Nguyên Nhân Cháy Xe, Cách Phòng Tránh Cháy Nổ Ô Tô

Nguyên Nhân Cháy Xe, Cách Phòng Tránh Cháy Nổ Ô Tô

Cháy xe là một sự cố nguy hiểm và có thể dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho con người và tài sản. Nguyên nhân cháy xe rất đa dạng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu.

Từ việc sử dụng nhiên liệu giả, kém chất lượng đến các lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất hay do sự cố ngoài ý muốn như đâm xe, đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời.

Việc nắm rõ nguyên nhân cháy xe sẽ giúp chúng ta có những biện pháp phòng tránh hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Đọc bài viết dưới đây của Nghiện Car để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên Nhân Cháy Xe

Chập điện

Nguyên nhân chính dẫn đến ô tô bốc cháy do chập điện là do một lỗi hoặc hỏng hóc trong hệ thống điện của ô tô, dẫn đến sự chập điện và tạo ra nhiệt độ cao đủ để gây cháy.

Một số nguyên nhân cụ thể có thể bao gồm:

 1. Mối nối kém chắc chắn hoặc bị hỏng: Nếu các mối nối trong hệ thống điện của ô tô không được bảo trì hoặc sửa chữa đúng cách, chúng có thể trở nên kém chắc chắn hoặc bị hỏng. Điều này có thể dẫn đến chập điện, tạo ra nhiệt độ cao đủ để kích hoạt vật liệu dễ cháy và gây cháy.
 2. Hư hỏng các bộ phận điện: Nếu các bộ phận điện trong ô tô bị hư hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, chúng có thể tạo ra chập điện và gây cháy.
 3. Các vật liệu dễ cháy trong ô tô: Nếu nhiệt độ trong khu vực chập điện cao đủ để kích hoạt các vật liệu dễ cháy như dầu, nhiên liệu hoặc các bộ phận nhựa trong ô tô, chúng có thể bắt lửa và gây cháy.
 4. Va chạm hoặc va đập: Nếu ô tô va chạm hoặc va đập, các bộ phận điện có thể bị hỏng hoặc các mối nối có thể bị mất, dẫn đến chập điện và gây cháy.

Cháy xe do Chập điện

Bộ chuyển đổi khí thải bị quá tải

Bộ chuyển đổi khí thải (catalytic converter) trong ô tô là một thiết bị quan trọng để giảm thiểu khí thải độc hại của động cơ. Nếu bộ chuyển đổi khí thải bị quá tải, đó có thể làm tăng nhiệt độ của thiết bị, gây ra các vấn đề bảo trì và cuối cùng làm cho ô tô bị cháy.

Xem thêm  Lý Do Khiến Vô Lăng Bị Nặng Và Cách Khắc Phục 2023

Các nguyên nhân chính của việc bộ chuyển đổi khí thải bị quá tải bao gồm:

 1. Dầu mỡ bị nhiễm: Khi dầu mỡ bị nhiễm bẩn, nó có thể đốt cháy trong bộ chuyển đổi khí thải và tạo ra nhiệt độ cao đủ để gây cháy.
 2. Vật liệu ngoại lai bị rơi vào bộ chuyển đổi khí thải: Nếu có vật liệu ngoại lai như kim loại, gỗ, hoặc nhựa rơi vào bộ chuyển đổi khí thải, chúng có thể làm tắc bộ chuyển đổi khí thải và tạo ra nhiệt độ cao đủ để gây cháy.
 3. Bộ chuyển đổi khí thải bị hỏng: Nếu bộ chuyển đổi khí thải bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, nó có thể tạo ra nhiệt độ cao đủ để kích hoạt vật liệu dễ cháy và gây cháy.

Động cơ quá nhiệt

Động cơ quá nhiệt là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ô tô bị cháy. Điều này thường xảy ra khi nhiệt độ trong khoang động cơ tăng đột ngột và quá cao, gây ra sự cháy nổ hoặc đốt cháy các vật liệu dễ cháy.

Các nguyên nhân chính dẫn đến động cơ quá nhiệt bao gồm:

 1. Quá tải động cơ: Khi động cơ phải làm việc quá sức tải, nó sẽ hoạt động nhiều hơn và tạo ra nhiều nhiệt độ hơn. Điều này có thể dẫn đến sự cháy nổ hoặc đốt cháy các vật liệu dễ cháy.
 2. Lượng dầu mỡ không đủ: Khi lượng dầu mỡ trong động cơ không đủ, nó sẽ không thể làm mát động cơ đúng cách. Khi nhiệt độ tăng cao, các bộ phận của động cơ có thể bị hư hại hoặc gây ra sự cháy nổ.
 3. Hệ thống làm mát động cơ không hoạt động đúng cách: Hệ thống làm mát động cơ có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ của động cơ. Nếu hệ thống này bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, nhiệt độ sẽ tăng và có thể dẫn đến sự cháy nổ hoặc đốt cháy các vật liệu dễ cháy.

cháy xe do Động cơ quá nhiệt

Ống xả bị hở

Ống xả đóng vai trò quan trọng trong quá trình thải khí độc ra khỏi động cơ ô tô. Nếu ống xả bị hở, lỗ hoặc hư hỏng, nó có thể gây ra các vấn đề và nguy hiểm đáng kể, trong đó có khả năng gây cháy nổ.

Các nguyên nhân chính dẫn đến hỏng hóc của ống xả bao gồm:

 1. Tuổi thọ: Thời gian và sự sử dụng của ô tô sẽ dần làm cho ống xả bị ăn mòn và hỏng hóc.
 2. Nhiệt độ: Nhiệt độ cao từ động cơ và hệ thống xả có thể làm cho ống xả bị biến dạng và mất tính đàn hồi.
 3. Va đập hoặc va chạm: Tai nạn xe hơi hoặc va chạm có thể làm cho ống xả bị hỏng hoặc nứt.
Xem thêm  Đánh Giá Các Máy Phát Điện Ô Tô Trên Thị Trường

Khi ống xả bị hỏng, khí thải và các chất độc hại như CO, NOx và HC có thể thấm vào các bộ phận khác của xe, gây nguy hiểm cho người lái và hành khách. Nếu khí thải tiếp xúc với tài liệu dễ cháy, nó có thể gây ra cháy nổ.

Dây cao áp bị lỗi

Dây cao áp là một phần quan trọng của hệ thống điện trong ô tô, nó truyền tải điện năng từ bộ đánh lửa đến các bộ phận khác của động cơ. Nếu dây cao áp bị lỗi hoặc hỏng, nó có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra sự cố này:

 1. Mòn hoặc hư hỏng: Dây cao áp được làm từ cao su, khi dây bị mòn hoặc hư hỏng, các dây dẫn bên trong có thể bị ảnh hưởng và gây ra sự cố.
 2. Sử dụng không đúng cách: Sử dụng dây cao áp không đúng cách hoặc lắp đặt không chính xác có thể gây ra cản trở dòng điện và dẫn đến sự cố.
 3. Mối nối kém chất lượng: Mối nối giữa các dây cao áp không chắc chắn hoặc kém chất lượng có thể dẫn đến sự cố.
 4. Độ ẩm: Dây cao áp có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và dầu mỡ trong môi trường làm việc của nó, gây ra sự cố.

Khi dây cao áp bị hỏng, nó có thể gây ra sự cố điện và khi dòng điện không được điều khiển, nó có thể làm tăng nhiệt độ của động cơ và các bộ phận khác của xe. Nếu một vật liệu dễ cháy, như dầu hoặc xăng tiếp xúc với ngọn lửa hoặc nhiệt độ cao, nó có thể gây ra cháy nổ.

Dùng nhiên liệu giả, kém chất lượng

Dùng nhiên liệu giả, kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố cháy xe. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

 1. Hóa chất không đúng: Nhiên liệu giả, kém chất lượng có thể chứa hóa chất không đúng, như methanol hoặc etanol, có thể gây ra cháy nổ trong động cơ.
 2. Độc tố: Nhiên liệu giả có thể chứa các chất độc hại như benzen, lead và sulfur, có thể làm giảm hiệu suất và tăng nguy cơ cháy nổ.
 3. Nhiên liệu không đủ: Nhiên liệu giả có thể không đủ để đảm bảo hiệu suất và an toàn của động cơ, điều này có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ.
 4. Không đúng loại nhiên liệu: Sử dụng loại nhiên liệu không đúng cho động cơ có thể gây ra cháy nổ.
Xem thêm  Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Xe Ô Tô Bị Hụt Ga

cháy xe do Dùng nhiên liệu giả, kém chất lượng

Rò rỉ xăng

Rò rỉ xăng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố cháy xe. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

 1. Lỗ hổng trong hệ thống nhiên liệu: Các lỗ hổng trong bình nhiên liệu, ống dẫn nhiên liệu hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong hệ thống nhiên liệu có thể gây ra rò rỉ xăng.
 2. Đường ống nhiên liệu bị hỏng: Đường ống nhiên liệu có thể bị hỏng do mài mòn hoặc hư hỏng sau một số lần sử dụng, và có thể gây ra rò rỉ xăng.
 3. Bộ lọc nhiên liệu bị tắc: Khi bộ lọc nhiên liệu bị tắc, nó có thể gây áp lực cao hơn trong hệ thống nhiên liệu, gây ra rò rỉ xăng.
 4. Vật cản trong ống xả: Vật cản như cặn bẩn, tro, vật thể có thể bị kẹt trong ống xả, gây ra nhiệt độ cao và rò rỉ xăng.

Khi xăng bị rò rỉ, nó có thể gây ra nguy hiểm cho xe và người lái. Xăng là một chất dễ cháy và dễ nổ, nó có thể gây ra cháy nổ khi bị tiếp xúc với ngọn lửa hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào.

Lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất

Lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố cháy xe. Dưới đây là một số lỗi kỹ thuật có thể gây ra sự cố cháy xe:

 1. Lỗi trên động cơ: Các lỗi liên quan đến động cơ như lỗi đánh lửa, lỗi trên hệ thống điều khiển động cơ có thể gây ra sự cố cháy xe.
 2. Lỗi trên hệ thống nhiên liệu: Các lỗi liên quan đến hệ thống nhiên liệu như bộ lọc nhiên liệu bị tắc, lỗ hổng trong bình nhiên liệu, đường ống nhiên liệu bị hỏng có thể gây ra sự cố cháy xe.
 3. Lỗi trên hệ thống điện: Các lỗi liên quan đến hệ thống điện như thiết bị điện không đúng tiêu chuẩn, dây điện bị rối, điện áp không ổn định có thể gây ra sự cố cháy xe.
 4. Lỗi trên hệ thống phanh: Các lỗi liên quan đến hệ thống phanh như bộ phanh bị hỏng, hệ thống phanh không hoạt động đúng cách có thể gây ra sự cố cháy xe.
Xem thêm  Khi Nào Cần Thay Dầu Trợ Lực Lái? Các Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Mua

Nhà sản xuất xe cần đảm bảo rằng sản phẩm của họ đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn cần thiết và không có lỗi kỹ thuật nào có thể gây ra sự cố cháy xe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các lỗi kỹ thuật vẫn có thể xảy ra trong sản phẩm của nhà sản xuất.

cháy xe do Để các chất dễ cháy nổ trong xe

Để các chất dễ cháy nổ trong xe

Để các chất dễ cháy nổ trong xe là một hành động nguy hiểm và có thể gây ra sự cố cháy xe. Các chất dễ cháy nổ bao gồm xăng, dầu diesel, gas, thuốc lá, bình gas, nước rửa kính, bình dầu bôi trơn và các chất hóa học khác.

Khi để các chất này trong xe, nếu có một nguồn lửa hoặc tia lửa được tạo ra từ các thành phần điện tử trong xe, chúng có thể bị cháy nổ và gây ra sự cố cháy xe. Ngoài ra, nếu các chất này bị rò rỉ hoặc chảy ra khỏi bình chứa của chúng, chúng có thể tiếp xúc với các bề mặt nóng trong xe, gây ra sự cố cháy.

Đâm xe

Đâm xe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự cố cháy xe. Khi xe va chạm, động cơ, bình nhiên liệu, hệ thống điện và các bộ phận khác có thể bị hư hỏng hoặc phá vỡ, gây ra rò rỉ nhiên liệu và các chất lỏng dễ cháy khác.

Nếu động cơ hoạt động mà không được tắt sau khi va chạm, nó có thể gây ra một tia lửa và kích hoạt cháy. Nếu rò rỉ xăng hoặc các chất lỏng dễ cháy khác tiếp xúc với bề mặt nóng của động cơ, hệ thống đèn hoặc các bộ phận khác trong xe, nó có thể gây ra cháy.

Do đó, nếu bị đâm xe, người lái xe cần dừng xe ngay lập tức, tắt động cơ và kiểm tra tình trạng của xe. Nếu phát hiện có dấu hiệu của rò rỉ nhiên liệu hoặc các chất lỏng dễ cháy khác, hãy kiểm tra kỹ và cố gắng ngăn chặn chúng trước khi khởi động xe hoặc tiếp tục lái xe.

Nếu không thể kiểm soát được tình hình, hãy sử dụng các phương tiện an toàn để rời khỏi xe và gọi ngay cứu hộ hoặc điện thoại cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Xem thêm  Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Ô Tô Chết Máy Giữa Đường

Bảo dưỡng kém

Bảo dưỡng kém cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy xe. Khi không bảo dưỡng xe định kỳ hoặc không thực hiện bảo trì đúng cách, các bộ phận quan trọng trong xe có thể trở nên lão hóa, hư hỏng hoặc mòn. Việc sử dụng các bộ phận này mà không được thay thế kịp thời có thể gây ra rò rỉ nhiên liệu hoặc các chất lỏng dễ cháy khác, khiến chúng tiếp xúc với bề mặt nóng và gây cháy.

Ngoài ra, nếu không thay đổi bộ lọc khí, bộ lọc dầu hoặc bộ lọc gió định kỳ, các bộ phận này sẽ trở nên bị tắc nghẽn và không còn hoạt động hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tăng áp suất trong động cơ và tạo ra nhiệt độ cao, gây ra nguy cơ cháy.

Cách phòng tránh cháy nổ ô tô

Cách phòng tránh cháy nổ ô tô

Thường xuyên kiểm hệ thống điện

Để tránh nguy cơ ô tô bốc cháy do chập điện, người lái xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống điện của ô tô để đảm bảo các bộ phận điện và các mối nối được bảo trì và sửa chữa đúng cách. Ngoài ra, họ cũng nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị điện tử trong ô tô và tránh để chúng chạm vào các bộ phận dễ cháy.

Tránh “độ chế”, lắp thêm các thiết bị điện

Để tránh nguy cơ ô tô bị cháy do động cơ quá nhiệt, người lái xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì ô tô của mình. Họ nên đảm bảo lượng dầu mỡ và nhiên liệu được sử dụng đúng cách, hệ thống làm mát động cơ hoạt động đúng cách và tránh để động cơ làm việc quá sức tải.

Nếu người lái xe phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến động cơ, họ nên đưa ô tô của mình đến một cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa đúng cách.

Ngoài ra cần Tránh “độ chế”, lắp thêm các thiết bị điện, thay đổi hệ thống điện nguyên bản của xe, điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây quá tải hệ thống điện.
Hạn chế đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng

Hạn chế đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng

Dựa theo một nghiên cứu tại Mỹ, nếu chiếc xe bị để dưới trời nắng nóng trong khoảng thời gian 60 phút, nhiệt độ trong khoang cabin có thể tăng lên gần 70 độ C. Mức nhiệt độ này có thể gây ra tình trạng biến dạng đồ nhựa và thay đổi các chất hoá học trong xe, đồng thời cũng có thể làm nổ bình chữa cháy.

Xem thêm  Dấu Hiệu Lọc Xăng Ô Tô Bị Tắc, Cách Khắc Phục

Vì vậy, để tránh các nguy cơ cháy xe, tốt nhất là không để xe dưới trời nắng quá lâu. Trong trường hợp bất khả kháng, nên sử dụng tấm che nắng kính lái hoặc bạt phủ ô tô để giảm thiểu nhiệt độ bên trong xe.

Kiểm tra, vệ sinh khoang máy, gầm xe thường xuyên

Trong quá trình di chuyển, các vật dụng lạ rất dễ bị cuốn vào các khoang máy, gầm xe và gây tắc nghẽn. Vấn đề này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của xe, từ đó làm tăng nguy cơ cháy nổ. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ các khoang máy, gầm xe của ô tô để tránh sự cố không đáng có.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để tránh nguy cơ ô tô bị cháy do bộ chuyển đổi khí thải bị quá tải, người lái xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì ô tô của mình. Họ nên đảm bảo dầu mỡ và nhiên liệu được sử dụng đúng cách, tránh để các vật liệu ngoại lai rơi vào bộ chuyển đổi khí thải và thường xuyên kiểm tra và thay thế bộ chuyển đổi khí thải nếu cần.

Ngoài ra, nếu người lái xe phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bộ chuyển đổi khí thải, họ nên đưa ô tô của mình đến một cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa đúng cách.

Kết Luận

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy xe ô tô bao gồm: dùng nhiên liệu giả, kém chất lượng; rò rỉ xăng; ống xả bị hở; dây cao áp bị lỗi; lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất; để các chất dễ cháy nổ trong xe; đâm xe; bảo dưỡng kém.

Việc kiểm tra, bảo trì định kỳ và sử dụng nhiên liệu chính hãng, đảm bảo an toàn khi sử dụng các chất dễ cháy nổ, sử dụng các phương tiện che nắng kính lái, phủ bạt cho xe ô tô khi đỗ dưới ánh nắng mặt trời và vệ sinh định kỳ khoang máy, gầm xe sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ cháy xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *