Có Nên Về N Khi Dừng Đèn Đỏ, Kỹ Thuật, Cách Dừng Đèn Đỏ Khi Lái Xe 2022

Có Nên Về N Khi Dừng Đèn Đỏ, Kỹ Thuật Dừng Đèn Đỏ 2022

Đối với nhiều tay lái mới thì câu hỏi nên dừng đèn đỏ nên về số N hay P vẫn luôn là câu hỏi mang đầy tính tranh luận và luôn được các tay lái truy tìm câu trả lời.

Để tìm ra câu trả lời phù hợp, người lái sẽ cần phải tìm hiểu thật kỹ về cơ cấu hộp số cũng như phương pháp vận hành để có thể đưa ra quyết định cho mình khi dừng đèn đỏ sẽ theo phương án nào. Cùng Nghiện car tìm câu trả lời Có Nên Về N Khi Dừng Đèn Đỏ?

Cách lái ô tô khi dừng đèn đỏ

Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi

Câu thuật ngữ “Ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi” có nghĩa là khi đi đến ngã tư, gặp đèn xanh còn một vài giây thì tốt nhất dừng lại không nên phóng nhanh cho kịp qua vì dễ bị mất tay lái cắt ngang khi đèn chưa xanh đã khởi hành. Ngược lại, thấy đèn đỏ, chờ hết giây hẳn.

Được hiểu rằng, người lái không nên cố tình nhấn ga để xe phóng nhanh qua giao lộ vì rất nguy hiểm. Giao thông ở ngã 3, ngã 4 rất phức tạp, khi phóng nhanh nếu gặp xe vượt đèn đỏ, xe rẽ trái, xe băng ngược chiều… thì rất dễ dẫn đến va chạm gây tai nạn.

Trong trường hợp từ xa thấy đèn còn ba giây đèn đỏ thì có thể giảm tốc độ, rồi sau đó có thể nhẹ lòng đi qua giao lộ. Còn với tình huống đèn vừa chuyển xanh sau khi dừng đợi đèn đỏ thì cũng đề pa chạy chậm qua giao lộ, tuyệt đối không phóng nhanh, vượt ẩu.

Không vượt đèn vàng

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 giải thích tín hiệu đèn màu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì xe được phép đi tiếp.

Xem thêm  Đặc Điểm Và Cấu Tạo Bộ hiển thị kính lái HUD

Khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”.

Nếu không có “Vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá “Vạch dừng xe” thì phải nhanh chóng đi ra khỏi nơi giao nhau để tránh xảy ra tai nạn giao thông.

Nếu đèn tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho các phương tiện khác hoặc người đi bộ qua đường.

Mức phạt khi vượt đèn vàng 2021 gấp gần 3 lần trước đây. Mức phạt đối với lỗi vượt đèn vàng ô tô chỉ từ 3 – 5 triệu đồng, ngoài ra có hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng nếu vi phạm và từ 2-4 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Cách lái ô tô khi dừng đèn đỏ

Tránh lỗi ô tô dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch

Người điều khiển cũng cần nắm được các vạch đơn màu trắng nét liền nhau được kẻ dùng phân chia đường cho các làn xe cùng chiều. Nó được kẻ trước tín hiệu đèn giao thông, có nghĩa khi đèn đỏ bạn không được phép lấn qua vạch, chạm đè lên vạch. Khi sai quy định trên tức là phương tiện bạn điều khiển đã vi phạm lỗi và sẽ bị xử lý phạt theo quy định pháp luật.

Theo như Luật giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 áp dụng đến nay quy định: Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường phải quan sát, chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các quy tắc giao thông và vạch sơn kẻ đường.

Xem thêm  Phí Bảo Trì Đường Bộ, Cách Nộp Phí, Mức Phạt Khi Không Nộp 2022

Hiện nay, mức xử phạt nếu xe ô tô vi phạm dừng đèn đỏ đè lên vạch hay quá vạch mức xử phạt từ 200.000 đến 400.000vnđ.

Tránh lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô

Việc rẽ sai làn rất nguy hiểm cho những người xung quanh tham gia giao thông và kể cả chính bản thân người điều khiển, pháp luật cũng quy định rõ về người mắc lỗi sai làn đường là do điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên những đoạn đường được chia thành nhiều làn.

Để biết làn đường nào dành cho phương tiện nào, người điều khiển xe có thể căn cứ vào biển báo giao thông.

Trên thực tế những hành vi khi xe di chuyển không đúng với làn đường quy định trên tuyến đường gây ra nhiều hậu quả khi tham gia giao thông ví dụ: ô tô đi vào làn đường của xe máy hoặc ngược lại xe máy đi sang làn đường dành cho ô tô… được xác định vi phạm lỗi lái xe “sai làn đường”.

Như vậy để tránh những sự cố không mong muốn và hậu quả để lại cho những người khác, chủ xe nên chủ động căn làn đường và giữ khoảng cách lái xe an toàn theo quy định khi tham gia giao thông.

Theo luật giao thông mới nhất, nếu ô tô chạy sai làn đường bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Có Nên Về N Khi Dừng Đèn Đỏ? Dừng đèn đỏ về số P, số N hay số D?

Chuyển về số N – Neutral khi đèn đỏ

Về lý thuyết, số N là số trung gian (neutral), được dùng để ngắt truyền động từ động cơ tới bánh xe.

Xem thêm  Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Số Sàn, Vị Trí, Cách Sử Dụng Chân Côn, Ga, Hướng Dẫn Lái 2022

Khi áp dụng số N, xe sẽ lăn theo quán tính nếu có, khi đó không ảnh hưởng gì đến động cơ xe. Nếu đang đứng yên ở đường bằng phẳng, xe sẽ đứng yên mãi, chỉ khi có tác động bên ngoài như người đẩy, khi đó sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu truyền động của xe hay khi ở trên mặt được có độ dốc.

Nên lúc này người lái cần phải giữ chân phanh hoặc kéo phanh tay để xe không bị trôi xe.

Nếu như vậy, so ra Chuyển về số N cũng không tiện và thoải mái hơn so với việc về số D là bao.

Chuyển về số N - Neutral khi đèn đỏ

Để số D – Drive khi đèn đỏ

Đây chắc chắn là vị trí số được người lái sử dụng nhiều nhất khi dừng đèn đỏ, bởi vì nó thuận tự nhiên và tiện.

Để giữ xe đứng yên người lái chỉ cần đạp phanh liên tục, đến khi đèn xanh sáng trở lại hoặc xe trước nhích về trước thì chỉ cần nhả phanh ra rồi tiến tới là xong.

Giả sử khi có tình huống khẩn cấp, như xe phía sau mất phanh lao tới thì người lái cũng sẽ nhanh chóng nhả phanh theo phản xạ rồi chạy tiếp hoặc chuyển làn để hạn chế gây tai nạn.

Đổi lại thì người lái phải sử dụng chân liên tục trong suốt quá trình chờ đèn đỏ, đồng thời người lại phải cần duy trì sự tập trung quan sát để xe không bị trôi và đâm vào xe khác.

Để số D - Drive khi đèn đỏ

Chuyển về số P – Park khi đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ về P, chốt đỗ gài vào đũa răng giúp xe đứng yên cũng sẽ làm giảm độ bền nếu phải làm việc liên tục. Trong các trường hợp, xe bị đâm mạnh từ phía sau thì chốt độ này có thể bị gãy sẽ khiến số bị hư hỏng nặng nề.

Xem thêm  Cảm Biến Oxy Ô Tô Và Cách Khắc Phục Lỗi, Nguyên Lý Hoạt Động, Kiểm Tra

Thi thoảng một số người lái có thói quen về P khi dừng đèn đỏ nhằm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Cách lái xe ô tô khi dừng đèn đỏ này không được khuyến khích, nhất là khi chạy trong phố dừng đèn đỏ liên tục.

Chuyển về số P - Park khi đèn đỏ

Dừng đèn đỏ về số nào?

Nếu là xe số sàn chạy qua đèn đỏ muốn dừng lại, phương pháp cơ bản nhất là sử dụng số N, kết hợp với chân phanh là cách mà nhiều người lái dùng nhất. Còn nếu bạn chờ đèn đỏ lâu, hãy kéo phanh tay để giảm mỏi chân.

Với hộp số xe tự động dừng đèn đỏ, nếu chờ đèn đỏ trong thời gian ngắn thì nên để số D và phanh chờ. Điều này giúp xe lăn bánh nhanh chóng khi đèn xanh mà không phải sang số thường xuyên.

Nhưng khi rời số D, người lái cần giữ chân phanh, những điều này cũng có một nhược điểm cần lưu tâm đó là người lái phải tập trung để tránh đạp nhầm chân phanh để vào chân ga.

Nếu trong trường hợp bạn chờ đèn đỏ lâu, bạn nên chuyển sang số N và kéo phanh tay để nhả chân phanh. Tuy nhiên, chỉ chuyển về N khi xe dừng hẳn và trên đường bằng phẳng để đảm bảo xe không lăn tự do do quán tính. Nếu lái xe trên dốc, N hoặc D là như nhau, vì cả hai cũng đều yêu cầu phải đạp phanh liên tục trong khi chờ đi tiếp.

Xem thêm  500 Triệu Nên Mua Xe Gì? Nên Chọn Ô Tô Cũ hay Mới? Top xe tầm giá 2022

Dừng đèn đỏ về số nào?

Ô tô dừng đèn đỏ có nên tắt máy?

Khi đi qua đoàn đường đông dân cư có mật độ đèn giao thông dày đặc, do đó xe ô tô phải dừng đèn đỏ liên tục trong quá trình di chuyển. Điều này tạo ra hai luồng ý kiến khác nhau về việc dừng ô tô đèn đỏ có nên tắt máy hay không, cụ thể:

Nên tắt máy: Nhiều người cho rằng tắt máy ô tô khi dừng đèn đỏ giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Vì khi tắt máy, không tiêu hao nhiên liệu, không thải khí CO2 ra môi trường.

Không nên tắt máy: Người điều khiển xe thấy sau khi tắt động cơ, thời điểm khởi động lại sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu và lượng khí thải cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, trong trường hợp xe cũ gặp trục trặc khi khởi động lại, sẽ mất thời gian và thậm chí gây ách tắc giao thông.

Ô tô dừng đèn đỏ có nên tắt máy?

Trên thực tế, đèn đỏ giao thông thường khoảng 30-60 giây, ở nhiều giao lộ lớn có thể là 90 hoặc thậm chí hơn 100 giây. Thậm chí, một số ngã tư chỉ 20-25 giây đèn đỏ. Việc tắt máy trong thời gian ngắn và liên tục lại dẫn đến ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh. Trong đó:

Về mặt kỹ thuật: Các chuyên gia kỹ thuật ô tô khuyên người lái nên hạn chế ít nhất số lần khởi động động cơ. Khi đề nổ và khởi động máy nhiều lần sẽ làm động cơ hao mòn và tốn xăng hơn so với việc để xe chạy ở chế độ không tải. Vì vậy, người lái xe nên cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ nên tắt máy khi dừng đèn đỏ quá 90 giây.

Về mặt bảo vệ môi trường: Đối với ô tô chạy bằng động cơ đốt trong, lượng xăng tiêu thụ và khí thải khi khởi động là lớn nhất trong quá trình vận hành. Vì vậy, khi xe khởi động lại sẽ làm tiêu hao nhiên liệu và tăng lượng khí thải xả ra môi trường.

Xem thêm  Mệnh Hỏa Mua Xe Màu Gì? Kinh Nghiệm Khi Chọn Mua Xe Hợp Phong Thủy, Những Lưu Ý 2022

Về mặt kinh tế: Người dùng so sánh lượng xăng tiêu thụ khi tắt máy rồi khởi động lại với việc để xe chạy ở chế độ không tải, sẽ có mức chênh lệch không đáng kể.

Việc xe ô tô tắt máy khi dừng đèn đỏ thực sự không đem lại hiệu quả hữu ích. Việc tắt động cơ như vậy chỉ phù hợp với xe máy, còn đối với ô tô thực sự là việc làm không nên. Mặt khác, khi người lái phải khởi động xe nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bộ đề, bình ắc quy của phương tiện. Nên cũng việc tắt máy hay không cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh của quá trình di chuyển.

Kết luận

Hiện nay, để giải quyết câu chuyện đau đầu cho người lái nên dừng đèn đỏ có nên tắt máy xe, hiện nay nhiều mẫu xe ra đời được trang bị hệ thống i-Stop – tính năng dừng xe tạm thời khi chờ đèn đỏ. Với tính năng này sẽ giúp xe tạm thời tắt máy khi dừng đèn đỏ và tự động kích hoạt động cơ trở lại một cách dễ dàng mà không cần phải thao tác tắt/bật máy để khởi động xe.

Thế nên, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại thì người lái xe hoàn toàn có thể yên tâm không cần về số N hay P mà chỉ cần để D và dừng lại, chiếc xe sẽ tự động giữ xe đứng yên.