Chế Độ Eco Là Gì? Chức Năng, Vai Trò Và Nguyên Lý Hoạt Động 2022

Chế Độ Eco Là Gì Chức Năng, Vai Trò Và Nguyên Lý Hoạt Động 2022

Ngày nay, rất nhiều người khi mua xe hơi đòi hỏi điều hòa/ máy lạnh trên xe phải có tính năng Eco. Bởi, chế độ này nhằm tiết kiệm điện năng trên điều hòa/ máy lạnh đồng thời bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Nhưng thực tế, chế độ Eco là gì? chức năng, vai trò và nguyên lý hoạt động của chế độ này là như thế nào? hãy cùng Nghiện Car tìm lời giải đáp.

Các chế độ lái trên ô tô

Các chế độ lái trên ô tô

Mỗi chiếc xe ô tô thường sở hữu đặc tính vận hành khác nhau tùy vào phân khúc theo định hướng phát triển của nhà sản xuất. Do đó sẽ có những mẫu xe được thiết kế tối ưu độ thoải mái, êm ái và nhẹ nhàng. Đồng thời cũng có những mẫu xe nhấn mạnh đặc tính thể thao nên nhà sản xuất quyết định hy sinh một phần độ thoải mái, yên tĩnh khi vận hành.

Ngày nay, các loại xe xe hơi thường có các chế độ lái nhằm đa dạng hóa trải nghiệm người dùng như:

1. Chế độ lái Normal: Đây là chế độ mặc định trên xe, trung tính và cân bằng giữa độ êm ái, yên tĩnh và hiệu suất vận hành. Đặc biệt, chế độ này cũng được xem là chế độ thể hiện đặc tính nguyên bản mà nhà sản xuất muốn đem đến cho người dùng.

2. Chế độ lái Comfort: Chế độ mà tất cả các thành phần vận hành điều khiển điện trên xe được ECU tối ưu hóa đem đến độ thoải mái, êm ái và yên tĩnh cho người ngồi trong xe.

3. Chế độ lái Sport: Ngược với chế độ Comfort, Sport cho phép tối ưu các thành phần vận hành ưu tiên hiệu suất và cảm giác thể thao trên xe.

Xem thêm  Vì sao Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Ô Tô Là Bắt Buộc? Giá 2022

4. Chế độ Sport (Track): Thườngđược trang bị trên những mẫu xe vốn được nhà sản xuất thiết kế theo định hướng thể thao. Chế độ này phù hợp vận hành trong những điều kiện đường đẹp và lý tưởng như đường đua (track).

5. Chế độ Chế độ Individual (cá nhân): Chế độ lái xe này cho phép người lái chủ động tùy chỉnh các thông số vận hành theo sở thích chạy xe của bản thân. Cụ thể, về độ nhạy, độ êm ái của các thành phần điều khiển và bật/tắt các trang bị hỗ trợ để tạo ra chế độ lái riêng biệt và phù hợp nhất.

6. Chế độ Eco: Eco là chế độ cho phép tối ưu tính kinh tế, hay cụ thể hơn là hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe. Ở chế độ này, xe có thể bị hạn chế 1 phần khi ngăn tình trạng thốc ga tăng tốc đột ngột, ổn định hệ thống điều hòa không khí và ưu tiên sử dụng cấp số cao nhất có thể để tiết kiệm nhiên liệu.

Với các chế độ lái trên, Eco chính là chế độ lái được người dùng yêu thích và muốn sử dụng nhất. Bởi lẽ, chế độ này giúp xe vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu cho xe hiệu quả.

Chế độ lái ECO là gì?

Chế độ lái ECO là gì?

Eco được viết tắt bởi từ Economical. Thông thường, tính năng này  giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu được xuất hiện trên hầu hết các dòng xe chạy xăng, điện và diesel hiện đại.

Xem thêm  Cách Chỉnh Gương Chiếu Hậu Ô Tô: Tháo, Uốn, Căn, Một Số Điểm Mù 2022

Chế độ này hoạt động dựa trên quá trình điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe nhằm giảm mức tiêu thụ và tối ưu hóa khả năng vận hành xe thông minh.

Cụ thể hơn, chế độ này giúp ô tô có thể di chuyển được  quãng đường dài nhất với mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất. Bên cạnh đó, chức năng này còn có tác động đến độ nhạy chân ga nhằm làm giảm tối đa nhiên liệu tiêu thụ mà khả năng vận hành của động cơ vẫn được duy trì.

Khi muốn chuyển từ chế độ bình thường sang chế độ tiết kiệm nhiên liệu này là ấn nút điều khiển được thiết kế trên xe. Sau khi kích hoạt, phương tiện của bạn sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ tiết kiệm nhiên liệu ngay.

Hơ hết, với chế độ Eco người dùng sẽ không gặp phải những vấn đề khác mà chỉ yên tâm lái xe một cách an toàn nhất.

Nguyên lý hoạt động của chế độ lái ECO

Nguyên lý hoạt động của chế độ lái ECO

Chế độ lái ECO hoạt động dựa trên nguyên lý kiểm soát độ mở của bướm ga nhằm hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu vào piston. Quan trọng hơn hết, chế độ này còn hỗ trợ giảm gia tốc từ đột ngột xuống nhẹ nhàng và hạn chế việc phun xăng quá nhiều.

Chính vì thế, khi người điều khiển đạp chân ga đột ngột thì ga sẽ không được phép mở rộng.

Quan trọng hơn hết, chế độ ECO còn có nhiều tính năng thông minh khác cho phép người điều khiển tăng tốc đột ngột khi cần thiết. Đáng nói trên các dòng xe đời mới hiện nay, hầu hết thường được trang bị chế độ siêu tiết kiệm này để giảm thiểu tình trạng lãng phí nhiên liệu thông qua hiệu chỉnh phản ứng khi nhấn bàn đạp ga.

Xem thêm  Kỹ Thuật Lái Xe Ô Tô Số Sàn, Vị Trí, Cách Sử Dụng Chân Côn, Ga, Hướng Dẫn Lái 2022

Tác dụng của chức năng ECO trên xe ô tô

Để hiểu rõ hơn về chức năng của Eco, trước hết bạn cần nắm rõ được các tác dụng chính của chức năng này. Bên cạnh khả năng kiểm soát mức tiêu hao nhiên liệu, Eco cò có nhiều tác dụng khác hỗ trợ người lái, lái xe an toàn như:  

Thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Ngay khi xe kích hoạt Eco, cách thức lấy không khí thông qua van bướm ga sẽ được hệ thống kiểm soát để tiết kiệm năng lượng. 

Điều này đồng nghĩa với việc xe không thể tăng tốc đột ngột. Bởi, ECO Mode điều phối bướm ga của xe, mở van tiết lưu của xe từ từ chỉ để tiết kiệm nhiên liệu.

Theo đó, mặc dù hiệu suất và phản ứng của xe sẽ bị giảm đi những lượng không khí và nhiên liệu đầu vào sẽ được kiểm soát.

Lưu ý hầu hết các hệ thống ECO chỉ thay đổi phản ứng của bướm ga ở tốc độ thấp, để duy trì khả năng phản hồi tối ưu cho các thao tác vượt và hợp nhất.

Thay đổi cách chuyển số của xe

Thay đổi cách chuyển số của xe

Ở hệ thống này, điểm chuyển số của các loại hộp số ô tô chỉ để tiết kiệm lượng nhiên liệu mà xe tiêu thụ khi tăng tốc từ tốc độ thấp hơn. Đối với những chiếc xe có hộp số tự động, tính năng Eco thường được chuyển số sớm hơn nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu nhất.

Xem thêm  Cách Chống Chuột Vào Xe Ô Tô, Lưới Chống, Máy Đuổi, Cách Tiêu Diệt Chuột Hiệu Quả 2022

Ở những mẫu xe có hộp số biến thiên liên tục cũng bị ảnh hưởng bởi hệ thống Eco tương tự, có tỷ số truyền được sử dụng cao hơn so với hệ thống Eco không hoạt động. 

Theo đó, tác động của một trong hai hộp số là giảm mô-men xoắn khả dụng, dẫn đến phản ứng ga chậm và khả năng tăng tốc chậm hơn nhưng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Thay đổi phản ứng hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)

Thay đổi phản ứng hệ thống kiểm soát hành trình

Như đã đề cập đến, khi sử dụng chế độ lái ECO thì khả năng tăng/giảm tốc của xe sẽ thấp hơn so với các chế độ lái khác, giúp phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hơn. Việc này có nghĩa là vận tốc của ô tô có thể cao/ thấp hơn 1 chút so với tốc độ cài đặt.

Trên các cung đường trơn, trượt tốc độ của xe hơi có thể lệch khỏi tốc độ cài đặt khi hệ thống điều khiển hành trình được kích hoạt và ô tô tự do lăn bánh.

Trên đường dốc xuống, ô tô của bạn tự lăn bánh tự do thì vận tốc của xe có thể lớn/ thấp hơn 1 chút so với vận tốc ổn định. Chức năng sử dụng phanh động cơ bình thường để duy trì tốc độ cài đặt. Theo đó, phanh chân cũng sẽ được sử dụng khi cần thiết.

Thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC)

Thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC)

Trên xe hơi, hệ thống điều hòa chính là một trong những hệ thống khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu nhất. Bởi, điều này sẽ ảnh hưởng đến tác dụng vận tải của xe khi máy nén lên động cơ. 

Xem thêm  Bằng Lái Xe Quốc Tế, Những Điều Cần Lưu Ý Về Cách Sử Dụng 2022

Khi xe ở trong chế độ Eco, nó sẽ điều chỉnh tốc độ của máy nén AC và tự động tắt ở một số thời điểm ở một số xe. Bên cạnh đó, một vài thông số trong cài đặt của hệ thống kiểm soát khí hậu cũng sẽ bị thay đổi, cùng với đó là một số chức năng tiêu thụ điện bị giảm.

Chưa dừng lại ở đó, khi kích hoạt chế độ Eco một vài cài đặt nhất định có thể được đặt lại theo cách thủ công. Tuy nhiên, toàn bộ chức năng chỉ được lấy lại bằng cách tắt chế độ Eco drive hoặc điều chỉnh riêng chế độ lái xe với đầy đủ chức năng khí hậu.

Một số hệ thống khác của Eco trên ô tô là gì?

Một số hệ thống khác của Eco trên ô tô là gì?

Ngoài đặc điểm chính là giúp xe tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả. Eco còn có 1 số hệ thống khác có thể kể đến như:

  • Trở thành bộ não trung tâm điều khiển mọi thứ của xe từ: động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thống an toàn.
  • Tự động ngắt hệ thống điều hòa, điều chỉnh độ sáng của đèn.
  • Kiểm soát vận tốc nhanh/ chậm hoặc phanh đột ngột.
  • Cảnh báo nhiên liệu tăng/ giảm đáng kể.

Với những ưu điểm kể trên, hiện nay ngày càng có nhiều hãng xe lựa chọn chế độ Eco là một trong chế độ quan trọng, cần thiết có trên xe hơi.

Đặc biệt, nhiều mẫu xe không có trang bị nút chế độ Eco mode mà thay bằng đèn báo Eco. Loại đèn này có chức năng thông báo như: Số xe, tốc độ xe…. Theo đó, người lái có thể biết được xe của mình đang vận hành trong chế độ nào.

Xem thêm  Mệnh Hỏa Mua Xe Màu Gì? Kinh Nghiệm Khi Chọn Mua Xe Hợp Phong Thủy, Những Lưu Ý 2022

Ứng dụng chế độ lái Eco trên ô tô điện

Ứng dụng chế độ lái Eco trên ô tô điện

Hiện, chế độ Eco đang rất được người dùng ưa chuộng và được ứng dụng phổ biến trên hầu hết các dòng xe điện. Việc này giúp xe vận hành hiệu quả hơn nhưng vẫn tiết kiệm được nhiên liệu. 

Cụ thể, một số ứng dụng lái được đánh giá cao trên xe điện như:

  • Chế độ lái Eco giúp xe điện vận hành hiệu quả hơn rất nhiều: Chế độ này giúp nâng cao hiệu suất vận hành, hỗ trợ xe di chuyển mượt mà, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.
  • Sử dụng chế độ lái Eco để tăng phạm vi di chuyển của ô tô điện: Kết hợp với phanh tái tạo, lốp xe,… để gia tăng phạm vi di chuyển. Trong giai đoạn phanh hoặc giảm tốc, phanh ô tô điện sẽ tạo ra năng lượng rồi biến nó thành năng lượng tích trữ trong pin.
  • Kiểm soát áp suất và nâng cao hiệu quả vận hành: Cùng với việc lựa chọn lốp xe phù hợp, giúp xe kiểm soát lực và vận tốc.

Với những thông tin trên, Nghiencar hy vọng bạn đã có thêm được thật nhiều thông tin chi tiết quan trọng về chế độ Eco là gì? Tính năng, nguyên lý, tác dụng của hệ thống là như thế nào? Hãy theo dõi Website của chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin liên quan hay ho khác.

Bình chọn post