Có Nên Mua Xe Ô Tô Cũ, Cách Xem Xe, Kinh Nghiệm Chọn Xe Hiệu Quả 2022

Cách Xem Xe Ô Tô Cũ - Kinh Nghiệm Chọn Xe Hiệu Quả 2022

Xu thế ngày càng được phát triển vì vậy việc sắm cho bản thân cũng như là gia đình một chiếc ô tô để đi nắng che mưa không còn là quá xa xỉ như lúc trước nữa.

Nhưng hiện nay việc mua xe ô tô cũ đang được rao bán rất nhiều bởi giá thành thấp, chất lượng lại cao. Sự thật có phải vậy? 

Vậy thì các bạn hãy cùng Nghiện Car xem cách xem xe ô tô cũ phân tích xem có nên mua xe ô tô cũ hay không nhé!  

Có nên mua xe ô tô cũ không?

Lợi ích khi mua ô tô cũ

Đầu tiên lợi ích có thể thấy trước mắt là chi phí rẻ hơn nhiều so với mua xe mới.

Việc mua xe mới bạn phải bỏ tiền mua chiếc xe đó và nộp thêm phí trước bạ là 10% tương ứng.

Phí trước bạ xe mới = Giá trị xe x 10%

Ví dụ: Hãng Mitsubishi mới cho ra mắt dòng xe Xpander 2022 với giá 555 triệu thì:

Phí trước bạ xe Xpander 2022 = 555.000.000 x 10% = 55.500.000 VNĐ

Còn đối với mua xe ô tô cũ phí trước bạ chỉ 2% mà còn được trừ đi khấu hao rồi.

Phí trước bạ xe cũ = Giá xe mới x Giá trị còn lại ( khấu hao) của xe x 2%

Ví dụ: Cụ thể về Lux A 2.0 năm 2019 của hãng xe VinFast cho mọi người dễ hiểu như sau:

Phí trước bạ xe Lux A 2.0 năm 2019 = 990.000.000 x 70% ( giá trị khấu hao) x 2%  =  13.860.000 VNĐ 

Thứ hai, có nhiều sự lựa chọn hơn về các hãng xe và phân hạng của hãng xe đó

Việc mua ô tô mới thì thông thường qua mỗi năm hãng sẽ dừng sản xuất những mẫu mã của hãng xe cũ mà hay vào đó là chỉ tập trung sản xuất ra mẫu xe mới nhất của năm đó.

Còn mua xe ô tô cũ bạn có thể thoải mái tìm được những chiếc xe đã cho ra mắt lâu rồi hay những chiếc xe mới ra mắt nhưng với chi phí rẻ hơn.

Lợi ích khi mua ô tô cũ

Thứ ba, tâm lý khi lái xe sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Vì sao nói tâm lý khi lái xe sẽ nhẹ nhàng hơn? Bởi vì việc mua một chiếc xe mới quá là đắt đỏ và nó không hề có vết xước nào khi bạn đi bạn sẽ sợ nó có thể đụng chạm va vào đâu đó dẫn tới chợt vẹt hay hư hỏng xe và sẽ tốn tiền đi thay mới. 

Còn đối với xe cũ thì chi phí nó sẽ rẻ hơn bao gồm chi phí sửa chữa hay mua chiếc xe đó rẻ hơn nhiều nên khi đi bạn không bị đặt nặng quá vấn đề. Đặc biệt thoải mái, nhẹ nhàng hơn đối với những bạn lần đầu lái xe ô tô.

Thứ tư, chất lượng xe cũng được nâng cấp và đảm bảo.

Nhiều bạn lo lắng về vấn đề xe cũ, các đời cũ trước sẽ không được hiện đại và đảm bảo thì yên tâm với công nghệ hiện đại các bạn có thể yêu cầu gắn thêm hoặc chọn những xe mà họ đã nâng cấp sẵn cho bạn. 

Rủi ro khi mua ô tô cũ

Đương nhiên ngoài những mặt tốt đã được nêu ở trên thì mặt xấu khi mua ô tô cũ là bạn phải đánh cược chấp nhận rủi ro mà ô tô cũ mang lại.

Rủi ro có thể nói đến ở đây là các linh kiện bên trong xe.

Việc mua một chiếc ô tô cũ bạn không thể biết được các linh kiện, máy móc động cơ bên trong nó đã hư hay đã thay mới hoàn toàn hay chưa?

Vì vậy, việc mua xe ô tô cũ bạn phải đảm bảo am hiểu về lĩnh vực ô tô để không bị lừa hay hét giá quá cao so với giá trị thật của xe.

Xem thêm  500 Triệu Nên Mua Xe Gì? Nên Chọn Ô Tô Cũ hay Mới? Top xe tầm giá 2022

Rủi ro khi mua ô tô cũ

Đặc biệt là các xe bị ngập nước hay đang chạy bị tắt máy vì vào nước rất dễ các động cơ bên trong chúng bị hư hại. Việc mua các xe như thế về chỉ làm bạn thêm tốn phí sửa xe. Vì vậy, nên tìm hiểu hoặc hỏi chủ bán thật kỹ để tránh bị lừa.

Giấy tờ chuyển giao phức tạp

Việc mua xe cũ rất dễ xảy ra các giấy tờ chuyển nhượng phức tạp. Bạn phải biết rõ về pháp lý hoặc nhờ giúp đỡ từ những người thân để chuyển nhượng một cách rõ ràng, minh bạch đúng với pháp lý.

Có rất nhiều trường hợp đang chạy ngoài đường bị công an bắt kiểm tra giấy tờ thì phát hiện xe không phải của mình, không đúng pháp lý dù họ đã chuyển nhượng giấy tờ cho bạn. 

Không được hỗ trợ bảo hành hay trả góp

Về phần này thì việc mua xe ô tô cũ thời gian bảo hành chính hãng trên hãng xe sẽ có thể còn hoặc không còn. Tùy thuộc vào thời gian mà chủ sở hữu chiếc xe trước đó mua.

Nếu chủ sở hữu chiếc xe trước đó mua chưa tới 5 năm thì bạn sẽ được bảo hành và mua chiếc xe đó với hình thức trả góp theo tháng được.

Nếu chủ sở hữu chiếc xe trước đó mua quá 5 năm thì bạn sẽ không được mua với hình thức trả góp và thời gian bảo hành có thể sẽ còn những ngắn hoặc không còn bảo hành nữa.

Có nên mua xe cũ ở hãng?

Theo Nghiện Car nếu bạn không rành về các hãng xe hay phụ kiện xe thì nên mua ở hãng bởi vì ở đó bạn không cần phải lo về linh kiện hay động cơ giả mà mọi thứ là 100% chính hãng.

Về giá thì đương nhiên nếu mua xe cũ trong hãng chắc chắn giá sẽ bị chênh lệch so với mua ở ngoài hay qua tay sử dụng. Bởi vì họ sẽ cộng thêm tiền thương hiệu và tiền đảm bảo chính hãng, chính sách rõ ràng.

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý?

Thường được thấy trong trường hợp những người chủ sở hữu trước mua xe vay tiền ngân hàng nhưng không đủ điều kiện hoặc không trả cho ngân hàng tiền vay theo hạn hàng tháng quá lâu nên sẽ bị ngân hàng tịch thu lại chiếc xe đó.

Có nên mua xe ngân hàng thanh lý?

Đa phần những chiếc xe đó có độ mới 80 – 98% và được rao bán với giá thấp hơn mặt bằng chung 40 – 150 triệu đồng hoặc có thể thấp hơn nữa tùy vào dòng xe.

Vì vậy, việc bạn mua lại xe cũ này rất lợi nhưng thường những chiếc xe đó rất giới hạn về mẫu mã và đa phần chúng sẽ được đấu giá nên rất khó để sở hữu được.

Nên mua xe cũ mấy năm?

Theo thống kê từ nhiều người sử dụng thì các bạn nên chọn mua xe cũ từ 1 đến 5 năm trở lại. Vì thường những xe đó có thời gian sử dụng xe ngắn bởi vậy độ mới khá cao cũng như những động cơ bên trong xe được đảm bảo.

Ngoài ra nếu bạn mua xe cũ dưới 5 năm đổ lại thì sẽ được mua theo hình thức trả góp và có thể sẽ còn thời gian bảo hành xe chính hãng ở hãng xe đó.

Có nên mua ô tô cũ nhập khẩu giá rẻ?

Đầu tiên chúng ta xét về ưu điểm thì có thể thấy ô tô nhập khẩu được đánh giá cao hơn so với ô tô lắp ráp tại Việt Nam. Bởi nó có độ bền tốt hơn cũng như công nghệ ở nước ngoài phát triển hơn đảm bảo được trang bị tốt về mọi mặt.

Xem thêm  Quá Hạn Đăng Kiểm Bao Lâu Thì Bị Phạt? Hướng Dẫn Mới Nhất 2022

Về nhược điểm thì vì tốt hơn nên sẽ đi đôi với giá cao dù đã qua sử dụng. Hơn hết việc do sản xuất ở nước ngoài nên bạn sẽ khó kiểm tra được nguồn gốc cũng như khi thay thế sửa chữa linh kiện khó tìm được chính hãng để thay.

Việc nên mua ô tô cũ nhập khẩu hay không còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. 

 • Nếu bạn là người có điều kiện dư giả một tí thì nên mua vì có độ bền cao, chạy êm và tốt. 
 • Nếu bạn là người không đủ điều kiện hay chỉ vừa đủ thì không nên mua bởi giá thành cao, cộng thêm chi phí sửa chữa đắt đỏ.

Có nên mua xe ô tô máy dầu cũ?

Nếu bạn chỉ chạy xe ô tô trong thành phố và ít đi xa thì nên chọn xe ô tô chạy bằng máy xăng bởi vì nó sẽ êm hơn, mượt hơn và không bị kêu tiếng to. Do xe đã chạy qua một thời gian sử dụng nên nó sẽ có tiếng ồn lớn đặc biệt là đối với xe ô tô máy dầu.

Còn nếu bạn hay đi xe xa qua các đèo núi, chở nhiều độ có trọng tải lớn thì nên chọn xe ô tô máy dầu. 

Có nên mua xe ô tô máy dầu cũ?

Bởi vì ưu điểm của xe máy dầu là khả năng chịu trọng tải lớn cũng như sức kéo của nó tốt, đặc biệt hơn nếu bạn đi đường xa thì đây là loại xe tiết kiệm được nhiên liệu tốt nhất.

Có nên mua xe sang đời cũ?

Theo Nghiện Car thì bạn có thể mua xe sang đời cũ bởi vì ngoài những rủi ro mà mua xe ô tô cũ nào cũng mắc phải thì ưu điểm của nó là một lợi thế như:

 • Xe sang thì động cơ tốt mắc nhưng bạn mua cũ vẫn được đảm bảo mà lại có giá thành rẻ hơn nhiều.
 • Xe sang là những loại xe mới cho ra mắt không lâu trước đây nên xét về độ mới thì chắc chắn sẽ có độ mới khá cao. 
 • Đối với những người chơi xe sang thì việc họ mua về và nâng cấp lên những phụ kiện trong ô tô của mình là điều rất dễ xảy ra. Nên khi bạn mua cũ lại những chiếc xe đó không những rẻ mà còn được lời những phụ kiện đó.

Nên mua xe cũ nào?

Hãng xe nào, dòng xe ô tô nào bền nhất?

Khi mua ô tô cũ mà bạn muốn bền và chạy êm thì có thể tham khảo những hãng xe và dòng xe ô tô cũ sau:

Các hãng xe ở thế giới :

Các dòng xe ở Việt Nam:

Nên mua xe cũ nào?

Không nên mua những dòng xe cũ nào?

Những dòng xe cũ mà các bạn hạn chế không nên mua để tránh mất tiền oan 

Top xe có tỷ lệ tai nạn gây tử vong cao nhất (theo iSeeCar):

 • Mitsubishi Mirage
 • Chevrolet Corvette
 • Honda Jazz
 • Kia Forte
 • Chevrolet Spark
 • Subaru BRZ
 • Nissan Versa
 • Kia Rio
 • Dodge Challenger

Top xe SUV có tỷ lệ tai nạn cao nhất (iSeeCar)

Lần đầu mua ô tô nên mua xe gì?

Nếu bạn chưa vững chắc về tay lái của mình thì có thể chọn những dòng xe có giá thành thấp và có độ bền tương đối khá cao để di chuyển. Lỡ may nếu có xảy ra vấn đề về đụng chạm khi tham gia giao thông thì phí sửa chữa của nó sẽ rẻ hơn.

Xem thêm  Hộp Số Ly Hợp Kép Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Hộp Số Ly Hợp Kép 2022

Ngoài ra bạn nên chọn những xe có cơ cấu hoạt động đơn giản, nhỏ gọn có điều khiển tự động như:

 • Honda Fit hoặc Honda City 2022
 • Kia Morning giá từ 329 triệu
 • Hyundai Grand i10 giá từ 360 triệu
 • Toyota Wigo giá từ 345 triệu
 • Mazda 2 hoặc Mazda 3 giá từ 669 triệu
 • VinFast Fadil giá từ 413 triệu
 • Honda Brio giá từ 418 triệu
 • Toyota Vios giá từ 550 triệu

Chạy dịch vụ, chạy Grab Car nên mua xe gì?

Để mà chọn xe chạy dịch vụ, chạy Grab Car thì yếu tố phải xét đầu tiên là độ bền của nó và động cơ tốt ít hư hỏng, giá thành phải chăng. 

Đặc biệt hơn là về phần tiết kiệm nhiên liệu vì thường họ hay đi đường xa, thường xuyên chạy ngoài đường nên những xe có tiết kiệm nhiên liệu tốt, hiệu quả là không thể bỏ qua.

Bạn có thể tham khảo các xe sau như: 

Các mẫu xe 4 chỗ phù hợp mua xe chạy dịch vụ, chạy Grab

Các mẫu xe 7 chỗ phù hợp mua xe chạy dịch vụ, chạy Grab

Cách xem xe ô tô cũ – Cách kiểm tra xe ô tô cũ

Kiểm tra ngoại thất, sơn, kính

Về phần kính:

 • Nếu kính còn zin thì sẽ được khắc thông số của hãng và bạn phải kiểm tra các kính coi thông số có đồng nhất với nhau hay không?
 • Bạn có thể nhìn xem năm sản xuất kính trên xe có trùng với năm sản xuất xe hay không nếu trùng thì kính còn zin không thì sẽ ngược lại.
 • Xem trên các mép kính có bị méo mó hay gỉ không nếu có thì kính của bạn đã được thay mới.

Về phần nước sơn:

Nếu bạn nhìn thấy chiếc xe ô tô cũ có màu xe không đều, có những viền gợn lên thì rất có thể xe ô tô bạn đã được thay nước sơn mới qua quá trình va chạm mạnh.

Kiểm tra ngoại thất, sơn, kính

Về phần ngoại thất:

Bằng mắt thường bạn có thể kiểm tra theo cách đơn giản nhất đó là phần khe hở trên mỗi bộ phận của xe. 

Xem những khe hở đó có đồng đều hay không? Nếu không đồng đều ở bộ phận nào thì khả năng đã bị thay mới ở chỗ đó nên dẫn tới việc có xê dịch về diện tích.

Kiểm tra lốp, lazang

Về lốp xe:

Bạn nên kiểm tra xem lốp có bị mòn quá nhiều khi lăn bánh không bằng cách xem các kiểm tra gai lốp xe. 

Thông thường gai lốp sẽ có kích thước 1,6mm và được trải đều quanh lốp xe nếu gai lốp quá ngắn thì bạn nên thay lốp xe để đảm bảo an toàn hơn trong khi di chuyển.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra thanh báo độ mòn ở lốp xe và bề mặt lốp xem có dấu hiệu nứt không.

Về lazang:

Hay còn gọi là vành cố định lốp xe bạn cần kiểm tra xem có bị móp méo hay rạn nứt hay rỉ sét không để yêu cầu thay mới tránh khi đang lái xe trên đường gặp những điều không hay.

Kiểm tra máy, động cơ

Bằng cách bạn có thể khởi động xe ô tô để xem khởi động nhanh không hoặc các động cơ bên trong có chạy trơn tru hay bị trục trặc gì? 

Xem thử khói ô tô có màu đen hay không nếu có thì nhiên liệu bên trong đã bị hư hao bào mòn khá nhiều nên sẽ dẫn tới động cơ sẽ hư tổn. 

Xem thêm  Phân Loại Vạch Kẻ Đường Và Ý Nghĩa

Việc kiểm tra máy và động cơ cần người có am hiểu chuyên môn nên việc bạn cần làm phải chọn chỗ uy tín để mua hoặc có thể nhờ bạn bè người thân có chuyên môn đi cùng để tư vấn chuẩn nhất.

Kiểm tra nội thất

Thì việc này rất dễ dàng bạn chỉ cần ngồi lên xe kiểm tra xem xung quanh xe có điểm gì bất thường không, có độ mới cao không là ổn rồi.

Thường thì nội thất bạn chỉ cần kiểm tra nó khá mới , không bị trách và trang bị các vật dụng cần thiết như túi khí,.. 

Kiểm tra khi lái thử

Việc lái thử khi mua xe ô tô cũ rất quan trọng nhé. Lời khuyên bạn nên lên và thử lái một đoạn để xem xe có bị trục trặc gì không hay có bị cứng khó điều khiển ở chỗ nào không để có thể chuyển sang mua xe khác.

Ngoài ra việc lái thử cũng có thể kiểm tra xem động cơ có chạy mượt không, xe có bị gì lại hay kêu tiếng ồn không.

Kiểm tra khi lái thử

Kiểm tra giấy tờ, số khung

Hiện nay xuất hiện rất nhiều người đi trộm xe và xe không chính chủ để đi bán với giấy tờ giả vì vậy bạn nên thận trọng và kiểm tra thật kỹ nhé. Có thể kiểm tra bằng mắt qua các bước sau:

 • Bạn kiểm tra xem số khung máy trên giấy đăng ký xe gồm 12 chữ số phải trùng với số trên giấy đăng kiểm. 
 • Giấy đăng ký xe phải ghi rõ thông tin chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số loại, loại xe và dung tích xe.
 • Nếu phôi thật sẽ có sợi bảo vệ và phát quang dưới tia UV, còn giấy đăng ký giả sẽ không có chi tiết này. 
 • Khi dùng đèn soi lên đăng ký xe thật sẽ thấy nổi quốc huy ở phía bên trái và có một tem chống giả sọc chéo trên giấy đăng ký xe.
 • Kiểm tra giấy tờ xe ô tô thật bạn sẽ thấy có chữ ký được ký tay bằng mực nước màu xanh, còn giấy tờ giả thường được in hoặc scan nên có mực màu đen.

Kiểm tra phạt nguội

Bạn có thể kiểm tra qua website của Cục cảnh sát giao thông để xem chủ sở hữu trước đó có bị phạt khi tham gia giao thông trên đường hay không?

Bước 1: Truy cập  vào trang web Cục cảnh sát giao thông – https://www.csgt.vn/ 

Bước 2: Nhìn góc bên phải có chữ TRA CỨU PHƯƠNG TIỆN VI PHẠM GIAO THÔNG QUA HÌNH ẢNH.

Bước 3: Bạn thực hiện nhập biển số xe của xe bạn định mua và nhập mã bảo mật trên web cho sẵn.

Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Sau đó hệ thống sẽ xuất hiện kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. 

Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội.

Kiểm tra xe có bị tua công tơ mét

Đây là trường hợp nhiều bạn đi mua xe bị lừa nhất bởi cứ nghe tư vấn là xe còn mới chưa đi nhiều nên thường có xu hướng chốt luôn mà không cần nghĩ.

Vậy cách kiểm tra xem xe có bị tua công tơ mét không bằng cách xem lịch sử bảo dưỡng của chiếc xe đó hoặc có thể dò lịch sử xe từ màn hình hiển thị đa thông tin sau vô lăng. 

Ngoài ra bạn có thể xem độ mới của xe nếu xe đi ít độ mới sẽ cao, xe đi nhiều độ mới sẽ thấp và bám bụi nhiều. 

Kiểm tra có phải xe taxi hoàn lương

Do đặc thù là chạy xe taxi nên chắc chắn sẽ có dán quảng cáo nhiều vì vậy bạn có thể xem xung quanh xe có bị dính keo hay bất thường không. Thông thường những chỗ dán do đi nắng nhiều nên sẽ có màu khác so với màu toàn xe.

Xem thêm  Mẹo Thi Lý Thuyết Bằng B2: Câu Hỏi Khái Niệm, Cách Học Hiệu Quả 2022

Kiểm tra có phải xe taxi hoàn lương

Thứ hai là bạn có thể kiểm tra số km mà xe đó đi, xe nào có số km quá cao thì rất có thể là xe chạy taxi và bạn không nên mua các xe có số km quá cao vì máy móc có thể hư hỏng nặng.

Kiểm tra có phải xe ô tô cũ bị tai nạn

Bạn để ý kĩ phần thân xe có phẳng hay bị móp méo, thông thường các vụ va chạm thường sẽ có để lại những dấu tích dù đã ra gara sửa nhưng vẫn sẽ có để lại những dấu hiệu.

Ngoài ra bạn có thể xem xét phần capo và hệ thống động cơ.

Kiểm tra có phải xe bị thủy kích

Thủy kích hay còn được gọi là phần ngập nước khi xe đi qua. Việc mua xe bạn nên kiểm tra và hỏi chủ bán xe thật rõ phần này.

Kiểm tra có phải xe bị thủy kích

Vì nếu xe bị ngập nước thì sẽ đi kèm theo các động cơ bên trong nó cũng sẽ hư tổn theo thời gian và việc mua lại nó chỉ làm cho bạn mất thời gian và tốn tiền ra gara sửa nhiều lần.

Dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ

Đây là dịch vụ nhằm hỗ trợ người mua xe ô tô cũ nhưng không biết rõ về các động cơ và xe. Ở dịch vụ này có những lợi ích sau:

 • Với kinh nghiệm nhiều năm 
 • Kiểm tra các động cơ giúp bạn.
 • Đến tận nơi và tư vấn tận tình.
 • Hiểu rõ các thuật ngữ cũng như chiêu trò lừa đảo nên sẽ giúp bạn tránh được những mánh khóe của người bán.
 • …..

Cách tính giá trị xe ô tô cũ

Giá xe mới x Giá trị còn lại ( khấu hao) của xe x 2%

Ví dụ: Cụ thể về Lux A 2.0 năm 2019 của hãng xe VinFast cho mọi người dễ hiểu như sau:

Phí trước bạ xe Lux A 2.0 năm 2019 = 990.000.000 x 70% x 2% 

  =  13.860.000 VNĐ 

BẢNG GIÁ TRỊ KHẤU HAO DÀNH CHO XE Ô TÔ CŨ

Năm sử dụngGiá trị khấu hao
Dưới 1 năm85%
1 năm đến 3 năm70%
3 năm đến 6 năm50%
6 năm đến 10 năm30%
Lớn hơn 10 năm 20%

Cách tính giá trị xe ô tô cũ

Cách trả giá khi mua xe ô tô cũ

 • Đầu tiên bạn phải biết giá trị mua mới của chiếc xe đó là bao nhiêu?
 • Thứ hai, bạn phải đi khảo giá xung quanh hoặc trên các trang mạng xã hội để có được cái giá trung bình.
 • Thứ ba, khi đi mua bạn phải tiếp xúc với thái độ dễ chịu, vui vẻ có khi sẽ được giảm giá.
 • Thứ tư, thương lượng từ từ chậm rãi không nên vội, từ giá thấp nhất rồi tăng dần.
 • Thứ năm, nên kiểm tra kỹ tình trạng của xe rồi đàm phán để trừ tránh mất tiền oan.

Cách trả giá khi mua xe ô tô cũ

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

Có 6 loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ mà bạn phải trả:

 • Thuế trước bạ
 • Phí sang tên, đổi biển số
 • Phí đăng kiểm
 • Phí bảo trì đường bộ
 • Phí bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc
 • Phí bảo hiểm vật chất xe (tự nguyện)

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

Thủ tục sang tên xe ô tô

Bước 1: Bạn và người bán nên làm hợp đồng hoặc xuất hóa đơn.

Bước 2: Đi công chứng hợp đồng đó 

Bước 3: Mang hợp đồng và các giấy tờ liên quan như giấy đăng ký xe ô tô, giấy đăng kiểm xe đến chi cục thuế để xin tờ giấy khai thuế trước bạ.

Xem thêm  Các Bước Ghép Xe Dọc Vào Nơi Đỗ, Lùi Chuồng Dọc, Ngang, Hẹp 2022

Thủ tục sang tên xe ô tô

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai thuế trước bạ và nộp thuế.

Bước 5: Sau khi nộp thuế rồi bạn sẽ có tờ giấy xác nhận đã nộp thuế. Bạn cầm tất cả giấy tờ đã nếu trên đến cục cảnh sát giao thông cấp tỉnh nơi bạn sinh sống để làm thủ tục kê khai và sang tên xe.

Bước 6: Đợi tầm 3 đến 7 ngày sẽ được cấp cà vẹt mới.

Cẩn thận các chiêu lừa đảo khi mua xe ô tô cũ

Việc lừa đảo mua bán ô tô cũ xảy ra rất nhiều trên các tỉnh/thành hiện nay. Bạn nên chú ý đề phòng những chiêu trò sau đây để tránh việc mất tiền oan:

 • Nói dối về tình trạng xe
 • Nói dối về nguồn gốc xe
 • Tua lại đồng hồ công tơ mét
 • Nói dối về lịch sử bảo dưỡng xe
 • Mua chuộc trước với bên thẩm định xe

Cẩn thận các chiêu lừa đảo khi mua xe ô tô cũ

 • Động cơ là xe cùi nhưng bọc ngoại hình xe sang để bán giá cao
 • Giấy tờ không rõ ràng
 • Nhận cọc xe rồi bỏ trốn
 • Bán xe nhưng không có giấy tờ
 • Làm giấy tờ giả
 • …..

Bảng giá xe ô tô cũ

Bảng giá xe ô tô cũ

Lưu ý: Sau đây là bảng giá trung bình của các hãng xe ô tô cũ mang tính tham khảo. Việc định giá bán còn tùy thuộc vào dòng xe mà các bạn mua và độ mới của chiếc xe đó nữa.

Hãng xeGiá thấp nhất (VNĐ)Giá trung bình (VNĐ)Giá cao nhất (VNĐ)
Xe ô tô Toyota cũ315.000.000470.000.000865.000.000
Xe ô tô Kia cũ205.000.000339.000.000660.000.000
Xe ô tô Mazda cũ419.000.000595.000.000896.000.000
Xe ô tô Ford cũ358.000.000498.000.000729.000.000
Xe ô tô Hyundai cũ285.000.000385.000.000790.000.000
Xe ô tô Honda cũ420.000.000530.000.000840.000.000
Xe ô tô Chevrolet cũ157.000.000268.000.000485.000.000
Xe ô tô Mitsubishi cũ310.000.000539.000.000765.000.000
Xe ô tô Vinfast cũ300.000.000945.000.0001.300.000.000
Xe ô tô BMW cũ5500.000.000899.000.0001.850.000.000
Xe ô tô Mercedes C200 cũ845.000.0001.529.000.0002.405.000.000

Câu hỏi thường gặp

 1. Vì sao nên mua ô tô cũ hơn so với mua ô tô mới?

Việc mua ô tô cũ hay mới còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. Nhưng nếu bạn mua ô tô cũ thì sẽ có những lợi ích sau:

 • Chi phí rẻ hơn nhiều so với mua xe mới.
 • Có nhiều sự lựa chọn hơn về các hãng xe và phân hạng của hãng xe đó
 • Tâm lý khi lái xe sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn.
 • Chất lượng xe cũng được nâng cấp và đảm bảo.

Vì sao nên mua ô tô cũ hơn so với mua ô tô mới?

 1. Có nên mua xe mà không có giấy tờ không?

Việc mua xe không có giấy tờ rất dễ bị lừa, bởi những xe đó có nguồn gốc không rõ ràng có thể ăn trộm để bán hoặc xe mua khi đang nợ. 

Thường những xe này có giá bán rất rẻ nên dễ thu hút khách hàng mua tuy nhiên bạn không nên để bị lừa tránh tiền mất tật mang.

 1. Làm sao để không bị thách giá khi mua xe ô tô cũ?

Để không bị thách giá bạn nên tìm hiểu và tham khảo giá qua nhiều chỗ bán hoặc trên các diễn đàn về ô tô cũ để có mức giá hợp lý.

Ngoài ra bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân am hiểu về lĩnh vực ô tô hoặc thuê các chuyên gia để tư vấn chính xác nhất.

Kết luận

Trên đây là một số giải đáp về việc có nên mua xe ô tô cũ và những vấn đề liên quan. Hi vọng qua những chia sẻ của Nghiện Car có thể giúp bạn tránh được những chiêu trò của người bán và mua được chiếc xe ưng ý với giá thành hợp lý nhất.