Bao Lâu Thay Nhớt Xe Ô Tô Một Lần? Định Mức Và Những Điều Cần Biết

Bao Lâu Thay Nhớt Xe Ô Tô Một Lần? Định Mức Và Những Điều Cần Biết

Bao lâu thay nhớt xe ô tô một lần? là câu hỏi của các chủ xe mới mua. Để xe hoạt động êm ái và trơn tru cần phải thay nhớt ô tô đúng với thời kỳ. Vậy dầu nhớt có tác dụng như thế nào? khiến cho xe tăng tuổi thọ và sự bền bỉ khi vận hành. Hãy cùng Nghiện Car đi tìm hiểu sâu các tính năng của nó thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của dầu nhớt ô tô

Dầu động cơ ô tô là loại dầu nhớt có các thành phần chính như là dầu mỏ cùng với các chất phụ gia khác, chất chống ăn mòn, chất làm sạch và chất phân tán, chất cải thiện chỉ số độ nhớt…

Tác dụng của dầu nhớt ô tô

Bôi trơn & giảm ma sát cho động cơ

Cấu tạo động cơ ô tô bao gồm các chi tiết cơ khí như piston, trục cam hay xy lanh và trục khuỷu… lúc động cơ hoạt động các chi tiết chuyển động và tạo ra các lực ma sát lớn. Làm các bộ phận dễ bị mài mòn, xuống cấp dần theo thời gian.

Bôi trơn & giảm ma sát cho động cơ

Dầu nhớt ô tô sẽ tạo thành một màn ngăn cách giữa các bề mặt của các chi tiết liền kề làm bôi trơn khi chuyển động ma sát với nhau làm giảm thiểu các tiếp xúc và giảm lực ma sát, mài mòn.

Giải nhiệt và làm mát động cơ

Trong lúc động cơ hoạt động tất cả các chi tiết ma sát lại với nhau làm động năng chuyển hóa thành nhiệt năng. Bên cạnh đốt quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu cũng như khí bên trong buồng đốt ở mỗi xilanh động cơ sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn. Đây là điều làm cho các chi tiết bên trong động cơ dễ bị nóng lên khi hoạt động.

Giải nhiệt và làm mát động cơ

Làm sạch động cơ

Khi những hỗn hợp nhiên liệu và khí được đốt cháy lên sẽ sinh ra muội bám lại trên các chi tiết bên trong của động cơ. Ngoài ra các chi tiết của động cơ này liên tục ma sát với nhau tạo thành kim loại. Dầu nhớt giúp làm sạch và lấy đi các bụi bẩn. Do đó bên trong các thành phần của dầu có các chất làm sạch.

Làm sạch động cơ

Chống gỉ và duy trì sự bền bỉ của động cơ

Khi thoa một lớp màng dầu ở bên ngoài, tất cả các chi tiết của động cơ sẽ hạn chế sự tiếp xúc với không khí và tránh tình trạng oxy hóa làm gỉ. Hơn thế nữa các thành phần dầu động cơ đều có chất chống ăn mòn và chống oxy hóa.

Xem thêm  Cảm Biến Oxy Ô Tô Và Cách Khắc Phục Lỗi, Nguyên Lý Hoạt Động, Kiểm Tra

Làm kín

Piston và thành xilanh động cơ có trình độ cơ khí tốt như thế nào thì cũng khó tránh khỏi những khe hở nhỏ. Nhớt động cơ đóng vai trò rất trọng như một lớp trám mềm để làm kín những khe hở này. Giúp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu ở buồng đốt có hiệu quả cao và không bị thất thoát.

Định mức thay nhớt xe ô tô & những điều cần biết

Ô tô để lâu không chạy vẫn nên thay dầu động cơ

Dầu nhớt rất ít tiêu hao nhưng trong dầu lại có nhiều phụ gia mang các chất năng khác nhau như làm sạch hay chống gỉ, chống mài mòn, chống oxy hóa và chống tạo bọt: khi thực hiện các chức năng này các phụ gia sẽ bị tiêu hao dần khiến dầu xuống cấp và buộc phải thay thế.

Khi dầu được thay thế sớm hơn so với lúc đợi đến đủ km quy định, mặc dù xe chạy ít nhưng dầu này được lưu giữ trong động cơ lâu ngày nên xuống cấp theo thời gian. Chính vì vậy, ngoài số km, các nhà chế tạo ra xe cũng đã quy định về thời gian thay dầu là một năm, nên sau một năm xe chưa đạt được số km quy định, cũng nên thay dầu động cơ.

Dầu nhớt đen chứng minh dầu đã làm việc hiệu quả

Dầu nhớt màu vàng rồi chuyển sang đen đó là nguyên tắc vận hàng của dầu bởi vì trong lúc động cơ hoạt động sức nóng có thể cao đến hàng trăm độ và tạo ra hiện tượng chuyển màu trong nhớt, và khi di chuyển trong động cơ ngoài việc bôi trơn dầu còn tác dụng làm rửa sạch động cơ.

Do đó dầu không chuyển màu không đồng nghĩa là dầu tốt, ngoài việc làm mát dầu nhớt mà còn có tác dụng bôi trơn, nên chuyển sang màu đen là điều bình thường, tuy nhiên dầu nhớt đen quá thì có thể là không tốt và cặn có thể là cặn của những phần gỉ được lọc từ ma sát trong động cơ.

Không phải dầu đặc được xem là tốt

Nhiều người quan niệm rằng dầu càng đặc lại càng tốt. Tuy nhiên, đối với dầu đơn cấp, để đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao để bôi trơn động cơ dễ dàng hơn, với hiện nay các loại đa cấp vừa đảm bảo được nhớt bôi trơn ở những nhiệt độ cao cũng như giúp xe khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp vì nhớt không quá đặc.

Xem thêm  Turbo là gì? Có Nên Mua Xe Có Động Cơ Tăng Áp Không? 2022

dầu nhớt đặc ô tô

Một sai lầm phổ biến của người dùng khi thay nhớt dựa vào số km

Hiện nay quá trình thay nhớt chỉ dựa vào động cơ một cách máy móc theo chu kỳ số km đã vận hành. Và câu hỏi bao nhiêu km nên thay dầu nhớt luôn đặt ra. Thực tế vấn đề thay dầu nhớt phụ thuộc vào dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn của các nhà sản xuất và tình trạng thực tế của động cơ hay điều kiện vận hành của xe…

Tuy nhiên các thói quen xấu của người tiêu dùng là luôn tự thay dầu tại nhà đến các tiệm rửa xe, đây là yếu tố khó giải quyết khi những rủi ro có thể xảy ra như rò rỉ rốn xả hay mở nhầm ốc xả dầu, châm sai dầu dầu hay châm sai dung tích.

Nên thay nhớt cho xe ô tô theo những mốc bảo dưỡng định kỳ

Vấn đề thay nhớt cho xe ô tô đúng với quy định là một yếu tố quan trọng để tăng tuổi thọ xe và tăng độ bền trong quá trình vận hành xe. Hiện nay mỗi loại xe ô tô đều có quy định và thời điểm bảo dưỡng động cơ ô tô khác nhau.

Và mốc bảo dưỡng định kỳ lần đầu tiên sẽ rơi vào khoảng 3000 đến 5000 km, hay từ 3 đến 6 tháng sử dụng xe tính từ thời điểm xe vận hành đầu tiên. Việc thay nhớ xe ô tô theo từng mốc định kỳ sẽ giúp cho xe tăng độ bền, đảm bảo sự an toàn cũng như nâng cao tuổi thọ cho xe.

Lựa chọn những hãng dầu uy tín

Lựa chọn dầu phù hợp & ưu tiên chọn dầu tổng hợp

Sau khi lựa chọn độ nhớt phù hợp tiếp theo là lựa chọn dầu phù hợp. Mỗi loại dầu đều có những thành phần cấu tạo và các ưu nhược điểm riêng, so với thời điểm hiện tại có những loại dầu cơ bản sau: dầu thông thường, dầu thông thường cao cấp, dầu tổng hợp hoàn toàn, dầu tổng hợp pha trộn và dầu cho số km hành trình lớn.

Tuy nhiên, nếu để lựa chọn loại dầu tốt cho xe thì nên chọn dầu tổng hợp, bởi dầu này sử dụng động cơ công nghệ cao đã qua những thử nghiệm nghiêm ngặt và đạt được hiệu quả cao, từ những thông số đó cho thấy được khả năng bảo vệ và lưu thông tốt dù ở nhiệt độ cao hay thấp, mặc dù nhớt này có giá thành cao hơn dầu thông thường.

Xem thêm  Hướng Dẫn Lái Xe Số Tự Động, Cách Vận Hành, Cần Số Xe Tự Động, Sách Hướng Dẫn 2022

Lựa chọn những hãng dầu uy tín

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tuổi thọ của chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều hãng dầu nhớt khiến cho người tiêu dùng băn khoăn nên chọn loại dầu nào tốt và uy tín. Với kinh nghiệm thị trường Nghiện Car đã nghiên cứu một số những hãng dầu uy tín cho bạn tham khảo như: Repsol, Esenza, Motul, Castrol, Shell, Fuchs, Top 1, Mobil, Pennzoil, Honda, Yamaha, Grand Oil.

cốc lọc dầu ô tô

Sau 2 lần thay nhớt là thay cốc lọc dầu

Sau khoảng thời gian dài sử dụng thì lượng bụi bẩn và cặn dầu sẽ sinh ra nhiều làm cho các cốc lọc dầu bị đóng cặn và nếu không thay thế kịp sẽ tạo ra sự tắc cốc lọc dầu làm giảm khả năng bôi trơn của động cơ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia sau khi thay nhớt hai lần thì nên thay cốc lọc dầu một lần, điều này giúp xe hoạt động trơn tru và không hư hỏng cốc lọc dầu.

Kiểm tra dầu nhớt định kỳ để biết được thời điểm cần thay dầu nhớt kịp thời

Dầu nhớt đem lại rất nhiều công dụng, đặc biệt là sự vận hành tốt của chiếc xe. Nếu không thay nhớt cho xe đúng với định kỳ của nó, sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng như mòn động cơ, bị kẹt máy… Cho nên, việc kiểm tra dầu nhớt và thay nhớt đúng thời gian giúp chủ xe bảo vệ được xe ô tô của mình trong thời gian dài.

Bao lâu thì thay dầu nhớt xe ô tô?

Theo như khuyến nghị của các nhà sản xuất ô tô, một chiếc xe ô tô bắt đầu vận hành rơi vào 3000 đến 5000km hoặc sau ba tháng thay nhớt một lần. Tuy nhiên có một số xe sử dụng dầu nhớt cao cấp lại có thời gian vận hành dài hơn và quãng đường đi cũng dài. Bên cạnh đó, nhờ vào tiến bộ kĩ thuật, các hãng xe sẽ được kéo dài thời gian thay nhớt từ 12.000 đến 16.000 km và từ 6 đến 12 tháng giúp tiết kiệm được chi phí hơn.

Vấn đề thay nhớt ô tô cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: Tuổi thọ, môi trường hoạt động, hay là thói quen của những người điều khiển cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thay nhớt của ô tô. Do đó, định mức thay nhớt phụ thuộc vào thời gian và mức độ sử dụng xe qua các địa hình hay số km đi được.

Xem thêm  Cách Đổ Xăng Cho Xe Ô Tô, Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đổ Xăng Cho Xe Ô Tô 2022

Kiểm tra thời gian để thay nhớt dựa trên que thăm dầu

Que thăm dầu: đây là dụng cụ không thể thiếu và được trang bị trên các ô tô. Thông thường các que thăm dầu có tay nắm màu vàng, được đặt ở phần động cơ và dễ dàng nhìn thấy khi mở nắp capo. Ở mỗi que thăm dầu đều có mốc Max và Min, phần dầu nhớt phải nằm trong mức độ hoạt động tốt và nếu nằm ngoài, với mức thấp dưới Min thì động cơ đang thiếu dầu và cao hơn Max là dư dầu. Đây là hai trường hợp không tốt cho động cơ xe.

Cách xem que thăm dầu: Đây là việc tương đối đơn giản, chỉ cần nhìn vào màu sắc của dầu bám trên phần que dầu là có thể biết được nên thay dầu hay không. Nếu màu của dầu là màu đen là đến lúc thay dầu, còn dầu trên que có màu cam thì dầu vẫn còn tốt không cần thay.

Chạy bao nhiêu km thì thay nhớt đối với xe mới mua?

Với những chiếc xe ô tô mới mua, sau khi chạy đến khoảng 3000 đến 5000 km hoặc là sau 3 tháng thời gian sử dụng có thể cân nhắc đến vấn đề thay nhớt lần đầu.

Tham khảo các định mức thay nhớt ô tô đối với từng loại động cơ

Những đề xuất sử dụng động xăng và dầu nhớt chất lượng là : API SG, SJ, SL HAY SM. Chữ S là đại diện cho động cơ xăng và chữ cái tiếp theo là đại diện cho chất lượng. Ở động cơ Diesel dầu nhớt nên có hiệu năng như là: API CG 4, CH 4 hay CI 4, chữ C đại diện cho động cơ Diesel và chữ cái tiếp theo là cấp chất lượng.

SAE là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ thay nhớt. Bởi vì dầu nhớt có thông số SAE được hiểu: ASE 40;50 là dầu nhớt đơn cấp và SAE 15W;40 hay 20W;50 là dầu nhớt đa cấp.

Khi bạn quên thay nhớt xe ô tô định kỳ điều gì sẽ xảy ra

Làm giảm khả năng ma sát

Độ nhớt của nhớt bắt đầu giảm đi sau một thời gian dài sử dụng. Do đó, năng lượng ma sát của hai bề mặt động cơ nhớt giảm theo và động cơ cũng sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động trong lúc vận hành.

Xem thêm  Hệ Thống Cân Bằng Điện Tử ESP, Đèn Báo Tắt, Tác Dụng, Cơ Chế Hoạt Động

Các phụ gia có trong nhớt sẽ bị oxy hóa sau một thời gian dài sử dụng, cho nên khả năng chống mài mòn của nhớt cũng giảm và nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt này thì động cơ sẽ bị mài mòn và công suất vận hành bị hao hụt nhiều.

Cặn bẩn bám vào động cơ

Những chất cặn bẩn được giữ trôi lơ lửng trong nhớt và đến một khoảng thời gian nào đó số lượng cặn bẩn này tăng lên vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ trở thành những hạt mài làm các động cơ mòn nhanh chóng.

Động cơ được nóng lên khi được vận hành nhiều và nếu lâu ngày không thay nhớt, thì các chất phụ gia trong nhớt sẽ không hết.

Xả ra khí thải độc hại

Dầu nhớt càng cũ càng dễ bị đốt cháy và thải ra các khí độc hại. Chính vì vậy việc thay dầu đúng thời hạn sẽ làm hạn chế tối đa các vấn đề này vì dầu mới đa số bốc cháy rất ít giữ lại các chất bẩn làm xe thải nhanh hơn.

Các loại dầu nhớt của xe ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại dầu nhớt của xe ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dầu nhớt khác nhau, mỗi loại dầu nhớt cho xe ô tô đều được chia theo các thành phần cụ thể như:

Dầu nhớt gốc khoáng

Đây là loại dầu nhớt gốc khoáng rất ít khi được sử dụng thay vào đó là sử dụng chúng để pha ra một loại dầu nhớt có độ nhớt cao hơn. Dầu nhớt gốc khoáng được chiết suất từ dầu mỏ đã được qua xử lý chưng cất để loại bỏ các cặn sáp, bụi bẩn trước khi đi vào sử dụng.

Dầu nhớt tổng hợp

Đây là loại nhớt được sử dụng khá phổ biến và giá thành của nó khá đắt so với các loại dầu nhớt khác. Dầu nhớt tổng hợp có điểm cộng về độ tinh khiết với khả năng bảo vệ toàn diện cũng như nâng cao khả năng hoạt động của xe.

Dầu nhớt bán tổng hợp

Đây là loại nhớt được sử dụng khá phổ biến và nó được pha chế từ dầu nhớt gốc khoáng và dầu nhớt tổng hợp với các hàm lượng nhớt cao.

Những lưu ý khi thay dầu nhớt cho ô tô

Một số lưu ý khi thay nhớt cho xe ô tô như: Khi mở nắp đầu dầu để thông không khí, trước khi xả dầu cần kiểm tra kỹ vị trí của ốc xả dầu động cơ và hộp số, để tránh nhầm lẫn. Khi tháo ốc xả nên kiểm tra lông đền để khi hỏng thì thay mới kịp lúc, trong quá trình chờ xả dầu hết có thể kiểm tra lại các ốc gầm xe và bề mặt của lốp xe.

Xem thêm  Bảng Giá Xe Hyundai Lăn Bánh 4 - 7 Chỗ, Khuyến Mãi

Tùy vào mỗi loại xe hay mỗi động cơ và quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ được phân loại theo chỉ số của độ nhớt, và sau khi rót dầu cần kiểm tra lượng mức dầu và làm sạch đầu dầu, xung quanh vị trí đổ. Để tránh các trường hợp dầu tràn ra ngoài dễ gây ra tình trạng cháy nổ.

Những thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng tại thị trường Việt Nam

Dầu nhớt ô tô Castrol

Dầu nhớt ô tô Castrol

Dầu này rất phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, phù hợp với các dòng xe và giá thành lại trung bình.

Dầu nhớt ô tô Motul

Dầu nhớt ô tô này có khả năng chống oxy hóa, mài mòn và chống tạo bọt tốt cùng với khả năng tách nước tốt, tuy nhiên giá bán hơi cao so với mặt bằng chung.

Dầu nhớt ô tô Motul

Dầu nhớt ô tô Shell

Loại dầu này có khả năng làm sạch được đánh giá rất cao cùng với khả năng tách nước tốt, gốc dầu khoáng cao cấp, với mức giá hơi cao so với mặt bằng chung.

Dầu nhớt ô tô  Shell

Dầu nhớt ô tô Total

Với chất lượng ổn định và khả năng làm việc rất tốt trong điều kiện khắc nghiệt, giá bán lại khá bình dân.

Dầu nhớt ô tô Total

Dầu nhớt ô tô Mobil

Loại dầu này hoạt động tốt ngay cả điều kiện khắc nghiệt, ít tạp chất hơn so với các loại dầu thông thường.

Dầu nhớt ô tô Mobil

Dầu nhớt ô tô Valvoline

Dầu này sản xuất các loại dầu đa cấp với hiệu quả làm việc cao với giá thành hơi cao do nhập khẩu.

Dầu nhớt ô tô Pennzoil

Dầu này làm việc tốt ngay cả khi gặp điều kiện nhiệt độ thấp và cao

Kết bài

Những thông tin liên quan đến tác dụng của dầu nhớt, những định mức và bao nhiêu lâu thay nhớt một lần mà Nghiện Car đã chia sẽ thông qua bài viết trên. Hy vọng quý độc giả có thể hiểu và nắm vững những kiến thức cơ bản để bảo vệ tốt cho con xe của mình.

5/5 - (1 bình chọn)