Thế Nào Là Xe 2 Cầu? 2WD và 4WD Là Gì?

Thế Nào Là Xe 2 Cầu? 2WD và 4WD Là Gì? So Sánh Mới Nhất

Các mẫu xe cao cấp như hiện nay được sử dụng hệ dẫn động 4 bánh hay còn gọi theo cách khác là “xe 2 cầu”, có khả năng vận hành mạnh mẽ và trơn tru.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết thế nào là xe 2 cầu và chúng có những tác dụng ở trên xe ô tô? Chính vì vậy, hôm nay Nghiện Car sẽ cùng quý khách hàng tìm hiểu kỹ hơn về hệ dẫn động 4 bánh, 2WD và 4WD Là Gì? qua bài viết dưới đây nhé.

Cầu xe là gì?

Nếu nhìn ở bề ngoài, có thể dễ dàng nhận thấy cầu của xe là một bộ phận hình cầu, và được đặt giữa trục kim loại nối với 2 bánh xe của ô tô lại với nhau. Ở phía bên trong quả cầu này chính là hệ thống vi sai hay còn được gọi với cái tên là bánh răng.

Cầu xe là gì

Hệ thống vi sai nắm giữ vai trò khá quan trọng trong quá trình vận hành của xe, nó nối liền với 2 bánh xe sau với động cơ thông qua lắp ngang và lắp dọc, hay nói cách khác nhiệm vụ chính của hệ thống này chính là giúp cho 2 bánh xe hoạt động một cách trơn tru và độc lập để tránh được những tình trạng lật xe khi vào những khúc cua.

Hệ thống dẫn 2WD là gì?

Khái niệm

2WD (Two wheel drive) là từ dùng để nói về hệ thống dẫn động 2 bánh. 2WD là một hệ thống phổ biến nhất của ô tô hiện nay dùng để ám chỉ chung cho những dòng xe chạy 2 bánh trước hoặc sau. Trong 2WD được chia thành 2 hệ thống dẫn động phụ thuộc vào sự tác động của động năng lên những trục khác nhau cụ thể như:

Xem thêm  Các Hệ Thống An Toàn Trên Ô Tô: Phanh, Cân Bằng, Chiếu Sáng Thông Minh 2022

Dẫn động cầu trước (FWD)

Hệ dẫn động cầu trước là hệ thống dẫn động 2 bánh trước. Do đó 2 bánh xe trước này sẽ trực tiếp nhận lực truyền từ động cơ. Sau khi nhận được lực, 2 bánh xe trước quay sẽ giúp cho 2 bánh sau, từ đó mà vận hành theo.

Hệ thống dẫn 2WD là gì?

Hệ thống dẫn động cầu trước khá phổ biến với những mẫu xe có động cơ nằm ngang so với trục dẫn động, thông dụng nhất chính là những chiếc xe ô tô phổ thông với giá cả bình thường như Hyundai Grand i10, Toyota Camry,…

Hệ dẫn động cầu sau (RWD)

Nếu động cơ đặt ở phía trước, thì sức mạnh từ động cơ truyền tới trục truyền động đặt ở cầu sau sẽ phải thông qua một trục các đăng.

Nếu là những siêu xe hay các dòng xe thể thao, thì động cơ thường sẽ được đặt ở giữa (nằm đằng sau ghế lái) hoặc nằm đằng sau. Lúc này, sức mạnh từ động cơ sẽ truyền trực tiếp đến trục truyền động ở bánh sau mà không cần tới sự hỗ trợ của những trục đăng.

Ưu điểm

Xe khi sử dụng hệ thống dẫn động 2WD sẽ tiết kiệm được nhiên liệu cũng như chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, FWD hay RWD đều có những ưu điểm nổi bật riêng như:

FWD

 • Cấu tạo đơn giản nên giúp cho các kết cấu cơ khí không quá phức tạp
 • Khoảng cách từ cầu dẫn động tới động cơ rút ngắn hơn cho nên lượng hao hụt công suất sản sinh từ động được tối ưu hơn, từ đó xe sẽ được hoạt động hiệu quả hơn.
 • Sàn xe phẳng và các khoang nội thất được tối ưu nhờ không có trục dẫn động cầu sau. Nhiệm vụ của 2 bánh ở trước chính là dẫn đường, kéo xe di chuyển FWD hỗ trợ xe để ít bị mất lái hoặc bị trượt ngang khi chạy trên các con đường trơn.
Xem thêm  Hướng Dẫn Sơn Xe Ô Tô, Quy Trình, Kỹ Thuật, Xử Lý Xước Sơn, Màu Sơn, Bảng Giá 2022

Nhược điểm

 • Ở trên động cơ cũng như hệ dẫn động được đặt ở phía trước nên đầu xe trở nên khá nặng. Điều này sẽ gây ra những khó khăn cho việc tăng tốc xe ô tô.
 • Hệ thống dẫn động cầu trước còn có một nhược điểm đó là hiện tượng mất kiểm soát, bánh sau trượt dài do trọng lượng phân bố không được đều.
 • Lốp trước dễ bị hư hại di chịu nhiều tác động trong quá trình vận hành xe.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hệ dẫn động cầu trước (FWD) có cấu tạo tương đối đơn giản, chỉ gồm 1 trục truyền động được đặt ở cầu trước. Do đó, sức mạnh từ động cơ được truyền qua hộp số làm cho 2 bánh trước quay, đồng thời sẽ kéo theo 2 bánh ở phía sau để chiếc xe có thể tiến về phía trước.

Trái với hệ dẫn động trước, hệ dẫn động cầu sau (RWD) sẽ nhận sức mạnh từ động cơ ở phía trước tới trục truyền động được đặt ở cầu sau thông qua trục các đăng. Khi đó, 2 bánh ở sau sẽ chuyển động, đồng thời đây được 2 bánh trước của xe để lăn theo.

Hệ thống dẫn 4WD là gì?

Khái niệm

Hệ thống dẫn động 4WD (Four wheel drive) tức là hệ dẫn động 4 bánh hay dễ hiểu hơn là hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD. Đay là loại dẫn động bằng 2 bánh hoặc 4 bánh tùy thuộc vào chọn lựa của người lái thông qua một cơ cấu gài cầu được đặt bên trong xe.

Xem thêm  Mệnh Thổ Hợp Xe Màu Gì? Ý Nghĩa Của Việc Chọn Màu Xe Hợp Mệnh, Những Lưu Ý 2022

Điều kiện thao tác có hơi khác nhau tùy thuộc vào từng loại xe, có những mẫu xe phải dừng lại mới gài cầu nhưng cũng có những mẫu xe cho phép gài cầu ngay khi đang chạy ở một vận tốc nhất định.

Hệ thống dẫn 4WD

Ưu điểm

 • 4WD có ưu điểm là vượt qua được các loại địa hình gập ghềnh, bùn lầy hoặc leo dốc cao. Đặc biệt xe 4WD có khả năng bám đường rất tốt trong những điều kiện địa hình phức tạp
 • Có thể tùy ý cắt giảm mức tiêu thụ nhiên liệu trong các điều kiện mặt đường ít khó khăn hơn. Đặc điểm này của 4WD đã được nhiều chuyên gia kiểm nghiệm cũng như đánh giá về tính hiệu quả nó.

Nhược điểm

 • Các mẫu xe sử dụng hệ dẫn động 4WD rất ít người lái. Để sử dụng và vận hành xe an toàn nhất, phải đảm bảo được mình là người có tay lái có đầy kinh nghiệm và có kỹ thuật lái cao.
 • Mức tiêu hao nhiên liệu tương đối lớn so với 2WD do cấu tạo hệ dẫn động khá phức tạp.
 • Khi bảo dưỡng và sửa chữa xe có hệ dẫn động 4WD cũng đắt đỏ hơn nhiều so với các dòng xe có hệ dẫn động khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ở loại 4WD thường xuyên, dẫn động tất cả các bánh của xe chủ động khi xe chuyển động. Loại này sử dụng một bộ vi sai giữa hay một khớp độ nhớt để có thể bù trừ sự khác nhau về tốc độ giữa bánh trước với bánh sau khi xe quay vòng cũng như đi qua các địa hình không đều.

Xem thêm  Nước Làm Mát Động Cơ Ô Tô, Đèn Cảnh Báo Nhiệt Độ, Cách Kiểm Tra 2022

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Hệ thống dẫn 4WD

Đối với loại 4WD bán thời gian, trục ra của hộp số được chia làm 2 phần

 • Phần dài sẽ được dẫn động nhờ càng gạt, phần dài của trục ra sẽ dẫn động ở các đăng sau.
 • Còn với phần ngắn hơn phía trước được nối đến phần dài chỉ khi bộ càng gạt dân động 4 bánh xe được dịch chuyển ăn với với phần đầu trục của trục ngắn.

Awd là gì?

Khái niệm

Awd (All wheel drive) là một hệ thống cung cấp khả năng phân phối lực cho tất cả các bánh xe, cho dù là bán thời gian hay yêu cầu của người điều khiển. Một chiếc xe có khả năng dẫn động AWD luôn luôn được trang bị bộ vi sai có khả năng khóa để giúp tối ưu hệ dẫn động. Phổ biến nhất của AWD là 4×4 với khả năng điều chỉnh lực giữa các cầu.

Hệ dẫn động Awd

Thường các hãng xe đều sử dụng AWD cho những chiếc xe có gầm cao như SUV hay Crossover.

Ưu điểm

 • Di chuyển ở những địa hình và thời tiết khác nhau, có thể chủ động điều chỉnh phù hợp linh hoạt.
 • Hệ dẫn động 4 bánh với toàn thời gian (AWD) khá linh hoạttrong việc phân bổ lực.
 • Một số dòng xe sở hữu con cảm biến còn có tác dụng hữu ích như tính toán các trường hợp dễ gây trơn trượt. Điều này sẽ giúp cho quá trình vận hành xe được an toàn hơn.

Nhược điểm

 • Tại thị trường Việt Nam, sẽ rất hiểm xe trang bị AWD cho các dòng xe Sedan hay Hatchback bởi giá thành khá cao cũng như khả năng chế tạo phức tạp.
 • Cấu tạo xe phức tạp, nên việc sửa chữa hay bảo dưỡng trở nên đắt đỏ.
 • Giá xe ô tô có sử dụng hệ dẫn động AWD cao.
Xem thêm  Các Nút Chức Năng Trên Xe Ô Tô, Hướng Dẫn Sử Dụng, Ý Nghĩa 2022

Nên sử dụng loại xe 1 cầu hay loại xe 2 cầu?

Việc chọn lựa sử dụng xe 1 cầu hay xe 2 cầu tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng để có lựa chọn phù hợp nhất. Bạn có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây để có thể chọn cho mình một con xe phù hợp nhất.

Nếu khách hàng có mong muốn mua một chiếc ô tô để di chuyển trong thành phố hay những khu vực trải nhựa bằng phẳng thì có thể chọn lựa xe 1 cầu.

xe ô tô phiên bản 1 cầu

Với những trường hợp khách hàng thường xuyên phải vận tải hàng hóa, di chuyển trên những địa hình trắc trở, gồ ghề thì nên ưu tiên chọn xe 2 cầu.

xe ô tô phiên bản 2 cầu

Ngoài ra, nếu người dùng muốn tiết kiệm được nhiều chi phí và có nhu cầu di chuyển trên những con đường không quá phức tạp, khách hàng có thể chọn loại xe 1 cầu. Bởi, xe sử dụng 1 cầu có giá cả tương đối thấp hơn so với xe 2 cầu.

Các ký hiệu thông dụng khác

Các ký hiệu thông dụng khác
AWDAll- Wheel Drive hay còn ký là hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian
FWDFront- Wheel Drive hay còn ký hiệu là hệ dẫn động cầu trước
RWDRear- Wheel Drive hay còn ký hiệu là hệ dẫn động cầu sau
Part- Time 4WDDẫn động 4 bánh bán thời gian
Full- Time 4WDDẫn động 4 bánh toàn thời gian
(Automatic four- wheel drive)Dẫn động 4 bánh với bán thời gian và được kích hoạt kiểu tự động
Shift on the Fly 4WDTính năng gài cầu điện tử xe
Xem thêm  Kinh Nghiệm Làm Sale Ô Tô, Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng, Kỹ Năng 2022

So sánh ưu, và nhược điểm của hệ dẫn động cầu sau và cầu trước

Hệ dẫn động cầu trước (FWD)Hệ dẫn động cầu sau (RWD)
Ưu điểm– Hiệu suất truyền động cao nên ít tốn hao công

– Cấu tạo đơn giản và chi phí thấp, tiết kiệm được nhiều nhiên liệu

– Cụm được đặt ở đầu xe nên giúp bánh xe trước bám đường ổn định

– Hệ thống dẫn động được đặt ở phía sau nên khoang động cơ khá rộng thỏa mái bố trí động cơ có dung tích lớn

– Trọng lượng xe phân bố cân bằng nên bánh trước và bánh sau đều có độ bám đường tốt.

– Quá trình sửa chữa và bảo dưỡng đơn giản hơn so với cầu trước.

Nhược điểm– Do đặt ở phần đầu xe nên làm nặng phần đầu dễ gây ra hiện tượng quãng đầu, mất ổn định. Ngoài ra, khi động cơ đặt ở phần đầu xe nên khoang máy khá chật.– Do đặt ở cầu sau phải cần có trục truyền động và các bộ phận đi kèm khác nên trong lượng nâng hơn, chi phí cao hơn cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu cũng lớn hơn so với xe cầu trước.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất liên quan đến 2WD và 4WD mà Nghiện Car muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về xe 2 cầu, cũng như tìm được cho mình một con xe phù hợp nhất nhé.