo tổng quãng đường và quang đường xe ô tô đã chạy.
 • Đồng hồ đo số vòng quay động cơ (vòng/phút).
 • Đồng hồ báo mức nhiên liệu.
 • Đồng hồ báo nhiệt độ làm mát bằng nước.
 • Đèn báo dầu bôi trơn
 • Đèn phanh, đèn cửa xe và đèn nạp bình ắc quy.

Các bộ phần gầm ô tô

Các bộ phần gầm ô tô

Khung gầm xe ô tô đang được sử dụng trên thị trường gồm 2 loại: loại khung rời vỏ và khung liền vỏ.

Khung liền vỏ

Khung liền sẽ được sản xuất gắn liền với các chi tiết vỏ xe như nắp ca-pô, cánh cửa, phần đuôi xe…

Khung rời vỏ

Phần gầm này sẽ có phần vỏ xe và khung xe được sản xuất ở hai dây chuyền hoàn toàn khác nhau và được kết nối với nhau từ bộ phận khung đỡ lực với khung đỡ vỏ xe.

Mong rằng, qua bài viết bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích về các bộ phận của xe ô tô. Đồng thời, nắm được 1 số nguyên lý hoạt động của các bộ phận trên xe một cách đơn giản. Đọc thêm 1 số thông tin về khoảng sáng gầm xe oto, hệ thống treo oto

Bình chọn post