Cách Khắc Phục Xe Ô Tô Kêu Cạch Cạch

Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Xe Ô Tô Kêu Cạch Cạch 2023

Khi bạn bật động cơ của chiếc xe ô tô của mình và nghe thấy một tiếng kêu cạch cạch từ phía trước, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng trong động cơ.

Tiếng kêu này có thể làm bạn lo lắng về sự an toàn và hiệu suất của xe của mình. Vì vậy, đó là một vấn đề bạn cần phải giải quyết ngay lập tức để tránh tình trạng tồi tệ hơn xảy ra.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân xe ô tô kêu cạch cạch và cách giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra xe ô tô kêu cạch cạch

Tiếng gõ cạch cạch trong động cơ ô tô có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là do các vật liệu trong động cơ bị mài mòn hoặc hư hỏng. Cụ thể, các nguyên nhân chính gây ra tiếng gõ cạch cạch trong động cơ ô tô bao gồm:

 1. Van xả hoặc van hút bị hỏng: Nếu van xả hoặc van hút bị hỏng, nó có thể dẫn đến tiếng gõ cạch cạch. Nguyên nhân chính là do vật liệu bị mài mòn hoặc phá hủy, khiến cho van không hoạt động đúng cách.
 2. Làm mát không đủ: Nếu hệ thống làm mát không hoạt động đúng cách, động cơ sẽ quá nóng, dẫn đến các chi tiết bị mài mòn và làm tăng tiếng động.
 3. Bộ phận truyền động: Các bộ phận trong hệ thống truyền động như côn, ly hợp, dĩa và trục bánh răng có thể bị hư hỏng hoặc bị mài mòn, gây ra tiếng động khi hoạt động.
 4. Lượng dầu nhớt không đủ hoặc bẩn: Khi lượng dầu nhớt không đủ hoặc bẩn, động cơ sẽ bị ma sát và nhanh chóng mài mòn. Điều này có thể gây ra tiếng động và làm giảm tuổi thọ của động cơ.
 5. Lớp phủ bên trong động cơ bị mòn: Lớp phủ bên trong động cơ bị mòn có thể dẫn đến tiếng động do các chi tiết chạm vào nhau.
 6. Động cơ không đồng bộ: Khi động cơ không đồng bộ, các bộ phận sẽ hoạt động không đồng bộ và gây ra tiếng động.
Xem thêm  Cách Kiểm Tra, Vệ Sinh Van PCV, Các Lỗi Thường Gặp

Ô tô kêu ở động cơ : Tiếng cạch cạch, két két đanh tai

Ô tô kêu ở động cơ

Tiếng cạch cạch, két két đanh tai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu cạch cạch của động cơ ô tô, trong đó những sự cố thường gặp bao gồm các bộ phận như bi tăng, bi tỳ, dây curoa, máy bơm và máy phát điện bị hỏng.

Điển hình, bi có thể không đủ mỡ bôi trơn và gây ma sát giữa các chi tiết kim loại, dẫn đến tiếng kêu. Việc vệ sinh khoang động cơ không đúng cách cũng có thể làm nước vào bộ phận bi và gây hỏng, tiếng kêu két két.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bộ phận bi có thể bị mẻ, rãnh lăn bị nứt và gây ra tiếng kêu lớn hơn. Nếu không sửa chữa kịp thời, sự cố này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác, đặc biệt là dây curoa và dẫn đến nguy cơ đứt dây.

Tiếng lách cách

Tiếng kêu lách cách của động cơ xe thường xảy ra khi xe không đủ dầu nhớt để bôi trơn các bộ phận bên trong hoặc van không khít. Ngoài ra, tiếng kêu còn có thể do việc lắp vành đai ở ổ trục cam không đúng cách, gặp sự cố trục trặc hoặc bị sử dụng nhiên liệu không đúng loại.

Tiếng gõ

Tiếng gõ trong máy xe thường do khe hở nhiệt bị giãn quá mức. Khe hở nhiệt giúp tránh hiện tượng bó cứng trong quá trình phân phối khí khi các chi tiết ma sát với nhau, giãn nở và tỏa ra nhiệt lượng.

Tuy nhiên, khe hở nhiệt cần phải được điều chỉnh sau mỗi 50.000 km vận hành để tránh tình trạng giãn quá mức, gây ma sát giữa đỉnh van và cò mổ, làm hỏng các bộ phận và tạo ra tiếng gõ.

Nếu nghe thấy tiếng gõ búa, thì có thể xe bị tắt máy. Còn nếu xe có tiếng gõ khi khởi động hoặc tăng tốc, thường cho thấy hệ thống đánh lửa gặp vấn đề. Lỗi có thể do bô bin đánh lửa hoặc bugi bị hỏng, làm đánh lửa sai thời điểm và không đốt cháy hết hỗn hợp nhiên liệu và không khí, khiến chúng được xả ra theo đường ống xả và tạo ra tiếng gõ.

Xem thêm  Hướng Dẫn Đơn Giản Cách Thay Lốp Dự Phòng

Ô tô kêu ở động cơ : Tiếng rít, tiếng u u

Tiếng rít, tiếng u u

Máy xe kêu rít lớn thường do hệ thống làm mát động cơ, đường ống chấn bị rò rỉ. Nếu tiếng kêu đều đều thì có thể dây curoa cam bị gãy hoặc đang gặp vấn đề. Nếu máy xe kêu khi nổ máy và giảm dần khi máy ấm lên thì có thể dây curoa bị chai cứng hoặc chùng và cần được thay mới ngay.

Nếu tiếng rít kéo dài, cần kiểm tra và thay mới dây curoa ngay lập tức. Nhiều trường hợp còn do vòng bi bị chết, bó cứng hoặc puly bị kẹt, gây ra việc dây curoa trượt và phát sinh nhiệt gây đứt dây.

Tiếng lọc cọc

Nếu nghe thấy tiếng kêu lọc cọc khô cùng với vòng tua máy tăng cao thì thường là do động cơ bị thiếu dầu bôi trơn. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do thiếu dầu bôi trơn, dầu bôi trơn bị ô nhiễm, bơm dầu gặp sự cố, đường ống dẫn dầu bị tắc nghẽn hoặc sử dụng loại dầu không đúng tiêu chuẩn.

Nếu không khắc phục kịp thời, tình trạng này có thể gây hại cho các bộ phận quan trọng của động cơ như piston, xi-lanh, trục cam, tay biên và xéc-măng.

Một nguyên nhân khác khiến xe kêu lọc cọc có thể là do các chi tiết như piston hay xéc-măng bị mòn và tạo ra khe hở, sau đó bị va đập khi hoạt động. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời, áp suất nén sẽ giảm, dầu sẽ tiếp xúc với buồng đốt, và công suất động cơ sẽ giảm dẫn đến tăng tốc chậm của xe.

Tiếng va đập

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng đập mạnh trong khoang động cơ, như bạc cổ biên bị mòn, lỏng hoặc bị kẹt lấy trục khuỷu, dầu bôi trơn có độ nhớt không đúng, áp suất dầu thấp, dầu bị bám cặn bẩn, động cơ được lắp đặt không chính xác, hoặc gu-giông và bulong bị hỏng.

Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của động cơ, làm giảm hiệu suất và độ bền của các chi tiết.

Xem thêm  Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Ống Xả Ô Tô Bị Tắc

Tiếng ồn

Một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn của xe ô tô là hư hỏng của con đội. Con đội là bộ phận giúp truyền lực giữa xu-pap và cam trong động cơ. Khi con đội bị mòn hoặc gỉ sét, nó sẽ làm mất đồng bộ trong hệ thống và dẫn đến làm việc lệch nhịp, gây ra tiếng ồn to.

Ô tô kêu ở hộp số

Ô tô kêu ở hộp số

Động cơ xe phát ra tiếng kêu cọc cọc thường do vòng bi hộp số bị hỏng. Tình trạng này thường xảy ra cả với xe hộp số sàn và hộp số tự động. Khác với tiếng két két như lỗi vòng bi động cơ, tiếng kêu cọc cọc ở vòng bi hộp số thường ít đau tai hơn. Điều này là do tình trạng hỏng hóc này khá hiếm, thường chỉ xảy ra với những chiếc xe đã hoạt động hơn chục năm.

Ô tô kêu ở hệ thống phanh

Tiếng két két

Nếu tiếng kêu này chỉ xuất hiện trong vòng 5-15 phút sau khi khởi động xe thì đó là điều bình thường do nước mưa hoặc nước rửa xe lọt vào hệ thống phanh chưa khô hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu tiếng kêu này liên tục xảy ra mỗi khi phanh thì có thể do má phanh bị mòn, đĩa phanh bị đảo cong vênh, piston phanh bị kẹt cu-pen. Đây là các vấn đề cần được xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Tiếng cục

Nếu khi đạp phanh, xe phát ra tiếng cục cục thì có thể là do hệ thống phanh của xe đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể là do hệ thống phanh bị bám đầy bụi bẩn, hoặc bị nhiễm nước do không được vệ sinh trong một thời gian dài. Việc sớm vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống phanh sẽ giúp tăng độ an toàn cho xe cũng như người lái.

Ô tô kêu ở hệ thống lái và trục xe

Ô tô kêu ở hệ thống lái và trục xe

Tiếng rè rè

Khi bạn cầm lái xe và nghe thấy tiếng rè rè hoặc è è, điều đó thường báo hiệu rằng hệ thống trợ lực lái đang gặp vấn đề. Vấn đề này thường xảy ra trên các xe sử dụng hệ thống trợ lực lái thuỷ lực, và thường đi kèm với các dấu hiệu khác như vô lăng trở nên nặng và rung lắc. Nguyên nhân của vấn đề có thể là do hệ thống trợ lực lái thiếu dầu hoặc bơm trợ lực lái gặp sự cố.

Xem thêm  4Matic Là gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Nó

Tiếng cục

Khi chuyển số trên xe, nếu bạn nghe thấy tiếng cục và xe giật nhẹ thì có thể xe của bạn đang gặp vấn đề với trục láp. Các nguyên nhân có thể là cao su trục láp bị rách, bị dơ bẩn hoặc nước ngấm vào, hoặc bánh răng bị mòn. Khi chuyển số, lực mô-men được truyền từ hộp số sang trục láp, và những bánh răng bị rơi vào nhau, tạo ra tiếng ồn.

Tiếng cạch cạch, lục cục

Nếu khi xe ôm cua mà nghe thấy tiếng cạch cạch phát ra ở dưới gầm thì rất có thể nguyên nhân là do khớp bi bên trong chuông trên bán trục.

Chức năng của khớp này là truyền lực từ hộp số đến bánh xe. Sau một thời gian sử dụng, bi và rọ bi có thể bị mòn, tạo ra khe hở để bụi bẩn và nước có thể lọt vào. Khi xe ôm cua, bi va vào thành rọ nên có tiếng kêu cạch cạch hoặc lục cục.

Khi xe đi qua đường gồ ghề, ổ gà, gờ giảm tốc, gầm xe phát ra tiếng kêu cục cục thì khả năng cao là một hoặc một vài rô-tuyn đang bị rơ. Rô-tuyn là một loại khớp liên kết động, được tạo thành từ một viên bi đặt trong rọ và được bọc bên ngoài bởi cao su để bảo vệ.

Nếu vỏ bọc cao su bị hư hại, khớp bị nhiễm bụi bẩn và nước, chất bôi trơn bên trong cũng bị phân huỷ. Khi xe di chuyển, bi bị ma sát mạnh sẽ gây ra tiếng kêu.

Tiếng lọc cọc

Nếu bạn nghe thấy tiếng lọc cọc phát ra từ phía gầm xe khi di chuyển ở tốc độ thấp, có thể là do các khớp nối bộ đồng tốc gặp vấn đề. Các bộ phận này có chức năng truyền mô-men và chịu lực từ mặt đường để giúp người lái điều khiển xe. Nếu khớp nối bị hỏng, chúng có thể gây ra tiếng lọc cọc.

Xem thêm  Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Xe Ô Tô Chạy Yếu

Cách khắc phục tiếng gõ cạch cạch trên động cơ ô tô​

Cách khắc phục tiếng gõ cạch cạch trên động cơ ô tô​

Tiếng gõ cạch cạch trên động cơ ô tô có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau như lắp ráp không đúng cách, bôi trơn không đầy đủ, hoặc các bộ phận cơ khí bị mòn hoặc hư hỏng. Để khắc phục tiếng gõ cạch cạch trên động cơ ô tô, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra động cơ: Kiểm tra xem có bất kỳ động cơ nào bị hư hỏng, bị rò rỉ, hoặc bị mòn. Nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế bộ phận cần thiết.
 2. Thay dầu động cơ: Đảm bảo rằng động cơ của bạn được bảo dưỡng đúng cách bằng cách thay dầu động cơ định kỳ để giữ cho nó luôn hoạt động trơn tru.
 3. Kiểm tra bộ phận lọc gió: Kiểm tra bộ lọc gió của xe để đảm bảo rằng nó không bị tắc nghẽn hoặc bị bẩn. Nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, hãy thay thế bộ lọc gió.
 4. Kiểm tra bộ phận làm mát: Kiểm tra bộ phận làm mát của động cơ để đảm bảo rằng nó đang hoạt động đúng cách. Nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế bộ phận cần thiết.
 5. Kiểm tra bộ phận truyền động: Kiểm tra bộ phận truyền động của xe để đảm bảo rằng nó không bị mòn hoặc hư hỏng. Nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế bộ phận cần thiết.
 6. Kiểm tra bộ phận làm việc của hệ thống phun xăng: Kiểm tra bộ phận làm việc của hệ thống phun xăng để đảm bảo rằng nó không bị hư hỏng hoặc bị tắc nghẽn. Nếu phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, hãy sửa chữa hoặc thay thế bộ phận cần thiết.

Câu hỏi liên quan

Tiếng kêu cạch cạch trong xe ô tô có nguy hiểm không?

Tiếng kêu cạch cạch trong xe ô tô có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng trong động cơ và có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu suất của xe. Vì vậy, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu này, bạn nên kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức.

Xem thêm  Khi Nào Cần Thay Dầu Trợ Lực Lái? Các Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Mua

Tiếng kêu cạch cạch trong xe ô tô có phải do lỗi trong hệ thống truyền động không?

Có, các bộ phận trong hệ thống truyền động như côn, ly hợp, dĩa và trục bánh răng có thể bị hư hỏng hoặc bị mài mòn, gây ra tiếng động khi hoạt động.

Tiếng kêu cạch cạch trong xe ô tô có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ không?

Có, nếu tiếng kêu cạch cạch không được khắc phục kịp thời, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Điều này có thể dẫn đến mất công suất, tăng mức tiêu hao nhiên liệu và làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Làm thế nào để tránh tiếng kêu cạch cạch trong xe ô tô?

Để tránh tiếng kêu cạch cạch trong xe ô tô, bạn nên bảo dưỡng và thay thế các bộ phận trong hệ thống động cơ định kỳ. Bạn cũng nên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận trong hệ thống truyền động, như côn, ly hợp, dĩa và trục bánh răng. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng nhớt đúng loại và chất lượng tốt để đảm bảo bôi trơn đầy đủ cho động cơ.

Kết luận

Tóm lại, tiếng kêu cạch cạch trong xe ô tô là một vấn đề phổ biến và có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm hao mòn bộ phận trong hệ thống động cơ, sử dụng nhớt không đúng hoặc chất lượng kém, hoặc hệ thống truyền động gặp vấn đề.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận trong hệ thống động cơ và truyền động thường xuyên. Nếu vấn đề không được giải quyết, bạn nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *