Cách Tính Thuế Nhập Khẩu Xe Ô Tô Mới Chuẩn Nhất, Tìm Hiểu Các Loại Thuế 2022

Cách Tính Các Loại Thuế Khi Mua Ô Tô Mới Chuẩn Nhất 2022

Trên thực tế, mua hàng nhập khẩu luôn là vấn đề lớn vì quy trình và thủ tục phức tạp. Chính vì thế nên khi 1 chiếc xe được nhập vào thị trường Việt thường có giá thành khá cao. Dù vậy, việc này cũng không làm khó được những vị khách ưa chuộng hàng ngoại. 

Tuy nhiên, hiện nhiều người vẫn chưa biết khi muốn sở hữu cho mình mẫu xe ngoại, ngoài việc buộc bạn phải trả tiền mua xe thì bạn còn phải thanh toán thêm khoản thuế nhập khẩu để sử hữu cho mình được 1 chiếc xe hơi đúng nghĩa. Để làm rõ hơn về điều này, Nghiện Car sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết mới nhất về cách tính các loại thuế khi mua ô tô mới.

Thuế nhập khẩu ô tô là gì?

Việc để được 1 chiếc xe ô tô Ngoại nhập khẩu vào thị trường Việt Nam là một quy trình cực khó nhằn gây nhiều trở ngại cho hải quan cũng phải thực hiện các thủ tục phức tạp. 

Chính vì vậy, nhà nước đã ban hành chính sách đánh thuế thu nhập ô tô (xe nguyên chiếc) có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia khác được nhập khẩu vào thị trường nước ta. Ngoài ra, loại thuế này còn có mục đích bảo hộ giá trị sản phẩm cho khách hàng và mang lại ngân sách cho nhà nước. 

Điều đáng chú ý là tùy từng loại hàng khác nhau sẽ có mức giá thuế khác nhau. Theo đó, cách tính thuế nhập khẩu ô tô cũng có phần khác so với các loại thuế xe khác trên thị trường. 

Xem thêm  Hướng Dẫn Lắp Biển Số Xe Ô Tô, Cách Tháo, Những Điều Cần Biết Về Biển Số Xe 2022

Thuế nhập khẩu ô tô là gì?

Khi tiến hành thực hiện thủ tục làm thuế nhập khẩu ô tô bạn cần điều và lưu ý đến các thông tin như:

 • Giấy phép nhập khẩu ô tô: 02 bản chính.
 • Vận tải đơn: 01 bản chính (có đóng dấu treo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô) hoặc bản photo có chứng nhận sao in bản chính (vẫn kèm theo bản chính để kiểm tra).
 • Tờ khai hải quan xuất khẩu/ nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu: 01 bản chính hoặc bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Các Loại Thuế Khi Mua Ô Tô Nhập Khẩu?

Vì để nhà nước ta để dễ dàng kiểm soát và hạn chế được số lượng xe hơi nên các loại xe 4 bánh thường bị đánh thuế ban đầu khá nặng. Trong đó, những loại thuế mà bạn cần thực hiện đóng gồm có như:

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

VAT là loại thuế gián thu, được tính trên giá tăng thêm ở cửa hàng, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông đến người tiêu dùng. Tính riêng xe ô tô, trong trường hợp sản phẩm không nằm trong danh mục miễn thuế (VAT = 0%), thì các sản phẩm khác phải trả thêm chi phí là 10 % của giá sau thuế tiêu thụ.

Thuế trước bạ xe ô tô

Thuế trước bạ xe ô tô

Theo quy định chung thì mức tối thiểu mà khách hàng phải đóng cho loại thuế này là 10% giá trị xe. 

Xem thêm  Hỗ Trợ Khởi Hành Ngang Dốc Là Gì? Kỹ Thuật Khởi Hành, Cách Dừng Xe An Toàn 2022

Lưu ý: Loại thuế này có thể tăng giảm theo từng khu vực khác nhau, tuy nhiên mức giá tối đa được quy định là không quá 50%

Ở những địa điểm khác nhau phí trước bạ sẽ tăng giảm như:

 • Hà nội 12%
 • Hồ Chí Minh 10%
 • Hải Phòng 12%
 • Đà Nẵng 12%
 • Phí bảo trì đường bộ

Theo Theo quy định tại Thông tư 133/2014/TT-BTC, khoản phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng, còn đối với tên Công ty thì: 180.000 VNĐ/tháng.

Đặc biệt, với những xe ô tô mới chưa qua sử dụng, chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kỳ là 18, 24 và 30 tháng), chủ xe cần phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng). Hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18,24 và 30 tháng) theo quy định.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Thông tư số 22 /2016 /TT-BTC đã quy định, đối với xe ô tô dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 đồng (đã có thuế GTGT), và đối với xe 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng.

Lưu ý: tùy từng hãng bảo hiểm sẽ có những khoản thu khác nhau, nhưng nhìn chung phí sẽ đều thấp hơn mức quy định này vì yếu tố kinh doanh, quản lý.

Phí đăng kiểm định xe ô tô

Phí đăng kiểm định xe ô tô

Đây là khoản phí dành cho quá trình kiểm tra chiếc xe của bạn có đảm bảo được chất lượng để lưu thông trên đường hay không. Bởi lẽ, khi để xe được lăn bánh trên đường, xe cần kiểm định lại các mục như: 

 • Độ an toàn, 
 • Biển số xe có chắc chắn, 
 • Số máy, 
 • Số khung, 
 • Kiểm tra dầu nhớt, 
 • Nước làm mát, 
 • Phanh xe, bánh xe có bị mòn không, 
 • Hệ thống đèn trước sau, 
 • Cần gạt nước, 
 • Bảng đồng hồ, 
 • Dây an toàn, 
 • Chốt cửa, phanh tay, đảm bảo môi trường,….
Xem thêm  Các Bước Ghép Xe Dọc Vào Nơi Đỗ, Lùi Chuồng Dọc, Ngang, Hẹp 2022

Cách tính thuế/ phí ô tô nhập khẩu, lăn bánh tại Việt Nam hiện nay

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn về việc vì sao giá mua xe ô tô lại thường đắt hơn rất nhiều so với giá niêm yết được công bố. Thực tế, để sử dụng và sở hữu được chiếc xe mình ưa thích người tiêu dùng phải đóng hết tất tần tần các loại phí. 

Mỗi loại thuế đều có công thức và cách tính riêng biệt. Do đó, để bạn có thể yên tâm cũng như chủ động hơn trong quá trình mua xe. 

Dưới đây là cách tính thuế nhập khẩu ô tô và công thức lăn bánh mà bạn có thể tham khảo qua:

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô

Hiện, mức thuế nhập khẩu ô tô tại nước ta dao động khoảng từ 50% – 70%

Công thức tính thuế nhập khẩu xe = Giá bán x Mức thuế

Đối với ô tô từ các nước thuộc khối ASEAN vào Việt Nam thuế nhập khẩu sẽ là 0%, nếu đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Xe đáp ứng được tiêu chuẩn bảo hành, bảo dưỡng.
 • Có giấy ủy quyền triệu hồi từ nhà sản xuất ở nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại của nơi sản xuất, linh kiện phụ tùng đúng chuẩn xe theo cam kết của phía doanh nghiệp.
 • Xe đã trong lô hàng được kiểm tra.
 • Đối với các loại ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng thì thời gian bảo hành tối thiểu phải còn 2 năm hoặc ở mức 50 nghìn km.
 • Có giấy nhập khẩu đúng quy định.
Xem thêm  Thế Nào Là Xe 2 Cầu? 2WD và 4WD Là Gì?

Đối với ô tô được nhập khẩu từ thị trường châu Âu: Mức thuế nhập khẩu từ 60.5% – 63.8% tùy theo dung tích xy lanh, giảm từ 6.7% – 7.4%.

Cách tính giá lăn bánh tại Việt Nam

Cách tính giá lăn bánh tại Việt Nam

Giá lăn bánh chính là khoản tiền thực tế mà khách hàng cần phải bỏ ra để sở hữu 1 chiếc xe đúng quy định của Pháp Luật hiện hành của nước ta.

Công thức tính giá lăn bánh = Giá bán + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt +  thuế GTGT + Phí trước bạ + Phí đường bộ + Phí cấp biển số xe + Phí BH bắt buộc.

Cần lưu ý gì khi mua xe ô tô nhập khẩu

Thông thường, những chiếc xe hơi nhập khẩu thường có giá “chát” hơn những mẫu xe Nội địa hoặc được lắp ráp trong nước. Vì vậy, khi mua xe bạn cần hết sức lưu ý và cẩn trọng tránh việc “Tiền mất tật mang”. 

Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc mua xe Ngoại, dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn nên nắm chắc. 

Cần lưu ý gì khi mua xe ô tô nhập khẩu

Tìm hiểu rõ nơi cung cấp hàng

2 nơi phân phối nguồn xe ô tô nhập khẩu cho thị trường Việt Nam. Đó là nhà phân phối chính hãng và các đơn vị nhập khẩu độc lập. Sự khác biệt rõ nhất có thể thấy giữa 2 đơn vị này là giá cả và chế độ bảo hành:

Xét về giá: Các đơn vị phân phối độc lập sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều. Nhưng vì thế bạn cũng dễ gặp nhiều rủi ro khác nhau khi mua xe.

Xem thêm  Kinh Nghiệm Làm Sale Ô Tô, Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng, Kỹ Năng 2022

Xét về chế độ bảo hành: Thường thì chỉ ở những đơn vị cung cấp xe chính hãng mới có. Tuy nhiên, giá thành khi mau tại đây lại cao hơn nhiều so với các đơn vị bán lẻ.

Nắm rõ được giá cả của phụ tùng

Mỗi cơ sở/ đại lý bán hàng sẽ có những mức giá bán phụ tùng khác nhau. Vì thế, khách hàng cần lưu ý kiểm tra và so sánh kỹ giá cả với danh mục trang thiết bị giữa các đơn vị cung cấp vì có sự chênh lệch giá giữa các đại lý nhiều. Đặc biệt nhất là đối với các loại xe cũ.

Lưu ý đến số tiền đặt cọc

Trong trường hợp bạn muốn mua mẫu xe bât skyf nhưng xe chưa có sẵn tại đại lý, nhân viên sẽ yêu cầu bạn phải đặt cọc 1 số tiền. Điều này dùng để xác nhận bạn sẽ mua chiếc xe đó. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều đại lý không có xe để giao cho khách hàng. Đại lý chỉ giải quyết đơn giản bằng việc trả lại số tiền cho khách hàng. 

Lưu ý: theo quy Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 nêu rõ “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. 

Xem thêm  Thông Tin Bảng Tính Chi Phí Mua Xe Ô Tô Chuẩn Xác Nhất

Thành thử khi mua bạn cần hết sức cẩn trọng đọc rõ các điều trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Số VIN

Đây là bước cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Khi tiến hành mua xe, bạn hãy yêu cầu nhân viên đọc rõ số VIN và so sánh có thực sự trùng khớp với thông tin trên xe. Đảm bảo chắc chắn cho xe của mình và quyền lợi của chính bản thân

Với những chia sẻ về cách tính thuế nhập khẩu xe ô tô trên, mong rằng quý độc giả đã có thêm được cho mình nhiều thông tin quan trọng, hữu ích. Nếu muốn biết thêm thông tin liên quan về kinh nghiệm mua xe, phụ kiện hay muốn tham khảo thêm về các mẫu xe hơi, hãy truy cập vào website chính thức của Nghiencar.