Sạc Ắc Quy Ô Tô Và Các Lưu Ý, Tìm Hiểu Nguyên Tắc Và Cách Bảo Dưỡng Bình Sạc Ắc Quy Ô Tô 2022

Sạc Ắc Quy Ô Tô Và Các Lưu Ý, Cách Bảo Dưỡng Bình 2022

Ngày nay, thị trường xe ô tô đang ngày càng cực kỳ được ưa chuộng và chào đón. Đặc biệt, mỗi chiếc xe đều được trang bị bình ắc-quy – Đây là nơi tích trữ nguồn năng lượng và chuyển hóa năng lượng thành nguồn điện để xe được vận hành. Nhưng để rõ hơn về việc sạc ắc quy ô tô và các lưu ý gì khi sử dụng? Tất cả sẽ được Nghiện Car giải đáp.

Ắc quy ô tô là gì?

Bình ắc-quy là một trong những bộ phận không thể thiếu của xe ô tô. Bởi lẽ, vai trò chính của ắc-quy là tích trữ, chuyển hóa và cung cấp dòng điện khởi động cho các động cơ chạy bằng điện.

Quan trọng hơn hết, khi xe đang chạy thì ắc-quy vẫn cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống điện của xe ô tô và sẽ được lại được nạp năng lượng khi nhu cầu sử dụng có xu hướng tăng.

Ắc quy ô tô là gì?

Cụ thể hơn, khi động cơ ô tô hoạt động, động cơ dẫn động máy phát điện ô tô hoạt động theo. Nhưng khi tắt máy, động cơ không hoạt động, máy phát điện cũng không hoạt động, lúc này năng lượng điện sẽ trở về nguồn năng lượng tích trữ.

c quy giúp cấp điện cho hệ thống khởi động để nổ máy xe, đồng thời cấp điện cho những thiết bị phụ tải (tiêu thụ điện) trên xe như hệ thống đèn xe, hệ thống âm thanh xe… khi động cơ xe chưa hoạt động.

Nguyên nhân khiến sạc ắc quy ô tô bị hỏng?

Ắc-quy được xem là “trái tim” của hệ thống vận hành của xe. Đặc biệt là bộ phận vai trò trong trọng trong việc vận hành và khởi động của phương tiện. Dù vậy, trên thực tế vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà ắc-quy có thể bị hư hỏng.

Nguyên nhân khiến sạc ắc quy ô tô bị hỏng?

Để công việc của bạn không bị trở ngại hoặc để xe được vận hành một cách trơn tru. Một số nguyên nhân mà bạn nên biết như:

Động cơ quá lâu không hoạt động

Động cơ quá lâu không hoạt động

Điều này còn được xem là 1 trong những nguyên nhân chính khiến ắc-quy bị hỏng. Trong thời gian dài xe ô tô không được khởi động thì sẽ dẫn đến việc ắc-quy “tự xả cạn” khiến ắc-quy bị hao hụt do phải duy trì hệ thống khác. Điều này khiến bình điện bị cạn kiệt năng lượng.

Xem thêm  Phanh ABS Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Tác dụng Của Hệ Thống Trên Xe 2022

Một số nguyên nhân bên trong quan trọng khác

Một số nguyên nhân bên trong quan trọng khác

Liên tục lái xe trong các khoảng cách ngắn.

Thường xuyên để xe cạn điện.

Xe di chuyển ngắt quãng khiến dung lượng ắc-quy giảm sút.

Xe hoạt động trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dẫn đến việc các thành phần hóa học bên trong bị ảnh hưởng, nguồn cấp ra yếu.

Thường xuyên sạc xe khẩn cấp.

Những nguyên nhân bên ngoài

Những nguyên nhân bên ngoài

Xe ô tô bị ngập nước khiến bình điện, các hệ thống khác bị ẩm. Điều này làm dây sạc và hệ thống cấu tạo của ắc-quy bị hỏng.

Bật quá nhiều hệ thống, thiết bị sử dụng nguồn điện cùng 1 lúc.

Sạc bình ắc quy xe hơi bao lâu thì đầy

Sạc bình ắc quy xe hơi bao lâu thì đầy

Bình ắc-quy sạc bao lâu thì đầy? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhất.

Câu trả lời là hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình, trạng thái thực tế của bình. Bởi trên, thực tế bình ắc-quy vốn có nhiều loại khác nhau có cơ chế, cấu tạo, khả năng làm việc không giống nhau…

Thông thường, đối các loại bình ắc-quy không có chế độ tự động, thì quá trình sạc sẽ được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: từ 8-24 tiếng: Đây là thời gian sạc kích dòng.

Giai đoạn 2: thêm từ 3 -5 tiếng: Đây là thời gian sạc ngâm.

Nhiều thường thường nghĩ chỉ cần sạc trong giai đoạn đầu là đủ. Nhưng thực tế để bình điện được đầy đáp ứng được điều kiện chuẩn thì ắc-quy phải đảm bảo sạc như 2 giai đoạn trên.

Lưu ý: trường hợp bạn thường xuyên khiến xe bị dừng đột ngột, sẽ khiến bình điện bị yếu hoặc yếu động cơ. Do đó, bạn nên chú ý đến thời gian sạc và thời gian sử dụng, cũng như quãng đường đi của mình để tính được thời gian hoạt động của xe.

Xem thêm  Bảng Giá Xe Hyundai Lăn Bánh 4 - 7 Chỗ, Khuyến Mãi

Nhận biết khi nào ô tô cần sạc ắc quy

Nhận biết khi nào ô tô cần sạc ắc quy

Bình ắc quy là một bộ phận rất quan trọng trong việc vận hành xe, nó cung cấp nguồn điện để khởi động xe và tích trữ điện năng giúp cho việc chạy của các thiết bị phụ như điều hòa.. đèn.. khi mà xe chưa hoạt động. Tuy nhiên sử dụng lâu ngày ắc quy sẽ cạn điện nên chúng ta cần lưu ý để sạc ắc quy kịp thời.

Để nhận biết khi nào cần sạc bình ắc quy thì khi bạn đo điện thế 2 đầu cực ắc quy thấy Volt kế không đủ 12V thì đó là lúc ắc quy ô tô nên sạc lại. Có thể kiểm tra chỉ bằng mắt thường đối với những ắc quy kín khí. Nếu mắt thần hiển thị màu đen, tức là bình gần hết.  Lúc này ắc quy cần phải nạp điện ngay.

 

Những nguyên tắc cần biết khi sạc bình ắc quy ô tô

Những nguyên tắc cần biết khi sạc bình ắc quy ô tô

Nhiều người vẫn thường chủ quan nghĩ rằng sạc xe chỉ cần thực hiện những tác tác cơ bản là được. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nguồn điện lớn hay để bình ắc-quy được nạp điện 1 cách hiệu quả. Dưới đây là những nguyên tắc khi sạc bình mà bạn cần biết:

Chuẩn bị đồ bảo hộ cần thiết

Để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có khi sạc bình, người dùng nên sử dụng đồ bảo hộ như: găng tay và kính. Điều này nhằm bảo vệ bạn tránh khỏi những tia lửa điện.

Chọn dòng sạc bình ắc-quy phù hợp

Chọn dòng sạc bình ắc-quy phù hợp

Nhìn người có thói quen dùng “râu ông này cắm cằm bà kia” và tưởng đây là hành động vô hại. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng mỗi loại bình khác nhau sẽ có những  loại dây sạc phù tương thích riêng. Việc sử dụng bộ sạc không đúng sẽ khiến bình ắc-quy bị chai và ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe.

Nên tháo rời bình ắc- quy ra khỏi xe ô tô khi sạc

Nếu bạn không tháo bình ắc- quy ra khỏi xe khi sạc thì sẽ dễ bị chập cháy, ảnh hưởng đến các hệ thống khác trên xe. Chính vì về, để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn bạn nên chủ động tháo rời bình ắc- quy ra khỏi xe.

Xem thêm  Bằng Lái Xe Quốc Tế, Những Điều Cần Lưu Ý Về Cách Sử Dụng 2022

Lưu ý không đè/ nhấn nhầm cực ắc-quy

Nguồn điện có 2 cực âm (-) và dương (+) và bình ắc-quy-bình chức điện cũng vậy. Khi sạc, cực âm của đầu sạc cần đấu với cực âm của bình và cực dương cũng vậy. Thành thử, khi sạc bạn lên lưu đấu đúng cực để tránh nguy hiểm.

Xác định được đúng loại bình ắc-quy xe của mình

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ắc-quy phổ biến là ắc-quy khô và ắc-quy nước, phụ thuộc vào từng dòng xe khác nhau. Chính vì điều này nên chủ sở hữu cần hiểu rõ và biết được loại bình điện chính xác của xe mình là gì? Cụ thể:

  • Ắc-quy khô (kín): Có dạng bình kín, nhằm không cho nước hay dung dịch bên trong thoát ra ngoài. Vì thế, quá trình sử dụng người dùng không cần thêm nước theo định kỳ.
  • Ắc-quy nước (hở): Được thiết kế với nắp vặn, ở mỗi ngăn đều có chứa thêm dung dịch axit H2SO4 loãng và kim loại. Đối với mỗi loại ắc-quy này, người dùng thường phải lưu ý để thêm nước định kỳ.

Xác định được đúng loại bình ắc-quy xe của mình

Thường xuyên làm sạch các cực và kiểm tra nhiệt độ của ắc-quy 1 giờ/lần

Một điều mà bạn nên biết là các cực thường rất dễ bị gỉ sét sau một thời gian sử dụng. Chính vì thế, bạn nên lưu ý để vệ sinh cho các đầu cực để giúp nguồn điện lưu thông tốt. Đặc biệt, khi làm sạch bạn nên lưu ý tháo rời bình ắc-quy ra để tránh sự cố.

Bên cạnh đó, vì phải chứa 1 nguồn năng lượng lớn nên bình ắc-quy thường sẽ rất nóng khi sạc. Hơn hết, là trong những ngày nắng nóng ắc-quy vừa phải chịu nhiệt từ bên trong lẫn bên ngoài. Để tránh nhiệt độ quá cao, bạn nên lưu ý để kiểm tra, tránh tình trạng cháy nổ.

Cách sạc bình ắc quy ô tô

Cách sạc bình ắc quy ô tô

Nhằm giúp bạn đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả hơn khi sạc ắc-quy, dưới đây là các bước thực hiện mà bạn có thể tham khảo qua:

Xem thêm  Hệ Thống Điện Trên Ô Tô, Cấu Tạo, Ký Hiệu Mạch, Bảo Dưỡng Hệ Thống

Bước 1: Chuẩn bị và cắm dây sạc vào bình ắc-quy.

Bước 2: Thực hiện kết nối nguồn điện cho máy sạc. xem thêm một số máy sạc bình ắc quy Nghiện Car giới thiệu đến bạn

Bước 3: Cài đặt chế độ sạc để tránh trường hợp bị quên gây hư hỏng hoặc chai bình điện.

Đối với máy sạc tự động: Cài đặt thời gian để máy tự động ngắt khi điện được nạp đầy.

Đối với máy sạc không có chế độ tự động: Nên dùng các loại sạc chính hãng, có đường nhỏ tránh gây cháy nổ khi quên.

Bước 4: Sau khi sạc xong, bạn nên chú ý ngắt nguồn điện và tắt các chế độ sạc. Sau cùng là thu dọn dụng cụ sạc và bảo quản an toàn.

Cách bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Cách bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Mỗi khi xe hoạt động ắc-quy thường vận hành rất nhiều. Hơn hết, đây còn là bộ phận quan trọng giúp xe vận hành tốt và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của xe.

Chính vì lý do này, trong khi sử dụng bạn nên nạp bổ sung điện cho ắc-quy 1 tháng/ lần.

Riêng với loại bình điện nước bạn nên lưu ý để thêm nước, lau chùi bình điện tránh để bám bụi. Với dung dịch chêm vào bạn nên sử dụng nước cất để thêm vào, tuyệt đối không dùng nước mưa, nước giếng… tránh để tạp chất lẫn vào bên trong.

Ngoài ra, bạn còn nên chú ý đến cách bảo quản và cách sử dụng để đảm bảo và gia tăng tuổi thọ cho bình ắc-quy.

Một số lưu ý khi chọn mua bình ắc quy ô tô

Một số lưu ý khi chọn mua bình ắc quy ô tô

Ắc-quy là nguồn cung cấp năng lượng giúp xe khởi động được mà còn giúp duy trì hoạt động các thiết bị điện trên xe. Vì vậy, bạn nên lưu ý những điều sau khi chọn mua bình:

Bình ắc-quy mới phải có kích thước phù hợp với xe

Trước khi thay ắc-quy bạn nên biết rõ kích thước đựng bình ắc-quy của mình. Bởi, nếu bình ắc-quy quá to chắc chắn sẽ không thể lắp đặt cho xe được, ngược lại đối với bình ắc-quy nhỏ hơn kích thước tiêu chuẩn sẽ bị xê dịch bình trong quá trình xe vận hành. Việc này sẽ gây nguy hiểm nếu người dùng tiếp tục sử dụng vì dễ gây ra cháy nổ khi rung lắc bình.

Xem thêm  Thông Tin Bảng Tính Chi Phí Mua Xe Ô Tô Chuẩn Xác Nhất

Điện áp và dung lượng của bình ắc-quy

Thông thường ắc quy ô tô có điện áp 12V dung lượng từ 35Ah đến 110Ah. Nắm được điều này bạn nên biết và mua lại bình ắc-quy khác phù hợp với thông số của bình điện trước, để nguồn điện trên xe được đảm bảo.

Chọn thay ắc quy ô tô từ những thương hiệu uy tín và chính hãng

Những thương hiệu ắc quy uy tín được sản xuất trên công nghệ hiện đại và quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Điều này, giúp cho ắc quy hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn. Lời khuyên dành cho bạn là tránh tình trạng mua hàng giá rẻ để gặp không phải nhận về cho mình hàng kém chất lượng.

Tuyệt đối không mua bình ắc quy cũ

Tuyệt đối không mua bình ắc quy cũ

Việc sử dụng bình ắc-quy cũ không được đảm bảo chất lượng khiến bạn gặp nhiều rủi ro không đáng có. Thậm chí, các loại bình cũ này có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ thống điện và an toàn của xe.

Thay ắc quy ô tô tại các trung tâm hoặc gara uy tín để tránh gặp phải hàng nhái, kém chất lượng

Là bộ phận quan trọng, đồng thời cũng là thiết bị dễ đánh vào tâm lý khách hàng nhất. Hiểu được điều này, các cơ sở kém chất lượng thường xuyên mời chào và chèo kéo khách hàng về phía mình. Để đảm bảo được hiện trạng và chất lượng xe của mình bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín có trình độ chuyên môn cao để thực hiện thay hoặc sạc bình. Ở đó bạn còn nhận được nhiều ưu đãi và chế độ bảo hành hợp lý.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết bạn đã có thêm được nhiều thông tin chi tiết về việc sạc ắc quy ô tô và các lưu ý mà bạn nên biết. Hãy truy cập vào Website của Nghiencar để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết về kinh nghiệm, phụ kiện hay các dòng xe hơi đời mới nhé.

Xem thêm  Biển báo giao thông là gì, các loại biển báo giao thông, một số hình dáng phổ biến của biển báo giao thông.

Bình ắc quy ô tô có loại nào tốt?

Bình ắc quy ô tô có loại nào tốt?

Bình ắc quy GS

Bình ắc quy ô tô GS là một thương hiệu chuyên về bình ắc quy của Tập đoàn GS Yuasa đến từ Nhật Bản

Thiết bị thường được sử dụng cho các loại xe ô tô sedan; xe ô tô hatchback như Toyota ( Hiace, Fortuner, Land Cruiser); Honda; Ford;  Isuzu (Truck, D-Max, MU-X); Hino; hay Mitsubishi (Grandis, Pajero); Hyundai. Ưu điểm của loại ắc quy oto này là công suất mạnh giúp khởi động nhanh mà lại bền, tuổi thọ cao

Giá bình ắc quy ô tô GS:

  •  GS nước (bao gồm dung dịch axit): dung lượng từ 30Ah – 210 Ah giá từ 750.000 đến 3,8 triệu đồng
  • GS khô (dung lượng từ 40Ah – 65Ah) giá từ 1,1 – 2,05 triệu đồng

Bình ắc quy Bosch

Bosch là bình ắc quy oto có nhiều ưu điểm như sử dụng công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất, tuổi thọ cao, năng lượng mạnh và ít gây ô nhiễm môi trường đến từ nước Đức. Bình sử dụng điện cực trung tâm là Platin, điện cực âm tăng cường Yttrium. Khi sử dụng ắc quy Bosch không cần bảo dưỡng. Bình ắc quy oto Bosch có giá:

  • Ắc quy Bosch khô (cọc thường) giá từ 1,15 – 2,75 triệu đồng tùy từng loại
  • Ắc quy Bosch khô (cọc thụt) giá từ 1,7 – 6,2 triệu đồng tùy từng loại, kích thước

Bình ắc quy ô tô SCB

SCB cũng là một thương hiệu đến từ Nhật bản được tập đoàn Long Chang sản xuất và phân phối. Hiện tại, dòng ắc quy này được sử dụng phổ biến trên thị trường nhờ những điểm vượt trội về kiểu dáng, thiết kế và bảo hành tốt. Đây là dòng ắc quy được sản xuất đa dạng cho các loại xe mô tô, ô tô,…và là sản phẩm được nhiều người tin dùng nhất.