Có Nên Thiết Bị Định Vị Ô Tô? Những Lưu Ý Khi Mua Hàng 2022

Có Nên Thiết Bị Định Vị Ô Tô? Những Lưu Ý Khi Mua Hàng 2022

Việc các chủ xe lo lắng khi cho người khác mượn xe ô tô của mình, các nhà quản lý kinh doanh lo ngại với việc xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhiều tình trạng tệ nạn xã hội xảy ra, trong đó trộm cắp hay lừa lấy xe hiện nay rất nhiều.

Nhưng các bạn đừng lo bởi vì xã hội phát triển thì cộng nghệ cũng phát triển theo, cùng Nghiện car tìm hiểu về Thiết Bị Định Vị Ô Tô, thiết bị giúp bạn giải quyết những nỗi lo trên.

Thiết bị định vị ô tô là gì?

Định nghĩa

Thiết bị định vị ô tô là loại thiết bị có gắn chip GPS. Loại chip này dùng để truyền nhận tín hiệu từ các vệ tinh nhân tạo bay vòng quanh trái đất.

Thiết bị do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Trong cùng một thời điểm, tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất 3 vệ tinh.

Thiết bị định vị xe ô tô hiện tại gồm 3 phần chính: Phần không gian, kiểm soát và sử dụng.

 • Phần không gian: Đây là phần mang tính cốt lõi nhất, phần không gian bao gồm 1 tổ hợp vài chục vệ tinh bay quanh trái đất ở những quỹ đạo nhất định ở chiều cao 20.000 km, được tính toán để điều chỉnh và phủ sóng toàn bộ mặt đất. Bất cứ điểm nào trên trái đất cũng đều có thể nhìn thấy tối thiểu 4 vệ tinh.
 • Phần kiểm soát: Là các điểm trung tâm tại mặt đất đặt cố định và rải rác khắp thế giới, dùng để theo dõi và điều khiển của các vệ tinh trên.
 • Phần sử dụng: Là thiết bị thu nhận và sử dụng tín hiệu GPS có mục đích. Thiết bị này bao gồm phần cứng để thu nhận sóng, phần mềm để giải mã sóng, tính toán và phần giao diện.

Cơ chế hoạt động thiết bị định vị

Cơ chế hoạt động

Thiết bị giám sát hành trình lắp trên phương tiện có được gắn 2 anten GPS và GSM, trong đó ăng-ten GPS có nhiệm vụ kết nối lấy các dữ liệu tọa độ từ vệ tinh về thiết bị.

Sau đó thông qua sim data và anten GSM để kết nối đến các trạm BTS của nhà mạng, truyền dữ liệu thu thập được từ vệ tinh về máy chủ và thông qua mạng Internet và hiển thị cho người dùng xem qua máy tính hoặc điện thoại di động.

Cuối cùng, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình sẽ được chuyển về hệ thống app web cho khách hàng theo dõi.

Phân loại định vị ô tô

Định vị có dây

Định vị ô tô có dây là thiết bị định vị sử dụng nguồn điện ắc quy trên xe và kết nối với xe thông qua kết nối dây dẫn. Một trong những điểm ưu của định vị ô tô có dây là hoạt động ổn định bởi vì sử dụng trực tiếp từ nguồn điện trên xe. Trường hợp xe bị ngắt điện thì vẫn duy trì bằng pin dự phòng được.

Xem thêm  Tính Năng Độc Đáo Của Camera 360 Ô Tô Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ 2022

Nhược điểm của thiết bị là lắp đặt phức tạp. Đặc biệt do kết nối với xe qua dây dẫn nên vị trí lắp đặt sẽ dễ nhận biết, trộm xe chuyên nghiệp có thể tìm và gỡ thiết bị

Định vị ô tô có dây

Định vị không dây gắn nam châm

Định vị không dây gắn nam châm là thiết bị giúp xe người dùng có thể xác định được vị trí của xe thông qua việc sử dụng công nghệ định vị GPS (Global Position System). Thiết bị này sẽ được cố định trên ô tô thông qua nam châm và được vận hàng bằng pin.

Ưu điểm của thiết bị này là: thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên xe, tiết kiệm được chi phí lắp đặt và có thể kiểm soát được đường truyền tín hiệu

Nhược điểm: khi pin yếu có thể ảnh hưởng đến tín hiệu của đường truyền, cần kiểm tra và thay pin thường xuyên. Thiết bị này chỉ hiển thị vị trí cuối cùng của ô tô.

Định vị không dây cắm cổng OBD hoặc cắm tẩu

Đây là thiết bị định vị không dây được sử dụng khi cắm trực tiếp vào cổng OBD hoặc tẩu. Định vị này được thiết kế với nhiều các tính năng như: theo dõi hành trình đường đi của phương tiện theo thời gian thực, cung đường đi, vận tốc, lưu trữ hành trình di chuyển của xe, cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ,..

Định vị không dây cắm cổng OBD hoặc cắm tẩu

Tính năng

 • Xác định hướng di chuyển, vị trí trạng thái, vận tốc của xe ô tô, xe tải với thời gian thực.
 • Lưu lại lịch sử lộ trình đã di chuyển của xe chạy trong 90 ngày gần nhất hoặc thời gian lưu trữ có thể lên đến 1 năm nếu khách hàng cần xem lại
 • Báo cáo thời gian đi, số kilomet đã đi được, cũng như tốc độ vị trí,…
 • Ghi tên người lái xe trên phần mềm định vị GPS.
 • Báo cáo cho nhà quản lý mức tiêu hao nhiên liệu, thời gian và số lượng đổ nhiên liệu trong một ngày, chi phí cho nhiên liệu để giúp nhà quản lý tính hiệu suất khai thác xe và hiệu quả kinh doanh của xe.
 • Tắt nguồn xe bằng tin nhắn SMS ở bất cứ khoảng cách nào.
 • Cảnh báo đến lái xe và nhà quản lý những thông tin như vượt quá tốc độ cho phép, lái xe quá thời gian cho phép, qua thời gian lái xe liên tục, cảnh báo ra vào khu vực giám sát, nguồn điện trên thiết bị định vị… góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện.

Tính năng của thiết bị định vị ô tô

Có nên lắp định vị cho ô tô? Cách tìm thiết bị định vị trên xe ô tô?

Việc định vị ô tô đang ngày càng trở nên thịnh hành bởi không chủ xe nào lại không muốn bảo vệ tài sản của mình. Nghiện car sẽ nói cho người dùng biết lý do vì sao các chủ nhân xe ô tô nên lắp định vị cho “ xế yêu” của mình.

Xem thêm  Lợi Ích Ví Đựng Giấy Tờ Xe Ô Tô, Mẫu Ví Đựng Giấy Tờ Đẹp, Cá Tính 2022

Kiểm soát và quản lý mọi hoạt động của xe ô tô

Giúp người dùng theo dõi vị trí, hướng di chuyển tốc độ, đi đến đâu hay đi được bao nhiêu km chỉ bằng một chiếc smartphone hoặc máy tính.

Bên cạnh đó, thiết bị này còn giúp những nhà kinh doanh xe kiểm soát nhiều xe chỉ với số ít nhân viên, nhờ vậy có thể cắt giảm số nhân viên không cần thiết từ đó tiết kiệm được tối đa chi phí nhân sự không cần thiết.

Cảnh báo chống trộm

Xã hội hiện nay quá phát triển dẫn đến tệ nạn xã hội tăng lên đáng kể, trong đó có tình trạng trộm cắp xe ô tô. Nhiều người sử dụng ô tô luôn cảm thấy lo lắng khi ra đường thì việc lắp định vị xe ô tô sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Mọi người có thể hiểu chức năng cảnh báo chống trộm của thiết bị định vị trên ô tô gần giống hoàn toàn như một chiếc còi chống trộm ô tô. Khi xe bị di chuyển ra ngoài phạm vi cho phép thiết bị sẽ gọi điện báo chủ nhân hoặc có thể gửi tin nhắn thông báo.

Còn trong trường hợp không may phương tiện của bạn bị mất thì bạn có thể dễ dàng định vị xe trực tuyến để tìm lại xe của mình một cách đơn giản nhất.

Cảnh báo chống trộm ở thiết bị định vị

Lưu và xem lại hành trình xe đã đi

Khi lắp đặt định vị trên xe ô tô, chủ nhân của xe hoặc tài xế xe có thể sử dụng bộ nhớ phụ kiện ô tô để lưu trữ lịch trình di chuyển cũng như xem lại lịch sử di chuyển trong ngày, tuần, tháng.

Điều này sẽ hỗ trợ tích cực trong các trường hợp khẩn cấp như nai nạn, thất lạc, mất trộm,… để nhanh chóng tìm lại chiếc xe của bạn một cách dễ dàng.

Chống tình trạng xe bị di chuyển trái phép

Thiết bị định vị có tích hợp tính năng cảnh bảo khi đi vào vùng cấm di chuyển trái phép. Cụ thể thì thiết bị có thể nhận biết tình trạng tắt hay mở khóa xe.

Vì vậy, thiết bị sẽ cảnh báo rung trong các trường hợp như: khi xe bị tác động, khi xe di dời vị trí hoặc khi xe đi quá tốc độ, cảnh báo ra/vào vùng giới hạn, phát tín hiệu tới thiết bị giám sát kết nối của bạn (điện thoại, máy tính,…) để người dùng có thể xử lý tốt nhất và nhanh chóng nhất tránh các tình huống phát sinh.

Xem thêm  So Sánh Giữa Tinh Dầu Và Nước Hoa Ô Tô, Những Nguy Hiểm Tiềm Ẩn

Kiểm soát thời gian hoạt động ô tô

Kiểm soát được thời gian hoạt động của ô tô

Dựa vào thiết bị định vị ô tô chủ xe có thể giám sát hoạt động của xe như xe đã đi đến những điểm nào, dừng ở đâu bằng định vị ô tô qua điện thoại. Chính vì vậy, việc giao xe cho người khác sẽ không làm bạn phải lo lắng quá nhiều như trước.

Với những lợi ích như vậy thì Nghiện car cho rằng các chủ xế nên làm gì với xế yêu của mình rồi đấy. Lắp ngay thiết bị định vị cho xế yêu ngay và luôn nhé.

Các loại thiết bị định vị ô tô tốt nhất

Định vị ô tô có dây

Đây là thiết bị khi sử dụng sẽ được nối với nguồn điện ắc quy ở trên xe thông qua các dây dẫn

Ưu điểm

 • Có thể định vị được vị trí xe của bạn và có tính hiệu định vị mạnh mẽ, chính xác cao.
 • Thiết bị định vị có thể hoạt động mạnh mẽ trong thời gian dài nhờ sử dụng nguồn bình ắc-quy.
 • Có thể kiểm soát xe ở bất cứ khoảng cách nào, việc tiêu thụ nhiên liệu được hiển thị trên màn hình cho bạn dễ dàng theo dõi.
 • Trang bị nút báo động để cảnh báo và xem chi tiết các thông tin của xe trong vòng 90 ngày.

Nhược điểm

 • Bởi vì là thiết bị có dây nên phải được kết nối với nguồn điện của xe
 • Vị trí lắp đặt cố định, khá khó khăn trong việc giấu kín thiết bị.
 • Nếu hoạt động liên tục sẽ dễ bị quấy nhiễu tín hiệu, cản trở việc thu phát tín hiệu.
 • Việc lắp đặt phức tạp và chi phí cao.

ĐỊNH VỊ Ô TÔ CÓ DÂY

Thiết bị định vị xe ô tô không dây

Khác với loại có dây, loại không dây hoạt động bằng pin và được gắn vào bằng nam châm. Định vị oto không dây hoạt động dựa trên GPS

Ưu điểm

 • Sở hữu thiết kế nhỏ gọn và đơn giản.
 • Vị trí lắp đặt linh hoạt, dễ dàng cho việc giấu kín.
 • Cài đặt đơn giản miễn phí, tiết kiệm một khoản chi phí lắp đặt.
 • Người dùng có thể kiểm soát tín hiệu truyền thiết bị, tình trạng nhiễu sóng được hạn chế, ổn định.

Nhược điểm

 • Không thể định vị trực tiếp mà chỉ cho biết vị trí cuối cùng mà xe vừa đi qua.
 • Vì sử dụng pin nên phải thường xuyên kiểm tra để sạc hay thay pin.
 • Trường hợp thiết bị hết pin quá trình truyền và phát tín hiệu sẽ bị gián đoạn.
 • Giá thành khá cao.

Định vị ô tô không dây

Những lưu ý khi mua thiết bị

Hiện nay các thiết bị định vị ô tô có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Vậy bạn đã biết cách chọn mua định vị xe ô tô chuẩn nhất chưa? Cùng Nghiện car tham khảo những lưu ý dưới đây khi chọn mua sản phẩm này nhé!

Xem thêm  CAMERA LÙI Ô TÔ-GIẢI PHÁP HỮU ÍCH KHI THAM GIA GIAO THÔNG

Chọn sản phẩm có tem bảo hành hoặc chứng nhận

Lưu ý hàng đầu khi chọn mua định vị oto là lựa chọn những sản phẩm uy tín, có tem bảo hành hoặc giấy chứng nhận rõ ràng của nhà sản xuất để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Các thiết bị định vị oto thông thường có thường gian bảo hành từ 6-12 tháng và thời gian bảo hành sẽ tùy thuộc vào từng nhà sản xuất khác nhau, khách hàng chú ý thời gian này để được hỗ trợ bảo hành tốt nhất trong trường hợp nếu bị hư hỏng.

Chọn thiết bị ít tiêu hao nhiên liệu

Cần lựa chọn thiết bị định vị ít tiêu hao nhiên liệu nhưng cũng phải đảm bảo quá trình sử dụng được lâu. Bời vì thiết bị định vị sẽ lấy nguồn điện từ xe, do đó nếu các thiết bị định vị sử dụng tiêu hao quá nhiều nguồn điện sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe

Thiết bị ít tiêu hao nhiên liệu

Chọn thiết bị dễ lắp ráp

Nên lựa chọn các thiết bị có hướng dẫn sử dụng rõ ràng, dễ dàng trong việc lắp ráp và sử dụng. Bạn có thể đến cửa hàng để nhờ lắp ráp hoặc có thể tự lắp ráp trực tiếp tại nhà.

Chọn thiết bị có nhiều tính năng đặc biệt

Mỗi thiết bị định vị sẽ bao gồm trong đó rất nhiều tính năng khác nhau mà không chỉ riêng việc định vị.

Nếu có thể, bạn nên lựa chọn các thiết bị tích hợp trong đó nhiều tính năng đặc biệt khác để hỗ trợ trong quá trình sử dụng như: giám sát xe từ xa, giám sát quá trình xe khi di chuyển, đo vận tốc xe chạy hoặc cập nhật lộ trình xe chạy,…

Chọn thiết bị có thời hạn bảo hành lâu dài

Thời hạn bảo hành càng lâu sẽ đảm bảo cho người sử dụng trong quá trình sử dụng nếu có vấn đề gì với sản phẩm sẽ được hỗ trợ lâu dài, do đó khi lựa chọn thiết bị định vị người dùng cần lưu ý thời hạn bảo hành này để được hỗ trợ tốt nhất.

Chọn thiết bị định vị bảo hành lâu dài

Chọn địa chỉ bán hàng uy tín

Hơn hết, khi tìm mua bất kỳ sản phẩm nào đặc biệt là thiết bị điện tử, người dùng cần lựa chọn đến các cửa hàng uy tín, chất lượng hoặc các cửa hàng ủy quyền, chuyên bán các thiết bị này để mua để đảm bảo rằng các sản phẩm mình mua sẽ là hàng tốt và chất lượng

Bạn có thể mua thiết bị định vị ô tô tại đây:

Xem tại Tiki! Xem tại Lazada! Xem tại Shopee!

Bộ thiết bị định vị ô tô loại nào tốt nhất?

Định vị VietMap

VietMap là thương hiệu camera hành trình ô tô, thiết bị giám sát hành trình nổi tiếng của Việt Nam. Là phụ kiện ô tô đắc lực, giúp định vị giám sát liên tục 24/7, chống trộm và tìm lại xe hiệu quả. Bên cạnh đó, sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản qua cổng OBDII trang bị sẵn trên ô tô

Xem thêm  Ưu Nhược Điểm, Cách Sử Dụng Máy Hút Bụi Ô Tô

Giá bộ định vị ô tô VietMap 1,791 triệu đồng

Định vị Viettel

Viettel được biết đến là tập đoàn viễn thông và công nghệ hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh các dịch vụ, sản phẩm chủ lực, Viettel còn có cả dòng sản phẩm định vị ô tô trọn gói Viettel Vtracking.

Hệ thống định vị xe ô tô Viettel được giám sát thông qua phần mềm Vtracking hoàn toàn bằng tiếng việt nên sẽ dễ dàng hơn cho người dùng trong việc lắp đặt, sử dụng, bảo mật thông tin cũng như bảo hành khi có lỗi xảy ra.

Ngoài ra, sản phẩm định vị cho xe của hãng luôn được tích hợp phát triển công nghệ thông tin của GPS mới nhất với kích thước vô cùng nhỏ gọn.

Giá gói cước định vị ô tô Viettel được tính theo tháng. Giá gói cước thấp nhất hiện là 1,3 triệu đồng/12 tháng.

Định vị Viettel

Định vị Protrack

Protrack là một thương hiệu chuyên về các thiết bị định vị ô tô xe máy đến từ HongKong. Các sản phẩm của hãng có mức giá phải chăng, phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng.

Thiết bị sở hữu nhiều tính năng tiện ích như: Lưu lại lịch trình trong 90 ngày, cho phép thiết lập phạm vi giới hạn, báo tốc độ, báo dừng đỗ,…

Giá định vị ô tô Protrack từ 1,4 triệu đồng

Định vị Sao Việt

Sao Việt, cái tên chỉ mới nghe là chúng ta đã biết đây chính là thương hiệu đến từ Việt Nam chuyên các thiết bị định vị ô tô, thiết bị dẫn đường, camera hành trình. Các dòng sản phẩm của hãng có ưu điểm nổi bật về mẫu mã và giá bán đa dạng. Một số dòng cao cấp còn có tính năng giám sát âm thanh.

Giá bộ định vị ô tô Sao Việt từ 1,39 triệu đồng

Định vị BA GPS

Định vị BA GPS

BA GPS là thương hiệu chuyên các thiết bị giám sát hành trình của Công ty Điện tử Bình Anh. BA GPS có nhiều dòng thiết bị định vị ô tô như thiết bị định vị hợp chuẩn 4G/3G, BGT BA4, BA4E, BA10.

Thiết bị được đánh giá hoạt động ổn định, tích hợp nhiều tính năng đa dạng (ngoài giám sát hành trình còn giám sát hình ảnh, giám sát âm thanh), nhiều báo cáo đa dạng (dừng đỗ, mở/đóng cửa, hút/đổ nhiên liệu)

Giá bộ định vị ô tô BA GPS từ 1,2 triệu đồng

Cách lắp và sử dụng định vị ô tô hiệu quả

Cách lắp định vị ô tô:

 • Bước 1: Cần lựa chọn thiết bị định vị để lắp đặt chất lượng. Hiện tại có các loại định vị ô tô không dây chạy bằng pin hay chạy bằng nguồn điện từ xe.Tùy vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn cho phù hợp nhé.
 • Bước 2: Gắn thẻ sim vào thiết bị định vị oto và phải đảm bảo rằng thẻ sim đó đã được đăng ký các gói cước 3G/4G để sử dụng
 • Bước 3: Lắp đặt thiết bị định vị vào oto. Tìm nguồn điện để lắp thiết bị vào.
 • Bước 4: Sau khi lắp đặt, kiểm tra xem thiết bị định vị đã hoạt động hay chưa. Nếu chưa thì cần kiểm tra lại các lỗi trong quá trình lắp đặt xem có sai sót chỗ nào không.
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra lắp đặt hoạt động thì cài phần mềm định vị trên thiết bị điện tử có thể là điện thoại hoặc máy tính
 • Bước 6: Sử dụng thiết bị để định vị ô tô của bạn
Xem thêm  Quy Định, Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bình Chữa Cháy Ô Tô

Cách lắp và sử dụng định vị ô tô hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng định vị ô tô hiệu quả:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm quản lý GPS trên ô tô

Sau khi được nhân viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị định vị ô tô xong, chủ xe sẽ được kích hoạt sim. Cùng lúc đó, chủ xe được cấp một phần mềm với tên đăng nhập và tài khoản để giám sát trực tuyến thiết thị theo dõi GPS. Tùy vào từng thiết bị sẽ có những phần mềm tương thích khác nhau.

Lúc này, người dùng chỉ cần đăng nhập vào phần mềm và có thể bắt đầu sử dụng thiết bị GPS. Sau khi đăng nhập, nên thay đổi mật khẩu để gia tăng tính bảo mật và thuận tiện cho việc ghi nhớ.

Hướng dẫn sử dụng định vị ô tô hiệu quả

Bước 2: Thực hiện giám sát trực tuyến xe ô tô điện

Từ tài khoản trên phần mềm, chủ xe có thể theo dõi các thông tin trực tuyến về xe và người lái như tốc độ, trạng thái, vị trí, thông tin xe. Mọi thông tin đều được cập nhật liên tục theo thời gian đảm bảo tính chính xác.

Bước 3: Sử dụng GPS xem lại hành trình xe ô tô

Ở đây, chủ sở hữu phương tiện cũng có thể xem lại hành trình đã đi của xe ô tô. Phần mềm sẽ đem lại cái nhìn trực quan nhất với các thông số về vị trí xe đã chạy, các điểm dừng, đỗ xe,… Đây là một tính năng đặc biệt giúp cho việc quản lý đối với các doanh nghiệp vận tải tốt hơn hoặc khi các chủ xe muốn kiểm tra lại các thông tin cần thiết.

Bước 4: Lập báo cáo

Một điểm ưu khác khi gắn thiết bị GPS trên ô tô điện đó chính là xem các báo cáo thống kê của xe như: Báo cáo đóng/mở cửa, dừng đỗ, hành trình, tốc độ, thời gian làm việc, quá thời gian làm việc… Từ những báo cáo này, người dùng có thể theo dõi và thực hiện các kế hoạch bảo trì bảo dưỡng phù hợp cho xe.

2.6/5 - (5 bình chọn)