Hướng Dẫn Đỗ Xe Song Song, Quy Trình, Mức Phạt Và Những Lưu Ý 2022

Hướng Dẫn Đỗ Xe Song Song, Quy Trình, Và Những Lưu Ý 2022

Kỹ thuật đỗ xe song song được hiểu là việc điều khiển phương tiện vào khoảng trống khi cả hai phía đầu xe đều bị chặn bởi vật cản hoặc hai chiếc xe khác. Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng và bắt buộc của hầu hết các bài thi lái xe.

Dưới đây, Nghiện Car sẽ hướng dẫn cách đỗ xe song song, đồng thời cung cấp thông tin về mức phạt và những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này.

Đỗ xe song song là gì?

Đỗ xe song song là kỹ thuật điều khiển ô tô vào khoảng trống khi có vật cản hoặc các phương tiện khác chặn ở 2 đầu xe. Theo đó, sau khi đỗ, ô tô phải nằm ở vị trí song song với lề đường và đứng thẳng hàng với các xe ở phía trước và sau. Đây cũng là tình huống mà người điều khiển xe ô tô thường gặp phải khi dừng, đỗ xe trên đường phố hoặc tại các bãi đậu xe công cộng.

Quy trình và các bước thực hành cách đỗ xe song song

Để thực hiện kỹ thuật đỗ xe song song, người điều khiển phương tiện có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây:

Quan sát vị trí

Đầu tiên, để lùi xe vào chỗ đỗ, bạn cần phải chạy lên trên vạch trên của chỗ đỗ xe còn trống. Phải đảm bảo đến vị trí song song với xe phía trước. Sau khi đã canh cho 2 đuôi xe ngang hàng với nhau thì bạn hãy đánh hết vô lăng sang phía bên phải. Lưu ý,khoảng cách lý tưởng để thực hiện đỗ xe song song là 50 – 60cm với xe khác.

Xem thêm  Các Bước Ghép Xe Dọc Vào Nơi Đỗ, Lùi Chuồng Dọc, Ngang, Hẹp 2022

Quy trình và các bước thực hành cách đỗ xe song song

Quan sát phía sau qua gương chiếu hậu

Sau khi thực hiện đỗ song song với xe trên, bạn cần cài số lùi và đánh tay lái khoảng 1¾ vòng. Sau đó bạn lái xe lùi dần về phía sau. Lưu ý phải quan sát gương chiếu hậu bên tay trái và phải dừng lại ngay khi thấy biển số xe của xe ở sau.

Quan sát phía sau qua gương chiếu hậu

Trả tay lái, lùi về sau

Để thực hiện động tác này, trước hết bạn hãy trả tay lái về vị trí đứng, để giữ cho bánh xe thẳng. Lúc này bạn mới bắt đầu lùi xe về phía sau tiếp cho đến khi góc phải đầu xe đứng ngang với đuôi đèn xe phía trước là hoàn thành.

Đánh tay lái sang trái

Đánh tay lái sang trái

Đây là thao tác cuối của kỹ thuật lùi xe song song. Đầu tiên, bạn hãy đánh hết tay lái về phía bên trái rồi lùi từ từ về phía sau. Quan sát kỹ gương chiếu hậu bên tay phải, lùi xe cho đến khi xe song song với lề đường. Nhớ cẩn thận và chú ý giữ khoảng cách an toàn với chiếc xe ở sau.

Kinh nghiệm lùi xe song song

Kinh nghiệm lùi xe song song

Để thực hiện kỹ thuật đỗ xe song song tốt, bạn cần nhớ một số kinh nghiệm sau

Nên lùi xe khi có 2 xe đỗ song song

Trong trường hợp này, bạn nên lùi vào thay vì tiến bởi lùi xe sẽ dễ hơn. Với hệ thống gương chiếu hậu, camera quan sát đằng sau sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tiến vào vị trí đỗ hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chạy vuông góc với xe bên phải và chạy vào vị trí sao cho vị trí đèn xe kia ngang với đuôi xe của bạn.

Xem thêm  Cách Âm Chống Ồn Xe Ô Tô, Vật Liệu, Hướng Dẫn Tự Làm Hiệu Quả 2022

Đừng quá phụ thuộc vào thiết bị hỗ trợ

Với một số dòng xe hiện đại đều được trang bị các cảm biến lùi. Thế nhưng thiết bị cảm biến này chỉ hoạt động khi có vật cản ở sau xe. Sẽ rất rắc rối nếu thiết bị cảm biến này có trục trặc, vì vậy bạn nên tự quan sát cẩn thận tránh việc quá phụ thuộc vào cảm biến..

Để ý phía trước khi lùi

Đây là một lỗi mà đa số các lái xe đều sẽ mắc phải. Mặc dù lùi là chúng ta phải quan sát phía sau nhưng cũng không được quên quan sát phía trước.

Khi lùi xe bạn cần quan sát phía trước để có thể tránh kịp thời người đi phía trước hoặc khi điều khiển xe tiến lên không chạm phải xe khác.

Mức phạt khi đỗ xe sai quy định

Khi đỗ xe sai quy định, mức phạt tương ứng với từng lỗi vi phạm như sau:

  • Phạt tiền từ 200.000 VNĐ – 400.000 VNĐ đối với các lỗi như đỗ xe không xi nhan hoặc đỗ xe sai nơi quy định, chiếm phần diện tích đường xe chạy.
  • Phạt tiền từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ đối với những lỗi như đỗ xe trên đường dốc không chèn bánh, đỗ xe dưới lòng đường ngoài đô thị, đỗ xe ngược chiều xe đang lưu thông,…
  • Phạt tiền từ 800.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ đối với những lỗi như không đỗ xe đúng quy định ở nơi giao nhau của hai đường bộ, đỗ trong phạm vi an toàn dành cho đường sắt, đỗ ở trạm đón khách xe buýt,….
  • Phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ với những lỗi như đỗ lề bên trái đường một chiều hoặc bên trái theo hướng lưu thông của đường đôi, đỗ trên đầu dốc hoặc khu vực  bị khuất tầm nhìn,…
  • Phạt tiền từ 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ với lỗi đỗ xe trên đường cao tốc sai vị trí quy định hoặc đỗ xe mà không có xi nhan.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ đối với hành vi đỗ xe sai quy định dẫn đến tai nạn giao thông.
Xem thêm  Có Nên Bọc Trần Da Ô Tô Không? Cách Lót Trần, Bảng Giá, Các Loại Bọc Trần

Những lưu ý khi lùi xe ô tô

Khi đỗ xe song song, các bạn cần lưu ý 4 điều sau:

Số lùi bao giờ cũng sẽ nhanh hơn

Thống kê khi hỏi các tài xế lâu năm, khi đỗ xe song song rất dễ xảy ra sự cố vì tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế. Vì thế, đa số đều khuyên phải thực hiện chậm khi đỗ xe song song. Do đó khi lùi xe, bạn luôn phải để chân ở phanh.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Các xe ô tô thường sẽ có những khoảng mù chết người. Do đó kính chiếu hậu là 1 trợ thủ quan trọng cho bạn. Khi cho xe lùi về phía sau, ở vị trí người lái sẽ bị che khuất tầm nhìn ở phía sau. Khi đó bạn cần quan sát gương chiếu hậu thật kĩ.

Chính vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh gương chiếu hậu đúng hướng và hiệu quả. Bạn nên chỉnh gương chiếu hậu sao cho khi ngồi trên xe, bạn có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe nhất. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ cho việc dừng đỗ xe ô tô. Đặc biệt là các loại thiết bị camera 360 gắn sau đuôi xe. Khi này việc lùi xe sẽ hạn chế tối đa nhất các điểm mù.

Thần chú Tiến bám lưng, lùi bám bụng. Cách lùi xe ô tô song song

Nguyên tắc này có thể được hiểu là khi tiến là tay lái của bạn hướng về phía nào thì sườn đó là bụng. Từ đó, nếu bạn tiến lên thì phải bám lấy lưng, lùi xuống thì bám bụng.

Xem thêm  2 Tỷ Nên Mua Xe Gì Nên Chọn Ô Tô Cũ Hay Mới? Top Xe Tầm Giá 2022

Khi tiến, nếu bạn tiến hành đánh tay lái sang trái thì phải quan sát kỹ mép đường bên phải. Nếu cua sang phải thì bạn cần phải bám vào lề đường bên trái. Còn khi cài số lùi xe, bạn lùi xe về bên nào thì phải bám vào bên ấy. Nếu lùi phải thì bám vào sườn bên tay phải để tránh va quẹt xe.

Thần chú ngược

Thần chú ngược là kinh nghiệm lái xe mà bất cứ ai cũng cần phải nắm rõ. Câu thần chú này được hiểu là khi đánh vô lăng sang tay trái, xe sẽ lùi về phía bên phải, và ngược lại.

Tại sao cần luyện cách lùi xe ô tô song song

Hiện nay, các phương tiện lưu thông ở Việt Nam đa số là xe máy. Do đó diện tích đường phố, bãi đỗ xe còn hạn chế cho xe ô tô.

Do đó bạn cần luyện tập cách đỗ xe song song để có thể tiết kiệm thời gian cho bạn. Bên cạnh đó, dù các thiết bị hiện đại hỗ trợ lùi lái xe rất phổ biến, nhưng để đảm bảo sự an toàn, thao tác lùi xe của bạn cũng rất quan trọng. Do đó bạn cần rèn luyện kỹ năng này thường xuyên để có thể chủ động hơn khi có tình huống bất trắc xảy ra.

Tại sao cần luyện cách lùi xe ô tô song song

Kết luận

Đỗ xe ô tô song song là 1 trong những kỹ năng quan trọng và cũng là kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên của người lái xe. Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, hãy rèn luyện cách đỗ xe song song thường xuyên nhé!

Xem thêm  Đi Ô Tô Cần Mang Theo Giấy Tờ Xe Gồm Những Gì? Mức Phạt Với Xe Thiếu Giấy Tờ

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách đỗ xe song song và những kinh nghiệm, lưu ý, mức phạt khi vi phạm mà Nghiện Car muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn!

5/5 - (1 bình chọn)